วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดแนวคิด 'มาร์ค พิทบูล' ชายฝีปากกล้า หลังมีกระแสอาจเล่นการเมือง

เปิดที่มา "มาร์ค พิทบูล" ชายฝีปากกล้า ฉะทุกประเด็นที่ไม่เห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา หลังมีกระแสข่าวอาจหันมาลงเล่นการเมือง...

จากกระแสข่าวที่ระบุว่า นายณัชพล สุพัฒนะ หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามของ มาร์ค พิทบูล หนุ่มคนดังในโลกออนไลน์ ร่วมกับกลุ่มไทยศรีวิไลย์เดินทางเข้าเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดทำแอปพลิเคชันให้ประชาชนเลือกตั้งผ่านสมาร์ทโฟน โดยเชื่อว่าจะประหยัดงบประมาณได้ ไม่ต้องใช้งบประมาณถึง 5,800 ล้านบาท และจะทำให้ผู้มีสิทธิออกมาใช้สิทธิ 100% ป้องกันการซื้อสิทธิขายเสียงได้อย่างแท้จริงนั้น

ทำให้ชื่อของ มาร์ค พิทบูล กลับมาเป็นที่สนใจของสังคมอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เชิญตัวจากบ้านพักย่านมีนบุรีไปยัง มทบ.11 กรณีจัดรายการผ่านยูทูบที่มักจะวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ประกอบกับที่ผ่านมาเจ้าตัวได้ระดมทุน 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ในคดีครูแพะลวงโลกนั้น ทำให้ขณะนี้สังคมอยากรู้จักผู้ชายคนนี้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน และมีแนวทางในเรื่องการเมืองอย่างไร

สำหรับความคิดเห็นเรื่องการเมืองของ มาร์ค พิทบูล กล่าวว่า ตอนนี้มีคนจีบเข้าพรรคการเมืองหลายคน แต่กำลังคุยอยู่ไม่กี่คน แต่หลักๆ มีอยู่คนเดียว คิดว่าจะให้การสนับสนุน ซึ่งต้องดูในเรื่องกฎหมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบเวลาลงเล่นการเมืองเพราะจำทำให้ชีวิตส่วนตัวลำบาก เช่น หากรับตำแหน่งรัฐมนตรีจะต้องโอนหุ้น ทรัพย์สินทั้งที่ระยะเวลาที่ในการรับตำแหน่งเป็นแค่ 4 ปี หากขายหุ้น โอนหุ้นไปหมดแล้วหลังจากลงจากตำแหน่งจะทำมาหากินอะไร เป็นแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว ไม่เอาดีกว่า มันวุ่นวาย จึงคิดว่าควรกำหนดให้คนที่จะเข้ามาตำแหน่งควรแจ้งอาชีพทรัพย์สิน และรายได้ที่ชันเจน แบบนี้จะดีกว่า

สำหรับประวัติของ มาร์ค พิทบูล เป็นประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 6 แสนคน เริ่มกลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์จากการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความไม่เป็นธรรมของสังคมอย่างตรงไปตรงมา นิสัยไม่กลัวใคร ส่วนชื่อ "มาร์ค พิทบูล" มาจากการที่เป็นคนไทยไปอยู่ต่างประเทศทำให้คนเรียกชื่อยาก เพื่อนที่อเมริกาจึงเปลี่ยนชื่อให้เป็น มาร์ค ส่วนฉายาพิทบูลตามมาทีหลัง ระหว่างที่เรียนใกล้จบได้ตัดสินใจไปซื้อสุนัขมาเลี้ยง ในตอนแรกอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ แต่ไปเจอพิทบูลโดยบังเอิญก็ชอบทันที แม้พิทบูลจะตัวเล็กกว่าร็อตไวเลอร์ แต่โหดกว่ามาก ประกอบกับส่วนตัวไม่ชอบหมาขี้ขลาด ต้องดูแลเจ้าของได้ เมื่อเรียนจบก็ได้ตีตั๋วเครื่องบินนำหมากลับประเทศไทยด้วย หากนับจากปัจจุบันก็ผ่านไป 18 ปีแล้ว

เมื่อกลับมาประเทศไทยก็ได้เร่ิมเขียนบทความในเว็บไซต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงพิทบูล และสุนัขพันธุ์ต่างๆ ตั้งแต่การดูแล การให้ความรัก ซึ่งก็มีคนติดตามมากขึ้นจนตัดสินใจนัดเจอแฟนคลับในงานมีตติ้ง

มาร์ค พิทบูล เล่าต่อว่า ตนเองต่อสู้เรื่องความไม่เป็นธรรมมานานมาก ไม่ว่าจะเรื่องเกี่ยวกับนโยบายรัฐ ความไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องวันหยุดของรัฐบาลที่ตนมองว่าหากมีวันหยุดมากเกินไปจะกระทบต่อภาคการผลิต และการออกมาเรียกร้องเรื่องกรณีตำรวจจับรถ "เสริมแหนบ" ซึ่งขณะนั้นมีไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ออกมาระดมเงินบริจาคช่วย นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร 1 ล้านบาท ในคดีครูแพะลวงโลก ซึ่งระดมทุนมาจากเว็บไซต์ จากคนที่เขาศรัทธาในสิ่งที่เราทำ เพราะเราเรียกร้องความไม่ถูกต้องมานานแล้ว หากถามว่ากลัวมีเรื่องไหม เราก็เป็นคนสู้คนอยู่แล้ว


มาร์ค พิทบูล กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนมีใครมาร้องเรียนให้ช่วยก็จะช่วย แต่ตอนนี้ก็ไม่ช่วยใครแล้ว จะมีเพียงไลฟ์สดสอนให้คนช่วยตัวเองมากกว่า เช่น ช่วยวิเคราะห์สาเหตุให้คนที่ขายของไม่ดี ด้วยการเล่าประสบการณ์ตัวเอง ความรู้ตัวเอง ซึ่งตอนนี้ตนก็ทำธุรกิจอยู่หลายอย่าง อาทิ อาหารสุนัข, อาหารเสริมสำหรับสุนัข, มาร์ค พิทบูล, อะไหล่รถยนต์ เป็นต้น.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Pitbullzone)

เปิดที่มา "มาร์ค พิทบูล" ชายฝีปากกล้า ฉะทุกประเด็นที่ไม่เห็นด้วยอย่างตรงไปตรงมา หลังมีกระแสข่าวอาจหันมาลงเล่นการเมือง... 9 ก.พ. 2561 12:40 9 ก.พ. 2561 15:03 ไทยรัฐ