วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิมเกียรติ' รับ ไซเตส อาจยกคดี 'เปรมชัย' พิจารณาลงโทษไทย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งประสาน ตชด. และทหาร สกัดตามช่องทางธรรมชาติ ป้องกัน ซีอีโออิตาเลียนไทย หลบหนีคดีล่าเสือดำ ไปประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมยอมรับเหตุครั้งนี้ เป็นหนึ่งในประเด็นที่อาจถูกหยิบมาพิจารณาการลงโทษจากไซเตส

วันที่ 8 ก.พ. พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ประธานอนุกรรมการการบังคับใช้กฎหมายการกระทำความผิดเกี่ยวกับงาช้าง ระบุ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมประสานฝ่ายทหารให้ร่วมกันเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบ ตามช่องทางธรรมชาติ โดยเฉพาะตามแนวชายแดนติดกับประเทศเมียนมา เพื่อป้องกัน นายเปรมชัย และพวก ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี ใช้เป็นช่องทางหลบหนีออกจากประเทศ

นอกจากนี้ กำชับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศสกัดกั้น หากพบผู้ต้องหาทั้ง 4 เดินทางออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวว่า แม้ในที่สุดคดีนี้อาจไม่มีพยานเห็น นายเปรมชัย ลั่นไกสังหาร แต่จากพยานแวดล้อม และวัตุพยาน อาทิ ดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือแฝง และคราบเขม่าดินปืน แน่นหนาเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหา อีกทั้ง ซากสัตว์ที่พบ สามารถนำมาตรวจลายนิ้วมือแฝงเป็นหลักฐานใช้มัดตัวผู้ต้องหาได้

พร้อมย้ำ แม้ นายเปรมชัย จะเป็นอภิมหาเศรษฐี แต่ไม่สามารถวิ่งเต้น หรือแทรกแซงคดีได้ พนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีอย่างตรงไปตรงมา โดยมีผู้บังคับบัญชาระดับสูงกำกับดูแล

ส่วนกรณี เสือดำ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ยอมรับว่าคดีนี้อาจเป็นหนึ่งในประเด็นที่ ไซเตส หยิบยกมาพิจารณาลงโทษ เนื่องจากเห็นว่าประเทศไทย ไม่มีมาตรการคุ้มครองดูแลสัตว์ในบัญชีไซเตส.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งประสาน ตชด. และทหาร สกัดตามช่องทางธรรมชาติ ป้องกัน ซีอีโออิตาเลียนไทย หลบหนีคดีล่าเสือดำ ไปประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมยอมรับเหตุครั้งนี้ เป็นหนึ่งในประเด็นที่อาจถูกหยิบมาพิจารณาการลงโทษจากไซเตส 9 ก.พ. 2561 15:28 9 ก.พ. 2561 15:45 ไทยรัฐ