วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูแปลก! เสิร์ฟ 5 จานเด็ดเหนือผสมอีสาน หากินได้ที่นี่ที่เดียว!

โดย Gourmet & Cuisine

แนะนำให้รู้จักเทรนด์อาหารแนวใหม่ กับคอนเซปต์ Nose to Tail ในบ้านเรายังไม่ได้ถูกตีความกันมากนัก แต่ในความเป็นจริง เราสามารถนำส่วนต่างๆ ของสัตว์ตั้งแต่หัวจนถึงหาง ไม่ว่าจะเป็นสมอง ลิ้น หัวใจ ตับ ไส้ พุง ฯลฯ มาปรุงได้หมด

“เราอยากนำเสนออาหาร Nose to Tail ที่แท้จริง” เชฟชาลี กาเดอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยของร้านดังอย่าง Surface, Holy Moly และ Beer Bridge เล่าให้เราฟังถึงการเดินทางครั้งใหม่ เพราะการกลับมาคราวนี้ทำให้เชฟคนเก่งได้ใกล้ชิดสนิทกับอาหารไทยมากกว่าที่เคยเป็นมา

เชฟชาลีเล่าว่าคอนเซปต์ Nose to Tail ในบ้านเรายังไม่ได้ถูกตีความกันมากนัก ที่เราคุ้นๆ กันจึงมีแค่ตับบด หรือไม่ก็หางวัว เชฟจึงไม่พลาดแสดงฝีมือที่ซุ่มซ้อมมานานหลายปี ด้วยการนำส่วนต่างๆ ของเนื้อสัตว์ตั้งแต่หัวจนถึงหาง

ไม่ว่าจะเป็นสมอง ลิ้น หัวใจ ตับ ไส้ พุง ฯลฯ มาปรุงเป็นเมนูน่ากิน ร่วมกับวัตถุดิบที่หาได้ในบ้านเราเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่รสชาติก็ยิ่งคุ้นเคย เพราะนี่คือการผสมผสานความอร่อยของอาหารเหนือและอาหารอีสานที่เจือกลิ่นอายของอาหารลาวและเวียดนามอีกเล็กน้อย ก่อนจะจัดหน้าตาขึ้นมาใหม่ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

1. Bone Marrow ไขกระดูกส้าขี้ม่อน

เริ่มจานแรกด้วย Bone Marrow หรือไขกระดูกส้าขี้ม่อน เมนูสุดฮิตที่ทำจากกระดูกแข้งวัวผ่าตามขวางแล้วย่างและเผาบนเตาถ่านให้ไขกระดูกเดือดระอุ จากนั้นจึงค่อยๆ โรยงาขี้ม่อนคั่ว ต้นหอม และตะไคร้ ปรุงรสอีกหน่อยด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา และพริกสดจนได้ไขกระดูกเนื้อนุ่มหอมมัน รสหวานนิดๆ อมเปรี้ยวหน่อยๆ แถมยังมีงาขี้ม่อนเคี้ยวกรุบ

2. Fried Tripe ผ้าขี้ริ้วทอดกรอบ

มาเคี้ยวเสียงดังกันต่อกับ Fried Tripe ผ้าขี้ริ้วทอดกรอบ ที่มีหน้าตาไม่ต่างจากสาหร่ายชุบแป้งทอด แต่กว่าจะได้ความอร่อยแบบนี้ กระเพาะวัวแผ่นใหญ่ต้องผ่านกระบวนการยาวเหยียด เริ่มตั้งแต่การนำไปต้มในน้ำส้มสายชูถึง 3 น้ำแล้วตากบนเตาถ่านให้แห้ง จากนั้นจึงถึงเวลาหั่นและลงทอด จานนี้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเผ็ดจี๊ดจ๊าดและผักลืมผัวมาให้กินแนม

3. Pork Jowl คางหมูแช่น้ำปลา

แต่ถ้าอยากเต็มปากเต็มคำต้องลอง Pork Jowl คางหมูเนื้อนุ่มแช่น้ำปลาหมักกับเครื่องเทศ ทอดจนหอมกรุ่น กินกับข้าวแห้งทอดกรอบ อร่อยเพลินสุดๆ

4. Thai Beef Jerky เนื้อเค็มดอง

สำหรับมีตเลิฟเวอร์ก็ห้ามพลาด Thai Beef Jerky เนื้อเค็มดองด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บก่อนนำมาย่าง จานนี้โดดเด่นตรงซอสหลนกระเทียมดำที่ทำจากหนังควาย เด่นที่กลิ่นหอมและรสเค็มน้อยๆ ขึ้นจมูก เข้าคู่กับเนื้อเค็มได้อย่างเหมาะเจาะ

5. Goat Chop ซี่โครงแพะดองน้ำปลา

ถ้ายังไม่อิ่มก็อย่าลืมถามหาเมนูใหม่อย่าง Goat Chop ซี่โครงแพะดองน้ำปลาย่างจนส่งกลิ่นหอม เนื้อนุ่มไร้กลิ่นคาว อร่อยไม่แพ้หมูปิ้ง จิ้มกับน้ำจิ้ม 3 แบบทั้งน้ำจิ้มแจ่ว ชิมิชูรีที่หอมกลิ่นกระเทียมและผักชี และแจ่วมะเขือใส่ปลาร้า ได้ยาดองสูตรพิเศษของร้านมาจิบสักกรึ๊บ รับรองว่าตาสว่างเลยทีเดียว

พิกัด : 100 Mahaseth บทนิยามของ Nose to Tail

198/3 ถนนมหาเศรษฐ์ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 18.00-24.00 น.(หยุดวันอาทิตย์)
โทร. 0-2235-0023
ราคา 180-1,900 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

แนะนำให้รู้จักเทรนด์อาหารแนวใหม่ กับคอนเซปต์ Nose to Tail ในบ้านเรายังไม่ได้ถูกตีความกันมากนัก แต่ในความเป็นจริง เราสามารถนำส่วนต่างๆ ของสัตว์ตั้งแต่หัวจนถึงหาง ไม่ว่าจะเป็นสมอง ลิ้น หัวใจ ตับ ไส้ พุง ฯลฯ มาปรุงได้หมด 9 ก.พ. 2561 16:25 14 ก.พ. 2561 10:48 ไทยรัฐ