วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ บ่น เจอสารพัดปัญหา 'เก็บเห็ด ตัดไม้พะยูง ยิงเสือ' สั่งสื่อสาร ปชช.

"บิ๊กตู่" บ่น ปวดฟัน เจอสารพัดเก็บเห็ด ตัดไม้พะยูง ยิงเสือ เหตุชาวบ้านไม่รู้ ก.ม. สั่ง จนท.หาช่องทางสื่อสารเพื่อเข้าถึง ปชช. ประชด เดี๋ยวใช้เครื่องโอวัน-เบิร์ด บินแจ้งข่าวสาร แทน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่ง ระหว่างเป็นประธานการประชุมมอบนโยบาย และแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ถึงกรณีหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นำกำลังบุกจับ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ที่เข้าไปตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ยึดปืน และพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองว่า เราต้องรู้กฎหมายอย่าต้นไม้ใหญ่จะล้มทับบ้านแต่ตัดไม่ได้ ถามว่า ทำไมตัดไม่ได้ พอตัดแล้วติดคุก เพราะเป็นไม้พะยูง ไม้ก็ล้มทับบ้าน มันเป็นอะไรกัน ตำรวจก็ถามผู้ใหญ่ ทางผู้ใหญ่ก็ถามป่าไม้ แต่ก็ไม่กล้าอนุมัติกัน ผิดกันไปหมด เรื่องนิดเดียวแก้กันไม่ได้ แล้วก็โดนกันอยู่ทุกวัน ตัดไม้ เก็บเห็ด ก็โดนกันอยู่นี่แหละ มาตอนนี้ฆ่าเสือกันอีก โอ๊ย พูดแล้วปวดฟันจริงๆ ช่างโยงกันจริงๆ มันคนละเรื่องกันหมด ไปแก้กันให้ได้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เมืองไทยต้องรู้กฎหมาย

นายกฯ กล่าวคนตัวเล็กๆ จะไปรู้ได้อย่างไร ตื่นมาก็ก้มหน้าฟันดิน เพราะฉะนั้นการกระจายการสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ จะบอกเขาอย่างไร โทรศัพท์ก็ไม่ได้ เพราะคนจนไม่มีโทรศัพท์ ตื่นเช้ามาก็จะเจอดิน น้ำแห้งๆ ปลูกอะไรก็ตาย เราจะทำอย่างไรให้เขารู้ จะเรียกมาประชุมก็ไปบุกรุกป่า อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ทำอย่างไรถึงจะให้เขารู้ ความจำเป็นในวันหน้าจะใช้เครื่องบินโอวัน-เบิร์ดดอก' หรือ เครื่องบินปากหมาของฝ่ายมั่นคง ที่บินไปแล้วพูดได้ บินไปพูดไป ไม่อย่างนั้นข้อมูลข่าวสารไม่ถึง ทุกคนต้องรู้ถึงสิทธิ์ และกฎหมาย

“วันนี้ไม่ใช่อะไรทุกอย่างก็นายกฯ ผมต้องการให้ทุกคนเป็นพระเอกตัวจริง ไม่มีใครเป็นวีรบุรุษ มีแต่ทำเพื่อประเทศ ผมทำหน้าที่ของผม ท่านก็ทำหน้าที่ของท่าน ท่านจะจับใครก็เป็นหน้าที่ของท่านตามกฎหมายที่มีอยู่ ถ้าท่านไม่ทำก็แย่ การจะเป็นวีรบุรุษไม่ใช่แค่ตรงนี้ หากทำตามหน้าที่ก็ชมเชยกันไป” นายกฯ กล่าว

"บิ๊กตู่" บ่น ปวดฟัน เจอสารพัดเก็บเห็ด ตัดไม้พะยูง ยิงเสือ เหตุชาวบ้านไม่รู้ ก.ม. สั่ง จนท.หาช่องทางสื่อสารเพื่อเข้าถึง ปชช. ประชด เดี๋ยวใช้เครื่องโอวัน-เบิร์ด บินแจ้งข่าวสาร แทน 9 ก.พ. 2561 13:52 9 ก.พ. 2561 14:43 ไทยรัฐ