วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คอมมานโดร่วม ตร.มะกัน ซิวหนุ่มรัสเซีย แอดมินเว็บค้าของเถื่อนทั่วโลก!

คอมมานโดร่วม ตร.มะกัน ซิวหนุ่มรัสเซีย แอดมินเว็บค้าของเถื่อนทั่วโลก!

  • Share:

คอมมานโดกองปราบผนึกกำลังร่วมตำรวจสหรัฐฯ แกะรอยตามจับหนุ่มรัสเซีย กลางซอยสุขุมวิท 56 ตัวการสำคัญระดับหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ ก่อตั้งองค์กร-เว็บตลาดมืดออนไลน์ ค้าขายของเถื่อนทั่วโลก

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมชุดสืบสวน กก.1 บก.ป. และชุดคอมมานโด จับกุม นายเซอร์เกย์ เมดเวเดฟ (Sergey MEDVEDEV) หรือ Stells หรือ Segmg หรือ Seribear อายุ 31 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 93/2561 ลง 2 กุมภาพันธ์ 2561 พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวม 29 รายการ สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บริเวณกลางซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายปี 2560 ชุดสืบสวน กก.1 บก.ป. ได้เข้าร่วมสืบสวนกับสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (DHS) เพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการและทลายองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ Infraud Organization ซึ่งเปิดตลาดมืดออนไลน์ (Dark Web) ในการขายสิ่งของผิดกฎหมาย และมีพฤติการกระทำผิดกฎหมายหลายข้อหา ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า นายเซอร์เกย์ เป็นผู้ก่อตั้งองค์กรและเว็บตลาดมืดออนไลน์ (Administrator) ดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชุดสืบสวนทราบว่า นายเซอร์เกย์ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่อาคารแอทซิตี้ คอนโด ถ.สุขุมวิท 101/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ศาลอาญาได้ออกหมายจับนายเซอร์เกย์ เพื่อส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ชุดสืบสวนจับกุมจึงได้เฝ้าสะกดรอยติดตามและจับกุมตัวนายเซอร์เกย์ ได้ที่บริเวณกลางซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ และได้นำหมายค้นศาลอาญาที่ 46/2561 ลง 2 กุมภาพันธ์ 2561 เข้าทำการตรวจค้นห้องพักของนายเซอร์เกย์ ที่อาคารแอทซิตี้คอนโด และได้ทำการตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเป็นพยานหลักฐาน

ภายหลังการจับกุมนายเซอร์เกย์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในระดับหัวหน้าขบวนการ และเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโลกและระดับประชาชนทั่วไป โดยมีการอำพรางตัวตนในระบบไซเบอร์และซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายด้วยเงินสกุลดิจิตัล เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุม สำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) จึงได้เป็นศูนย์กลางในการเปิดปฏิบัติการ SHADOW WEB เข้าตรวจค้นจับกุมผู้ร่วมขบวนการรายอื่นพร้อมกันใน 14 ประเทศทั่วโลก จากความร่วมมือเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายระดับนานาชาติในการปราบปรามองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติระดับโลกดังกล่าว ทำให้เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สามารถเข้าตรวจยึด Server ของ Dark Web ดังกล่าว ได้ที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส จับกุมผู้ร่วมขบวนการรายสำคัญเป็นชาวเวเนซุเอลาได้ที่ประเทศออสเตรเลีย จับกุมผู้ร่วมขบวนการชาวรัสเซียได้ที่ประเทศโคโซโว นอกจากนี้ยังมีการจับกุมผู้ร่วมขบวนการรายอื่นในประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี ไอเวอรี่โคสต์ อังกฤษ ภายในวันเดียวกัน

การสืบสวนคดีนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ใช้เทคนิคการเฝ้าจุดสะกดรอย วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ต้องหา และการสืบสวนทางอินเทอร์เน็ต รวมถึงสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติรายสำคัญระดับโลก ซึ่งมีการแบ่งโครงสร้างและหน้าที่ในองค์กรกันอย่างชัดเจนในการกระทำผิด เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุมจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ภายหลัง OPERATION SHADOW WEB ได้มีการแถลงจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (Department of Justice) ผ่านทางเว็บไซต์ถึงความสำเร็จของปฏิบัติการ และถือเป็นปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติระดับโลกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้