วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงสัยเอกสารปลอม! ทหาร ร้องกองปราบเอาผิดทีมงาน วิจัยฯหน้ากากป้องสารพิษ

ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก เข้าแจ้งความตำรวจกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับทีมงาน โครงการวิจัยและพัฒนาการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร เพิ่มศักยภาพของกองทัพและการป้องกันประเทศ รวม 7 คน หลังพบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสากลงานวิจัย 1 ฉบับ ที่สงสัยว่าอาจเป็นเอกสารปลอม


เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พลตรีศักดิ์สิทธิ์ เชื้อสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับทีมวิจัยที่ดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนาการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหารเพื่อใช้ภายในประเทศ โดยใช้งบประมาณจากโครงการทุนพัฒนาศักยภาพนักวิจัยด้านยุทโธปกรณ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองทัพและการป้องกันประเทศ ประจำงบประมาณปี 2560 ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. ซึ่งได้จัดสรรงบการวิจัยเป็นเงินจำนวน 3 ล้าน 8 แสนกว่าบาท ซึ่งมีระยะเวลาในการดำเนินการวิจัยรวม 18 เดือน

โดยคณะนักวิจัยดังกล่าวประกอบด้วย รองศาสตราจารย์สังกัดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, ข้าราชการทหารยศพันเอกและร้อยเอก สังกัดสำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหาร กองทัพบกและกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก รวม 7 คน

โดยจากการตรวจสอบในเอกสารงานวิจัยพบว่า มีใบรับรองมาตรฐานสากลงานวิจัย 1 ฉบับ ที่สงสัยว่าอาจเป็นเอกสารปลอม เนื่องจากมีการตรวจสอบในทางลับกับสถาบันที่ถูกกล่าวถึงในเอกสารที่สาธารณรัฐเช็ก ปรากฏปฏิเสธการรับรองงานวิจัยชิ้นดังกล่าวตามที่ระบุในเอกสาร

พลตรีศักดิ์สิทธิ์ เปิดเผยว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นของปีงบประมาณ 2560 ซึ่งทีมวิจัยดังกล่าวได้เข้ามาดำเนินการวิจัยและพัฒนาให้แต่จากการส่งข้อมูลเป็นเอกสารงานวิจัยเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา จึงเกรงว่าหากโครงการดังกล่าวเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตอย่างเต็มตัว ซึ่งจะมีทุนในการผลิตและวิจัยเพิ่มเติมอีกรวมกว่า 150 ล้านบาท จะทำให้กองทัพได้รับความเสียหายจากผลิตภัณฑ์หน้ากากป้องกันสารพิษที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน และอาจเป็นอันตรายต่อทหารที่ลงไปปฏิบัติการในพื้นที่จริง จึงจำเป็นต้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้กองปราบปรามตรวจสอบข้อมูลงานวิจัยดังกล่าวว่ามีความผิดปกติจริงตามที่กองทัพสงสัยหรือไม่

นอกจากนี้ หากพบว่าทีมวิจัยดังกล่าวมีการปลอมแปลงเอกสารจริง ก็จะประสานไปยัง สกอ. ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของงบประมาณวิจัยเข้าแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมกับทีมวิจัยดังกล่าวด้วย

ด้าน พันตำรวจเอกธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า เบื้องต้นในวันนี้เจ้าหน้าที่จัดทำการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ทหารที่พบความผิดปกติ และผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่ากรณีดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามข้อกฎหมายใด หากพบว่ามีความผิดจะให้ทางกองทัพแจ้งความดำเนินคดี ก่อนจะออกหมายเรียกทีมวิจัยที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ข้อมูลปากคำอย่างละเอียดกับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง.

ผอ.สำนักงานวิจัยและพัฒนาการทางทหารกองทัพบก เข้าความกองปราบ ดำเนินคดีทีมงานโครงการวิจัยและพัฒนาการพัฒนาหน้ากากป้องกันสารพิษทางทหาร รวม 7 คน หลังพบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสากลงานวิจัย 1 ฉบับ ที่สงสัยว่าอาจเป็นเอกสารปลอม ... 9 ก.พ. 2561 12:59 9 ก.พ. 2561 13:31 ไทยรัฐ