วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยแชมป์อีกแล้ว แข่งแกะสลักหิมะ ที่เมือง ‘ซัปโปโร’

คนไทยสร้างชื่อให้ประเทศอีกครั้ง ทั้งนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวฯ ร่วมกันเปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ว่า ในเทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 69 และงานประกวดแข่งขัน International Snow Sculpture ครั้งที่ 45 จัดระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. ณ สวนโอโดริ เมืองซัปโปโร จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นงานเทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางเข้าชมงานกว่า 2 ล้านคน บนพื้นที่กว่า 1.5 ตารางกิโลเมตร โดยกิจกรรมเด่นภายในงานคือ งานประกวดแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ในปีนี้ผลงานแกะสลักหิมะของทีมแกะสลักหิมะตัวแทนประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ จากผลงานการแกะสลักหิมะเป็นรูป “ไก่ชน” ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันกับสังคมไทยมาทุกชนชั้นตั้งแต่สมัยโบราณ โดยทีมนักแกะสลักหิมะไทยทั้ง 3 คน ได้แก่ นายกุศล บุญกอบส่งเสริม จากโรงแรมแชงกรี-ลา นายอำนวย ศรีสุข จากโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ และนายกฤษณะ วงศ์เทศ นักแกะสลักอิสระ การชนะการแข่งขันในครั้งนี้สร้างการรับรู้ถึงความสามารถของนักแกะจากประเทศไทย รวมถึง เป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยให้เป็นที่รับรู้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมชมงาน ผลงานทั้งหมดจะแสดงจนเสร็จสิ้นการจัดงาน

ขณะที่นายธเนศวร์กล่าวว่า ททท.ได้จัดส่งทีมแกะสลักหิมะจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันมาทั้งสิ้น 20 ครั้ง ในครั้งนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 12 ทีม จากประเทศออสเตรเลีย, เมืองแทจอ เกาหลีใต้, ฟินแลนด์, ฮาวาย, อินโดนีเซีย, มาเก๊า, โปแลนด์, เมืองพอร์ตแลนด์ สหรัฐฯ, จีน, สิงคโปร์, ไทย และสหรัฐฯ และจากการที่ ททท.นำทีมแกะสลักหิมะเข้าร่วมงาน 20 ครั้งที่ผ่านมา ทีมไทยได้รับรางวัลชนะเลิศถึง 7 ครั้ง และเคยได้รับตำแหน่ง Grand Champion 1 ครั้ง (ชนะเลิศติดต่อกัน 3 ครั้ง) อีกทั้งเป็นประเทศที่ได้รางวัลชนะเลิศมากที่สุด มีแฟนคลับชาวญี่ปุ่นติดตามผลงานเดินทางมาให้กำลังใจทุกปี จากการที่ประเทศไทยชนะเลิศในครั้งนี้ได้มีการเผยแพร่ข่าวไปทั่วประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพกับผลงานและเผยแพร่ใน social media ทำให้เกิดการรับรู้อย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ถือเป็นการสร้างมูลค่าทางประชา- สัมพันธ์ประเทศไทยในอีกทางหนึ่ง

ในปีนี้ผลงานแกะสลักหิมะของทีมแกะสลักหิมะตัวแทนประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ จากผลงานการแกะสลักหิมะเป็นรูป “ไก่ชน” ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันกับสังคมไทยมาทุกชนชั้นตั้งแต่สมัยโบราณ 9 ก.พ. 2561 12:12 9 ก.พ. 2561 12:22 ไทยรัฐ