วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลูกสาวคือจุดเริ่มต้น 10 รู้จักเทวดา 'หมอแสง' ผู้ผลิตสมุนไพรรักษามะเร็ง?

ลูกสาวคือจุดเริ่มต้น 10 รู้จักเทวดา 'หมอแสง' ผู้ผลิตสมุนไพรรักษามะเร็ง?

  • Share:

เป็นบุคคลที่ใครๆ ก็พูดถึงในเวลานี้ สำหรับ ‘หมอแสง’ หลายคนกล่าวขานว่าเขาเป็นผู้ผลิตยาเทวดารักษามะเร็ง เรียกได้ว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งจากทั่วสารทิศต้องมาต่อแถวยาวรับยาตัวดังกล่าว วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงขอพาไปรู้จักกับบุคคลนี้พร้อมกับที่มาของยาหมอแสง...

1. นายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือใครๆ ก็เรียกเขาว่า หมอแสง แต่แท้จริงไม่ได้เป็นหมอหรือจบหมอมาแต่อย่างใด เขาคนนี้เป็นผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดปราจีนบุรี

2. ด้านการศึกษาของหมอแสง จบมหาบัณฑิต ที่ครุศาสตร์ไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และในวันที่ 19 ก.พ.นี้ ทางมหาวิทยาลัยได้เชิญให้หมอแสงเข้ารับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นด้านบริการสังคมด้วย

ครอบครัวหมอแสง

3. หมอแสงได้สมรสกับ "นางยุภาพร แหเลิศตระกูล" รับราชการครู และมีลูกสาวด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 24 ปี ส่วนคนเล็กอายุ 22 ปี ซึ่งเป็นนักร้องลูกทุ่ง ‘ตาลใจ อาร์สยาม’

4. ที่มาของยาสมุนไพรหมอแสง คือ น้องตาล ลูกสาวคนเล็กนั่นเอง โดยขณะนั้นน้องตาลกำลังเรียนชั้นป.6 เคยป่วยเป็นเนื้องอกที่สมอง หมอแสงจึงผสมสูตรยานำไปทดลองกับสุนัขจรจัด ปรากฏว่าสุนัขอาการดีขึ้น ก่อนที่จะนำมาใช้กับลูกสาวตัวเองจนเห็นผลดี จึงเป็นที่มาของยาหมอแสง

น้องเตยลูกสาวหมอแสง
หมอแสง และลูกสาว เตยใจอาร์สยาม

5. หมอแสงเคยให้สัมภาษณ์ว่า สมุนไพรรักษามะเร็งตัวนี้ไม่ได้เพิ่งเกิด แต่เกิดมาเป็น 10 ปีแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ 11 เข้าปีที่ 12 แล้ว

6. หมอแแสงบอกว่า คนที่เข้ารับยา หลายคนรักษาแล้วหาย ค่ามะเร็งลดลง แต่ก็มีบางคนที่กินยาแล้วอาการทรุดลงจนเสียชีวิตก็มี

7. ยาหมอแสงผลิตได้วันละ 25,000 เม็ด โดยมีส่วนผสมระหว่างรำข้าวนาปีกับสมุนไพรหลายชนิด เช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ รังนก ถั่งเช่า เกสรดอกไม้ โดยนานกว่า 6 เดือน ก่อนจะผสมรำข้าวในเดือนสุดท้าย ออกมาเป็นเม็ดแคปซูลสีฟ้า-ขาว กินวันละ 1 เม็ดก่อนนอน

หมอแสง

8.ใช่ว่าใครๆ ก็ไปรับยาตัวดังกล่าวนี้ได้ แต่ต้องมีเอกสารแสดงคำวินิจฉัยโรคมะเร็ง, ใบรับรองแพทย์, ทะเบียนบ้าน, บัตรประชาชน (ฉบับจริงทั้งหมด) และนอกจากนั้นก่อนจะไปรับยาที่บ้านหมอแสงต้องไปลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องลงบันทึกประจำวัน หมอแสงให้สัมภาษณ์ว่า เพราะมีบางคนที่แปลกปลอม พ่อตายไปตั้งหลายปีแล้วบอกเอาไปให้พ่อกิน จึงต้องให้ตำรวจเข้ามาดูแลเรื่องนี้

9. ถ้าให้ญาติไปรับต้องนามสกุลเดียวกัน นำบัตรประชาชน และทะเบียนบ้านคนรับแทน และคนป่วยแนบด้วย คนที่ไปรับแทนต้องเป็นพ่อ แม่ สามี ภรรยา บุตร หรือพี่น้องพ่อแม่เดียวกันเท่านั้น

10. ล่าสุด มีข่าวออกมา อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ลงนามออกใบอนุญาตให้ “หมอแสง” เป็น “หมอพื้นบ้าน” แล้ว แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่เป็นที่กระจ่าง เพราะหมอแสงได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากกรมการแพทย์แผนไทยเลย ซึ่งต่อรอดูกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร

อ้อ! สุดท้ายสามารถติดตามอัพเดตวันแจกยา หรือเรื่องราวต่างๆ ของหมอแสงได้ที่เพจ คนรักหมอแสง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้