วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดหวัง 'ไทยนิยมฯ' ปูทางอยู่รอด เตือน ขรก.อย่าทำงานตามสบาย

นายกฯ สั่งลุย "ไทยนิยมฯ" ทุกตารางนิ้วทั้งประเทศ เน้นตอบสนองเท่าเทียม เป็นธรรม สร้างปรองดอง ย้ำ ขรก.อย่าทำตัวมีอำนาจ ทำงานแบบสบายๆ บ่นสื่ออุบพูดดีเป็นชั่วโมงไม่ลงข่าว 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ที่ห้องรอยัล จูบิลี่ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายและแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการส่วนกลางและภูมิภาค เข้าร่วม

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถือเป็นประวัติศาสตร์ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศลงไปถึงพื้นที่ สร้างฝันที่ยิ่งใหญ่ให้เป็นรูปธรรม สร้างความเข้าใจ โดยไม่ตั้งแง่ตัวเองไว้ก่อน เพราะถ้าเรามีความรู้สึกที่ไม่เห็นด้วยตั้งแต่แรก ก็ทำอะไรไม่ได้ เราไปบังคับให้เห็นด้วยเหมือนกันไม่ได้ แต่ส่ิงที่ไม่เห็นด้วยต้องมาดูว่าผลประโยชน์ของชาติอยู่ตรงไหน อะไรที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต และไม่ใช่ปัญหาก็ไม่ต้องนำมาทะเลาะขัดแย้งกันวันนี้ เอาส่ิงที่ทำได้ทำไปก่อน ผู้ได้รับประโยชน์ไม่ใช่รัฐบาล คสช.ไม่ได้ทำเพื่อให้อยู่ได้ ตนไม่ต้องการเช่นนั้น แค่ต้องการประชาชนลืมตาอ้าปากได้ ตอบสนอง 2 คำ คือเท่าเทียมและเป็นธรรม ต้องถอดแบบความเท่าเทียมทุกตารางนิ้วในประเทศไทย นี้คือหน้าที่เป็นกระบวนการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ระบบประชาธิปไตยต้องไม่มีการแบ่งชนชั้น ต้องเป็นรัฐบาลที่จัดสรรงบฯ อย่างเป็นธรรม เพราะมีงบฯ ไม่เพียงพอกับรายจ่าย แต่ไม่ใช่รัฐบาลไม่มีเงิน แต่เราไม่สามารถมีงบฯ เพียงพอกับรายจ่าย จึงต้องประเมินจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้นตามลำดับ ให้จัดเก็บภาษีให้ได้มากขึ้น เวลาของบฯ ให้นึกเสมอว่ารัฐบาลเอาเงินมาจากไหน ไม่ได้ใช้งบฯ อย่างสบายอย่างที่หลายคนมองตรวจสอบได้ ชุดที่ลงไปต้องไปสร้างหลักคิดที่ถูกต้องจากข้างบนลงสู่ข้างล่าง เพื่อไปสู่การแก้ปัญหาปรองดองของคนในชาติ ไม่อย่างนั้นตีกันอยู่อย่างนี้ บิดเบือนจนผิดเพี้ยนไปหมด ทำอะไรต้องระวัง เพราะแค่เรื่องเข้ากระบวนการยุติธรรมก็ถือว่าผิดแล้ว อย่าคิดว่าเราเป็นข้าราชการแล้วเรามีอำนาจ แต่ต้องอำนวยความสะดวกประชาชนไม่ละเมิดกฎหมายพื้นฐาน ไม่มองข้ามความต้องการประชาชน ทุกคนต้องไม่นั่งทำงานสบายๆ ถ้าใครยังคิดว่าสบายใจแสดงว่ายังทำงานไม่ดี ใครรู้สึกสบายบ้างเดี๋ยวจะสั่งงานอีก แล้วให้สำเร็จแล้วกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สื่อเวลาตนพูดอะไรต้องแคะเล็กแคะน้อยอะไรทุกวัน สนุกตรงไหนไม่เข้าใจ ไอ้พวกที่โพสต์อยู่ในคลิปไม่ใช่ตนไม่รู้นะ ไอ้ที่พูดดีไปครึ่งชั่วโมงไม่สนใจ แต่พอพูดติดคอเอามาทำเป็นประเด็น ทำสังคมปั่นป่วน ทั้งที่กำลังทำให้คนทั้งประเทศ พวกเราไม่กี่คนที่ไม่รู้ว่าประเทศชาติอันตรายแค่ไหนตอนนี้ หากินเข้าไปเถอะ ไม่ได้ว่าทั้งหมดนะ เปลี่ยนสมองใหม่ด้วย ต่อไปนี้อยากให้ข้าราชการทุกระดับไปอยู่กับประชาชน ไม่ใช่ไปพร้อมกับตนตอนลงพื้นที่ต้อนรับโก้หรู ไม่ต้องการสร้างภาพ เราต้องสร้างความสามัคคีปรองดองด้วยไทยนิยมและต้องมีสัญญาประชาคมลงไปกับนักการเมืองก็ไม่ได้กีดกัน เปิดโอกาสแต่ไม่เข้ามาแล้วไปพูดโจมตีอยู่ข้างนอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมอบนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็นต่อผู้สื่อข่าว เพียงส่งยิ้มทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู

นายกฯ สั่งลุย "ไทยนิยมฯ" ทุกตารางนิ้วทั้งประเทศ เน้นตอบสนองเท่าเทียม เป็นธรรม สร้างปรองดอง ย้ำ ขรก.อย่าทำตัวมีอำนาจ ทำงานแบบสบายๆ บ่นสื่ออุบพูดดีเป็นชั่วโมงไม่ลงข่าว 9 ก.พ. 2561 13:50 9 ก.พ. 2561 14:05 ไทยรัฐ