วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคัก! 114 กลุ่มการเมือง ร่วมฟัง กกต.แจงตั้งพรรคใหม่ ตาม รธน.ปี 60

เวที กกต.แจงตั้งพรรคการเมืองใหม่ตาม รธน.60 คึกคัก มีกลุ่มการเมืองร่วมฟัง 114 กลุ่ม เมีย “บิ๊กจ๊อด”– “มาร์ค พิทบูล” จ่อตั้งพรรคลงสนามเลือกตั้งด้วย

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินกิจการพรรคการเมือง ให้กับกลุ่มการเมืองจำนวน 114 กลุ่ม ที่สนใจจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ตามรัฐธรรมนูญปี 2560

โดย นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า กฎหมายใหม่มีกระบวนการขั้นตอนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก พรรคการเมืองจึงต้องศึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้การเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง สามารถดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดไว้ กกต.จึงอำนวยความสะดวกเพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจร่วมกับ กกต. เพื่อให้การจัดตั้งพรรคการเมืองสำเร็จลุล่วงอย่างไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งนี้พรรคการเมืองเป็นสถาบันที่มีความสำคัญ เป็นโซ่ข้อกลางอย่างแท้จริง ในการเชื่อมต่อประชาชนกับนักการเมือง เข้าสู่การบริหารจัดการในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งถ้าพรรคการเมืองมีคุณภาพ ย่อมส่งผลให้นักการเมืองต้องพัฒนาตนให้เป็นนักการเมืองที่ดีมีคุณภาพ และทำให้ประชาชนมีการพัฒนาการเมืองที่มีคุณภาพมากขึ้น

นายธีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในอดีตการเมืองไทยล้มลุกคลุกคลานไม่มั่นคง เมื่อเกิดการปฏิวัติขึ้น พรรคการเมืองและนักการเมืองถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ร้ายทุกครั้ง โดยวันนี้อยู่ในบรรยากาศการปฏิรูปการเมือง เป็นเส้นทางที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ มีความมั่นคง โดยอำนาจรัฐมาจากการตัดสินใจของประชาชน ผ่านระบบเลือกตั้งที่ฟรีและแฟร์ ซึ่งวันนี้เสมือนกับเดินในซอยที่ไปถึงจุดที่มองเห็นแสงสว่างรำไร แต่หลายคนอาจกลัวว่าเป็นภาพลวงตาหรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าไม่ใช่ภาพลวงตา เพียงแต่ไม่สามรถกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนว่า กว่าจะเดินถึงแสงสว่างต้องใช้ระยะเวลานานเท่าใด พร้อมกันนี้ขอให้ทุกคนมีความฝันว่า ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพที่แท้จริง จะเป็นการเมืองการปกครองของไทยยั่งยืนต่อไป และการปฏิรูปการเมืองครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์ชาติไทย

สำหรับการจัดประชุมชี้แจงบทบัญญัติของกฎหมาย และระเบียบใหม่ครั้งนี้ มี นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายนิกร จำนง แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ขณะที่กลุ่มการเมือง ที่สนใจตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่น่าสนใจ อาทิ กลุ่มเพื่อชาติไทย นำโดย นางอัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร ภรรยาคนสุดท้ายของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และอดีตประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) กลุ่มพลังพลเมือง นำโดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และกลุ่มไทยศรีวิไลย์ นำโดย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ และนายณัชพล สุพัฒนะ (มาร์ค พิทบูล).

เวที กกต.แจงตั้งพรรคการเมืองใหม่ตาม รธน.60 คึกคัก มีกลุ่มการเมืองร่วมฟัง 114 กลุ่ม เมีย “บิ๊กจ๊อด”– “มาร์ค พิทบูล” จ่อตั้งพรรคลงสนามเลือกตั้งด้วย 9 ก.พ. 2561 11:01 9 ก.พ. 2561 12:10 ไทยรัฐ