วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสี่ยหนู' รับได้ขยับโรดแม็ป เชื่อ ภท.ถึงจุดหมาย โดยไม่ตั้งพรรคสำรอง

"อนุทิน" รับได้โรดแม็ปขยับนิดหน่อย แต่หากเลื่อนแบบไม่มีเหตุผลอีกก็อึดอัดใจ พร้อมเตรียมคิดนโยบายไพรมารีโหวตไว้เลือกตั้ง ชี้การจัดตั้งพรรคสำรองเป็นเรื่องปวดหัว เชื่อไม่ต้องมีอะไหล่ก็ถึงจุดหมายได้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 61 ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ส.ว่า ไม่มีข้อโต้แย้งอะไร ปลงแล้ว อะไรที่เป็นกติกาเราก็ยอมรับ ยังไม่มีจุดไหนอยู่เหนือการรับได้ของพรรค อาจมีบางจุดที่ไม่ชอบใจไม่เห็นด้วย แต่ไม่อยากกวนน้ำให้ขุ่น เพื่อให้เหตุผลการเลื่อนการเลือกตั้งให้น้อยที่สุด เชื่อว่าคนทั้งประเทศต้องการให้มีการเลือกตั้ง ถ้าเลื่อนออกไปอีกก็อยู่ในวิสัยที่รับได้ แต่คงไม่ต้องไปกำหนด วัน เวลา สิ่งที่ดีที่สุดคืออยู่ในโรดแม็ป บวกลบนิดหน่อย ก็เชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจ การเลื่อนการเลือกตั้งออกไป 90 วัน ก็ยังไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าหากจะขอเลื่อนอีกโดยไม่มีเหตุผลก็จะทำให้อึดอัดใจ โดยเฉพาะคนขอเลื่อน 1-2 ครั้ง ก็ไม่เป็นไร แต่เมื่อมีคำมั่นสัญญาข้อผูกมัดให้ไว้กับประชาชนนานาชาติเป็นเรื่องที่มีความหมายมาก เชื่อว่านายกฯ จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดการเลือกตั้ง ส่วนพรรคภูมิใจไทยไม่มีความกังวลใจต่อกฎหมายที่ออกมา และพรรคการเมืองก็มีหน้าที่เตรียมตัวเรื่องไพรมารีโหวต จัดเตรียมนโยบาย ซึ่งต้องเป็นนโยบายที่จับต้องได้ไม่เพ้อเจ้อ เนื่องจากมีกรอบของกฎหมายบังคับใช้อยู่ ดังนั้นพรรคไม่กังวลเรื่องกติกา แต่กังวลว่าคนจะไม่เลือกเรา เวลาที่เหลืออยู่จึงต้องจัดนโยบาย หากลยุทธ์คัดเลือกคนที่มีคุณภาพมาลงสมัคร 

เมื่อถามว่า จะมีการจัดตั้งพรรคสำรองไว้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า การตั้งพรรคสำรองเป็นเรื่องปวดหัว พรรคเราไม่ต้องมียางอะไหล่ก็ไปถึงจุดหมายได้ และเชื่อมั่นในคุณภาพของผู้บริหารพรรค สมาชิกพรรค สามารถคัดสรรคนที่มีคุณภาพในการลงสมัครรับเลือกตั้งได้

"อนุทิน" รับได้โรดแม็ปขยับนิดหน่อย แต่หากเลื่อนแบบไม่มีเหตุผลอีกก็อึดอัดใจ พร้อมเตรียมคิดนโยบายไพรมารีโหวตไว้เลือกตั้ง ชี้การจัดตั้งพรรคสำรองเป็นเรื่องปวดหัว เชื่อไม่ต้องมีอะไหล่ก็ถึงจุดหมายได้ 9 ก.พ. 2561 12:35 9 ก.พ. 2561 12:57 ไทยรัฐ