วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! ผู้พิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เสียชีวิตขณะลาดตระเวน

ทุ่มเทเพื่อป่า! ผู้พิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เสียชีวิตขณะลาดตระเวน หลังต้องผูกเปลนอนในป่า ท่ามกลางอากาศเย็น แต่ก่อไฟไม่ได้ เนื่องจากอาจตกเป็นเป้าพวกลักลอบตัดไม้ ล่าสัตว์ ...

วันที่ 9 ก.พ. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจาก นายสุชิน พูลสวัสดิ์ เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่ 3 และหัวหน้าชุดลาดตระเวน (ขญ.7) ว่า มีเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ อยู่กลางป่าในขณะปฏิบัติหน้าที่กลางป่าลึก จึงขอสนับสนุนเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์และแพทย์มายังจุดเกิดเหตุ บริเวณเขาด่านไฟไหม้ เขตลำพระยาธาร ต.วังขอนแดง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 

ต่อมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงได้ประสานขอเฮลิคอปเตอร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเดินทางไปยังจุดที่รับแจ้ง เพื่อเปิดพื้นที่ให้เฮลิคอปเตอร์สามารถจอดรับผู้เสียชีวิตได้ เนื่องจากสภาพพื้นที่ที่เกิดเหตุเป็นป่าทึบและสูง เมื่อภาคพื้นดินได้เตรียมพื้นที่เฮลิคอปเตอร์เรียบร้อยแล้ว จึงได้ก่อกองไฟส่งสัญญาณให้นักบินเห็น เพื่อนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ลงจอด ต้องใช้เวลากว่า 20 นาที พร้อมนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาจากป่าได้ ก่อนส่งร่างผู้เสียชีวิตให้ญาตินำศพไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

นายครรชิต ศรีนพวรรณ กล่าวว่า จากการสอบถาม นายสุชิน พูลสวัสดิ์ หัวหน้าชุดลาดตระเวน เขตจัดการที่ 3 (ขญ.7) บอกว่าได้นำกำลังเข้าพื้นที่เพื่อลาดตระเวน ตามเส้นทางขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงและล่าสัตว์ป่า ระหว่างวันที่ 6-9 ก.พ.2561 เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน บริเวณป่าระเบาะเกตุ-บ้านโนนดู่

โดยมีเจ้าหน้าที่ 5 นาย ได้แก่ นายสุชิน พูนสวัสดิ์ พรก. หน.ชุด, นายวิชาญ ทั่งพรม พรก., นายวสวัตติ์ ราชแก้ว สายตรวจลาดตระเวน, นายเดชา ศิลาโหง่น สายตรวจลาดตระเวน และ นายวัง คำเสียง ออกลาดตระเวนตามป่าเขาใหญ่ พอตกดึกคืนวันที่ 7 ก.พ. 61 ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กางเต็นท์ผูกเปลนอน พักแรมบริเวณเขาด่านไฟไหม้ พิกัด UTM 47P 0809509 E 1570583 N (WGS84) ท้องที่ หมู่ 10 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็นมาก แต่ชุดลาดตระเวนไม่สามารถก่อไฟได้ เนื่องจากอาจตกเป็นเป้าหมายของพวกลักลอบตัดไม้ล่าสัตว์

พอรุ่งเช้าได้เตรียมเดินออกไปลาดตระเวนต่อ ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า คือ นายวัง ทำเสียง อายุ 44 ปี ชาว จ.สุรินทร์ นอนไม่ยอมตื่น ทางหัวหน้าชุดจึงเข้าไปดูพบว่า นายวัง เสียชีวิตอยู่บนเปล จึงวิทยุแจ้งให้ทราบและประสานขอเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ มารับศพ เพื่อส่งศพไปให้แพทย์ผ่าพิสูจน์ต่อไป

เบื้องต้นผู้ตายจะได้รับสิทธิ์จากมูลนิธิพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นเงิน จำนวน 2 แสนบาท ซึ่งตามระเบียบของมูลนิธิฯ ผู้เสียชีวิตจะได้เงินชดเชย ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เท่านั้น.

(วัชรพงศ์ สุภรณ์ไพจิต จ.ปราจีนบุรี)

ทุ่มเทเพื่อป่า! ผู้พิทักษ์ป่าเขาใหญ่ เสียชีวิตขณะลาดตระเวน หลังต้องผูกเปลนอนในป่า ท่ามกลางอากาศเย็น แต่ก่อไฟไม่ได้ เนื่องจากอาจตกเป็นเป้าพวกลักลอบตัดไม้ ล่าสัตว์ ... 9 ก.พ. 2561 17:24 9 ก.พ. 2561 17:39 ไทยรัฐ