วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอทุกฝ่ายเดินหน้าปรองดอง หลีกเลี่ยงขัดแย้ง ลดความหวาดระแวง

นายกฯ ขอทุกฝ่ายเดินหน้าปรองดอง ลดความขัดแย้ง แนะผู้นำท้องถิ่น-นักการเมืองเป็นที่พึ่งประชาชน ย้ำกองทุนยุติธรรมไม่ใช่แค่พรรคพวก ชี้อนาคตผู้มีรายได้น้อยต้องเข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ บนความโปร่งใส ทั่วถึง เป็นธรรม เผย รบ.ส่งเสริมตั้งสถาบันการเงินขนาดเล็กในชุมชน หวังเพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุนทำมาหากิน ไม่พึ่งแหล่งขูดรีด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ตอนหนึ่งว่า ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปประชุมคณะรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) มีโอกาสพบปะประชาชนในพื้นที่ จ.ตราด และ จ.จันทบุรี ได้รับทราบปัญหา และความต้องการของประชาชนพื้นที่หลักๆ มี 6 ด้าน อาทิ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรม การลงทุน เกษตร ท่องเที่ยว รัฐบาลจะนำไปพิจารณาจัดลำดับความสำคัญ เพื่อดำเนินการต่อไป

พร้อมกันนี้ยังได้พบกับผู้ประกอบการ และผู้นำชุมชนแบบกลุ่มย่อย ถือเป็นโอกาสได้เปิดรับมุมมองต่างๆ ได้ทำความเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการดำเนินนโยบายต่างๆ ได้ชี้แจงในเรื่องของการปฏิบัติ ที่บางอย่างกำหนดนโยบายไปแล้ว ต้องมีวิธีการขับเคลื่อนทั้งในระดับรัฐบาล ระดับพื้นที่ ต้องขับเคลื่อนไปด้วยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ถือว่าเป็นการดำเนินการด้านปรองดองที่สำคัญ ทุกฝ่ายต้องช่วยกันเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ หลีกเลี่ยงความขัดแย้ง ไม่หวาดระแวงกัน ผู้นำท้องถิ่น และนักการเมือง จะต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน ต้องช่วยกันทำงาน อยากให้มองว่าประเทศเป็นของพวกเราทุกคน เรามีหลายจังหวัดด้วยกัน ทุกจังหวัดต้องพัฒนานำไปสู่วิสัยทัศน์ของเรา ให้ทั่วถึงต้องช่วยกันคิด ช่วยกันทำในหน้าที่ อย่ามัวแต่ขัดแย้งกัน ขอให้ทุกคนได้ร่วมมือกับเราเพื่อจะเดินหน้าประเทศต่อไป มองไปข้างหน้า

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทุกคนคงเคยได้ยินปัญหาของผู้มีรายได้น้อย ที่ไม่สามารถเข้าถึงการอำนวยความยุติธรรมด้วยตนเอง เพราะอาจไม่มีความรู้เพียงพอ ไม่รู้สิทธิ์ รวมถึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการขึ้นโรงขึ้นศาลทั้งๆ ที่ตามกฎหมายถือว่า "ผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา" แม้ผู้ต้องหาทุกคนจะมีสิทธิได้รับการประกันตัว แต่เมื่อไม่มีทุนทรัพย์ จึงไม่ได้ใช้โอกาสนั้น กองทุนยุติธรรมจึงเข้ามาผู้มีรายได้น้อยในรูปแบบการช่วยเหลือด้านการเงิน

1 ปี 8 เดือนที่ผ่านมา กองทุนยุติธรรมได้ใช้เงิน ราว 271 ล้านบาท ในอนาคตผู้มีรายได้น้อย จะต้องสามารถเข้าถึงการช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมได้ง่ายและสะดวกขึ้น หลายคนอาจจะพูดว่าเอ๊ะคนจนก็ยังไม่ได้อยู่เหมือนเดิม ตนว่าต้องไปดูที่กระบวนการในการเข้าถึง ในการที่จะอำนวยความสะดวกให้พี่น้องที่ยากจน ไม่ใช่ให้แต่เฉพาะพรรคพวก เพื่อนฝูง ที่กล่าวอ้างกันในเวลานี้ ก็ทำให้มันชัดเจน โปร่งใส ทั่วถึง และเป็นธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกล่าวต่อว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.สถาบันการเงินประชาชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปประเทศที่สำคัญ รัฐบาลต้องการส่งเสริมให้ประชาชน สามารถจัดตั้งสถาบันการเงินเล็กๆ ในชุมชนของตนเอง กฎหมายฉบับนี้ จะส่งผลดีกับประชาชนมากกว่า 20-30 ล้านคนทั้งในชนบทและในเมือง โดยเฉพาะผู้ที่เข้าไม่ถึงธนาคารพาณิชย์ เมื่อคนเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนในการทำมาหากิน ก็ต้องหันไปพึ่งแหล่งเงินนอกระบบ โดนขูดรีด เรียกดอกเบี้ยในอัตราที่สูง 20-30% ต่อเดือน ทำให้หลายรายต้องสูญเสียที่ดินอันเป็นมรดกตกให้แก่นายทุนเงินกู้นอกระบบ

พ.ร.บ.ฉบับนี้ จะอำนวยความสะดวกให้สามารถตั้งสถาบันการเงินเล็กๆ ในชุมชนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีพี่เลี้ยง คือ ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) หวังว่ากฎหมายฉบับนี้จะผ่านการพิจารณาของ สนช. ภายในปีนี้ และทำให้เรามี "โครงข่ายสถาบันการเงินประชาชน" ตามกฎหมายอย่างน้อย 7,000 แห่งทั่วไทย ที่เป็นของประชาชน จะนำมาซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน "ระเบิดจากภายใน" นำไปสู่ความพอเพียง พึ่งตนเอง ตามพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 

นายกฯ ขอทุกฝ่ายเดินหน้าปรองดอง ลดความขัดแย้ง แนะผู้นำท้องถิ่น-นักการเมืองเป็นที่พึ่งประชาชน ย้ำกองทุนยุติธรรมไม่ใช่แค่พรรคพวก ชี้อนาคตผู้มีรายได้น้อยต้องเข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ บนความโปร่งใส ทั่วถึง เป็นธรรม 9 ก.พ. 2561 17:40 9 ก.พ. 2561 20:39 ไทยรัฐ