วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือเป็นบทเรียน! กรมอุทยานฯ ตั้งกก.สอบ 'หน.วิเชียร' ยันยังไม่ปลดออก

โฆษกกรมอุทยานฯ เผยตั้งการตรวจสอบข้อเท็จจริง “หัวหน้าวิเชียร” ปมเว้นเก็บค่าเข้าป่าทุ่งใหญ่ “เจ้าสัวเปรมชัย” พร้อมยืนยันยังไม่มีการปลดใครออก ชี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนของทุกฝ่าย...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ก.พ.61 ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช แถลงการสรุปการเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ของคณะนายเปรมชัย กรรณสูต เมื่อวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์

นายสมโภชน์ กล่าวว่า ในขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ทุกฝ่ายพยานหาข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะด้านตำรวจหรือด้านกรมอุทยานก็ตาม เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ หัวหน้าวิเชียรก็ได้เข้าให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ก็มีข่าวในโซเชียลออกมาว่าจะมีการเอาผิดกับหัวหน้าวิเชียรและคณะ ต่างๆ นานา ขอเรียนว่าเราเข้าใจในสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่ดี แต่เพื่อไม่ให้เกิดความสงสัย ทางกรมอุทยานก็ได้ตั้งคณะให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงในทุกๆ ประเด็น ยังไม่มีการปลดใครออก ไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิด นั้นคือรายละเอียดข้อเท็จจริงทั้งหมด

 อย่างไรก็ตามทางตนไม่ทราบว่าทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) มีหนังสือให้แจ้งความจริงหรือไม่ เพราะตนยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว เห็นแต่ทางสื่อเท่านั้น สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินการสืบสวนอยู่ในระหว่างทำงาน

นายสมโภชน์ กล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าพื้นที่เป็นการมอบอำนาจตามลำดับชั้น แต่ถ้าหากจะไปพักค้างคืนจะต้องเป็นผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) แต่การละเว้นค่าธรรมเนียมนั้นเป็นหน้าที่ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรณีของคณะนายเปรมชัย เป็นการเข้าไปพักค้างจะต้องได้รับการอนุญาตผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ การอนุญาตเป็นได้ทั้งทางวาจาหรือหนังสือก็ได้ ซึ่งจากหนังสือที่นายเปรมชัยกล่าวอ้างก็อาจจะเข้าใจว่าเป็นการขออนุญาตเสร็จสิ้นแล้ว อย่างไรก็ตามการแจ้งด้วยวาจาจะกระทำต่อเมื่อมีการขอกระชั้นชิด และต้องแน่ใจว่าสามารถออกหนังสือได้จึงอนุญาตได้ด้วยวาจา

“สำหรับงาช้างบ้านนายเปรมชัยได้ยื่นขึ้นทะเบียนแล้ว แต่ขณะนี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบว่าตรงกับที่ยื่นหรือไม่ โดยใช้เวลาประมาณ 7-15 วัน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถึงเป็นบทเรียนของทุกฝ่ายว่าต่อไปจะต้องมีการระมัดระวังมากขึ้น ตั้งว่าจุดไหนเข้าได้และจุดไหนเข้าไม่ได้” โฆษกฯระบุ.

โฆษกกรมอุทยานฯ เผยตั้งการตรวจสอบข้อเท็จจริง “หัวหน้าวิเชียร” ปมเว้นเก็บค่าเข้าป่าทุ่งใหญ่ “เจ้าสัวเปรมชัย” พร้อมยืนยันยังไม่มีการปลดใครออก ชี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนของทุกฝ่าย... 9 ก.พ. 2561 16:52 9 ก.พ. 2561 17:07 ไทยรัฐ