วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! 114 กลุ่มการเมือง ร่วมฟัง กกต.แจงตั้งพรรคใหม่ ตาม รธน.ปี 60

เวที กกต.แจงตั้งพรรคการเมืองใหม่ตาม รธน.60 คึกคัก มีกลุ่มการเมืองร่วมฟัง 114 กลุ่ม เมีย “บิ๊กจ๊อด”– “มาร์ค พิทบูล” จ่อตั้งพรรคลงสนามเลือกตั้งด้วย

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการพรรคการเมือง ให้กับกลุ่มการเมืองจำนวน 114 กลุ่ม ที่สนใจจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ตามรัฐธรรมนูญปี 2560

โดย นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า กฎหมายใหม่มีกระบวนการขั้นตอนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก พรรคการเมืองจึงต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้การเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดไว้ กกต.จึงอำนวยความสะดวกเพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจร่วมกับ กกต. เพื่อให้การจัดตั้งพรรคการเมืองสำเร็จลุล่วงอย่างไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งนี้พรรคการเมืองเป็นสถาบันที่มีความสำคัญ เป็นโซ่ข้อกลางอย่างแท้จริง ในการเชื่อมต่อประชาชนกับนักการเมือง เข้าสู่การบริหารจัดการในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งถ้าพรรคการเมืองมีคุณภาพ ย่อมส่งผลให้นักการเมืองต้องพัฒนาตนให้เป็นนักการเมืองที่ดีมีคุณภาพ และทำให้ประชาชนมีการพัฒนาการเมืองที่มีคุณภาพมากขึ้น

นายธีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในอดีตการเมืองไทยล้มลุกคลุกคลานไม่มั่นคง เมื่อเกิดการปฏิวัติขึ้น พรรคการเมืองและนักการเมืองถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ร้ายทุกครั้ง โดยวันนี้อยู่ในบรรยากาศการปฏิรูปการเมือง เป็นเส้นทางที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีความมั่นคง โดยอำนาจรัฐมาจากการตัดสินใจของประชาชน ผ่านระบบเลือกตั้งที่ฟรีและแฟร์ ซึ่งวันนี้เสมือนกับเดินในซอยที่ไปถึงจุดที่มองเห็นแสงสว่างรำไร แต่หลายคนอาจกลัวว่าเป็นภาพลวงตาหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าไม่ใช่ภาพลวงตา เพียงแต่ไม่สามรถกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนว่า กว่าจะเดินถึงแสงสว่างต้องใช้ระยะเวลานานเท่าใด พร้อมกันนี้ขอให้ทุกคนมีความฝันว่า ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพที่แท้จริง จะเป็นการเมืองการปกครองของไทยยั่งยืนต่อไป และการปฏิรูปการเมืองครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์ชาติไทย

สำหรับการจัดประชุมชี้แจงบทบัญญัติของกฎหมาย และระเบียบใหม่ครั้งนี้ มี นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ขณะที่กลุ่มการเมือง ที่สนใจตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่น่าสนใจ อาทิ กลุ่มเพื่อชาติไทย นำโดย นางอัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร ภรรยาคนสุดท้ายของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และอดีตประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) กลุ่มพลังพลเมือง นำโดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และกลุ่มไทยศรีวิไลย์ นำโดย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ และนายณัชพล สุพัฒนะ (มาร์ค พิทบูล).