วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่งผู้ว่าฯ คุมแพเสียงดัง ลั่นพบผิดกฎหมายฟันทันที

นายกฯสั่ง ผวจ.คุมแพท่องเที่ยวเสียงดัง พบทำผิดกฎหมายดำเนินคดีทันที แจงปิดเหมืองแร่ไม่หวั่นโดนฟ้อง โชว์หล่อชีวิตประชาชนประเมินค่าไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า กรณีที่ออกกฎหมายห้ามการทำกระชังปลา ถามว่าสอดคล้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยหรือไม่ เมื่อไม่สอดคล้องจะต้องหาทางออกให้กับประชาชน ไม่ใช่ออกกฎหมายแล้วบอกว่า กระชังปลาผิด ประชาชนก็ต้องรับผิด แล้วจะให้ประชาชนไปทำอาชีพอะไร ในเมื่อเขาเลี้ยงลูกหลานแบบนี้มาหลายปีแล้ว และวันนี้ถ้ามีการจับกุมก็จะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ทำให้เศรษฐกิจไม่ดี นี่คือปัญหาของบ้านเราที่มีการปล่อยปละละเลย ให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ไม่เพียงพอ

"ส่วนกรณีแพท่องเที่ยวส่งเสียงดัง ซึ่งผิดกฎหมาย โดยเป็นหน้าที่ของกรมเจ้าท่า ตนขอสั่งการว่าต่อไปนี้ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการได้ทั้งหมด ใครไม่ทำตามขอให้รายงานขึ้นมา เพราะไม่เช่นนั้นจะแก้ปัญหาไม่ได้ เช่นเดียวกันกับเรื่องบุกรุกผืนป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องไปดูด้วยเช่นกัน เชื่อว่าจะไม่ก่อให้เกิดความยุ่งยาก เพราะดูหลายตา ย่อมดีกว่าตาเดียว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันกรณีที่มีคำสั่งให้ระงับการทำเหมืองแร่ ที่จังหวัดชัยภูมิ เพราะประชาชนประท้วง โดยอุตสาหกรรมจังหวัดจะต้องคิดร่วมกันในการแก้ไขปัญหา ซึ่งรัฐบาลไม่ได้รังแกผู้ประกอบการ แต่ประชาชนได้เรียกร้องให้หยุดดำเนินการมาหลายรัฐบาลแล้ว เพราะรัฐบาลนี้เห็นว่าประชาชนเป็นศูนย์กลาง จึงต้องนำความเดือดร้อนของประชาชนมาพิจารณาก่อน แม้ผู้ประกอบการจะได้รับความเสียหาย แต่ตนถือว่าประชาชนได้ประโยชน์มากที่สุด เราไม่ได้มองว่าจะแพ้คดีแล้วเสียเงิน แต่เห็นว่าชีวิตคนคนหนึ่งไม่สามารถประเมินค่าได้

นายกฯสั่ง ผวจ.คุมแพท่องเที่ยวเสียงดัง พบทำผิดกฎหมายดำเนินคดีทันที แจงปิดเหมืองแร่ไม่หวั่นโดนฟ้อง โชว์หล่อชีวิตประชาชนประเมินค่าไม่ได้ 9 ก.พ. 2561 17:21 9 ก.พ. 2561 19:03 ไทยรัฐ