วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาพะเยาหันมาปลูกเห็ดฟางกลางนา ทำรายได้งาม จนผลิตแทบไม่ทัน

รายได้งาม!! ชาวนาพะเยาหันมาปลูกเห็ดฟางกลางนาขาย ใช้พื้นที่ไม่ถึง 100 ตร.ว. แต่สามารถทำรายได้ต่อวันถึง 1,500 บาท เนื่องจากได้ความสด อร่อย ไร้สารเคมี จนมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาซื้อจนผลิตแทบไม่ทัน...


เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หันมาเพาะเห็ดฟางกลางนาสร้างรายได้ดี หลังที่ผ่านมาใช้พื้นที่ทำนาปรัง แต่ผลผลิตขายไม่ได้ราคา โดยเห็ดฟางที่เพาะได้ก็จะนำออกจำหน่ายบริเวณสถานที่เพาะเห็ดแบบสดๆ ซึ่งมีลูกค้าเดินทางมาซื้อเห็ดฟางอย่างต่อเนื่อง แทบไม่พอขาย
 


นางสุวรรณ บุตรธรรม ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พร้อมกับญาติของตนเอง ต้องทำการสำรวจแปลงเห็ดฟาง และเก็บเห็ดฟางของตนเองเพื่อออกจำหน่าย หลังหันมาเพาะเห็ดฟางกลางนาออกจำหน่าย เพื่อเป็นการสร้างรายได้ในพื้นที่เพียงไม่ถึง 1 งาน สามารถสร้างรายได้ต่อวันมากกว่า 300-1,500 บาท โดยสามารถจำหน่ายผลผลิตเห็ดฟางของเขาที่บริเวณแปลงปลูกแบบสดๆ ซึ่งมีลูกค้าเดินทางมาหาซื้ออย่างต่อเนื่อง จนผลิตแทบไม่ทัน
 


นางสุวรรณ เล่าว่า บริเวณแห่งนี้ทุกปีที่ผ่านมาใช้ในการปลูกข้าวนาปรัง แต่ในปีที่ผ่านมาเกิดหันมาเพาะเห็ดฟางที่ได้เรียนรู้กับญาติมาทำกัน โดยการเพาะเห็ดฟางของตนเองจะใช้วัสดุจากธรรมชาติ และปล่อยให้เห็ดออกดอกเอง โดยที่ไม่มีการใช้หัวเชื้อเร่งให้โตเร็ว ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาที่นานกว่าผู้ที่เพาะในโรงเรียน แต่เห็ดเรามีรสชาติที่อร่อย และปลอดสารเคมี จึงจำหน่ายในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด ซึ่งเขาจะขายกิโลกรัมละ 70-80 บาท แต่เราขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เนื่องจากเป็นเห็ดที่สดไร้สารเก็บตอนนี้ขายตอนนี้เลยที่บริเวณแปลงเพาะเห็ด โดยวันหนึ่งสามารถเก็บเห็ดออกจำหน่ายได้วันละอย่างน้อย 3-15 กิโลกรัม ซึ่งสามารถสร้างรายได้จากการเพาะเห็ดกลางนาลักษณะอย่างนี้ได้เป็นอย่างดีในช่วงนี้.

รายได้งาม!! ชาวนาพะเยาหันมาปลูกเห็ดฟางกลางนาขาย ใช้พื้นที่ไม่ถึง 100 ตร.ว. แต่สามารถทำรายได้ต่อวันถึง 1,500 บาท เนื่องจากได้ความสด อร่อย ไร้สารเคมี จนมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาซื้อจนผลิตแทบไม่ทัน... 9 ก.พ. 2561 14:26 9 ก.พ. 2561 14:43 ไทยรัฐ