วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Den of Thieves แผนปล้นเดือด ชิงเหลี่ยมโคตรมัน!

นับว่าเป็นเวลานานพอสมควร ที่ไม่มีหนังแอ็กชั่นแนว “ตำรวจจับผู้ร้าย” ออกมาให้คอหนังแอ็กชั่นได้ดูกัน อาจเพราะตอนนี้กระแสหนังแอ็กชั่นแนวสายลับหรือแนวทหารอาจจะน่าสนใจกว่าในสายตาคนดู  หรือจะเป็นเพราะหนังแนวนี้ถูกจับมา ผ่า แยก เอามานำเสนอแล้วในเกือบทุกแง่มุม จนกระทั่งการมาของ Den of Thieves หนังแอ็กชั่นที่นำแสดงโดย เจอร์ราด บัตเลอร์ ที่เครดิตเก่าๆ ที่ผ่านมาของเขา ทำให้คาดหมายได้ในระดับหนึ่งว่าหนังเรื่องนี้จะต้องเป็นหนังดูเอามันสะใจแน่นอน และตัวอย่างหนังมันก็ทำหน้าที่กระตุ้นความอยากดูได้เป็นอย่างดี

Den of Thieves หรือในชื่อไทยว่า โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ เล่าเรื่องราวของเมืองที่มีธนาคารถูกปล้นมากที่สุดในโลกอย่าง "ลอสแอนเจลิส" ที่การเผชิญหน้าระหว่างตำรวจและโจรปล้นธนาคาร มีบ่อยนับครั้งไม่ถ้วน โดยหนังโฟกัสไปที่ นิค โอเบรียน หัวหน้าทีมตำรวจปราบปราม ที่เป็นตำรวจสายเถื่อนกับการสอบสวนแบบถึงลูกถึงคน ที่กำลังสืบค้นเพื่อตามรอยพวกของ เรย์ เมอร์ริแมน หัวหน้าแก๊งปล้นอดีตทหารชำนาญการ ที่ฝีมือการปล้นเหนือชั้น และเขากำลังวางแผนการปล้นครั้งใหญ่ที่สุดที่ไม่เคยมีแก๊งปล้นใดเคยทำได้ ก็คือการปล้นธนาคารกลางแห่งสหรัฐฯ ที่เต็มไปด้วยระบบรักษาความปลอดภัยแน่นหนาที่สุด

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า Den of Thieves ไม่ใช่หนังแนวตำรวจจับผู้ร้าย ที่เน้นขายฉากแอ็กชั่นยิงกันมันต่อเนื่อง หรือไล่ล่ากันสนั่นไปรอบเมือง แม้ว่าตัวอย่างจะทำให้รู้สึกแบบนั้นก็ตาม

หนังมาในแนว “ตำรวจจับผู้ร้าย” ที่เป็นหนังตำรวจจับผู้ร้ายขนานแท้ ที่มีความใส่ใจกับเนื้อเรื่องมากเป็นพิเศษ เน้นความสมจริงในการสืบสวนสอบสวนของตำรวจสายเถื่อน การวางแผนปล้นแสนละเอียดลออของแก๊งปล้น และการเติมรายละเอียดด้านชีวิตของทั้งสองฝ่ายเพื่อเพิ่มมิติให้ตัวละคร ที่ความสนุกของเรื่องคือการติดตามดูกึ๋นของทั้ง 2 ฝ่าย อารมณ์เหมือนดูหมากรุกสายที่ไม่เน้นไล่ฆ่า แต่เน้นวางกลยุทธ์ชิงความได้เปรียบบนกระดานและกดดันฝ่ายตรงข้ามไปเรื่อยๆ ที่เมื่อเข้าสู่ไคลแมกซ์ของเรื่องจะบอกไม่ถูกเลยว่าเราจะเชียร์ใครดี จะให้ตำรวจจับผู้ร้ายได้ หรือให้ผู้ร้ายปล้นแล้วหนีได้สำเร็จ

หนังยังเสริมด้วยสิ่งที่เรียกว่า Plot Twist ที่ทิ้งเชื้อรายละเอียดไว้ในบางฉากให้คนดูได้สนุกกับการคิดตาม แม้อาจจะไม่แหลมคมแบบหนัง Plot Twist ระดับตำนานในอดีต แต่ก็พอจะทำให้คนดูบางส่วนได้อึ้งกันบ้างกับเซอร์ไพรส์ของเรื่อง

ในแง่ของงานแอ็กชั่น หนังมีฉากแอ็กชั่นสนั่นจอแค่ 2 ฉากเท่านั้น คือ เปิดและปิด แต่ทั้งฉากก็มาอย่างจุใจ ที่ไม่ได้ดีแต่สาดกระสุนมั่วๆ แต่มาพร้อมกับยุทธวิธี เมื่อเสริมด้วยการตัดต่อและเอฟเฟกต์เสียงปืนที่แน่นและหนักหน่วง ทำให้ฉากแอ็กชั่น 2 ฉากนี้ ก็เพียงพอและคุ้มค่า

เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที อาจเป็นรอยแผลสำคัญของ Den of Thieves การวางรายละเอียดเชิงกลยุทธ์ทั้งสองฝ่ายและการเติมมิติด้านครอบครัวของทั้งตำรวจและโจรก็เป็นสิ่งที่ทำให้หนังมีมิติและหนักแน่นขึ้น แต่เราจะพบว่า หนังใช้ประโยชน์จากมิติด้านครอบครัวที่ปูไว้ไม่ได้เท่าที่ควร อารมณ์แบบปูไว้ให้รู้นะว่ามี แต่ไม่มีการสานต่อ นั่นทำให้รู้สึกว่าไม่ต้องมีไปเลยจะดีกว่า และมันจะส่งผลให้เวลาของหนังกระชับมากกว่าเดิม เพราะแค่เรื่องชิงไหวชิงพริบระหว่างคนจะจับและคนจะปล้นก็มากพอที่จะดึงคนดูให้ติดตามหนังไปได้ตลอดรอดฝั่งแล้ว

ด้านการแสดง Den of Thieves ก็พอมีอะไรให้พูดถึงบ้าง แม้จะได้ 50 Cent แรปเปอร์ชื่อดังมาร่วมแสดง แต่บทก็ไม่ได้โดดเด่นน่าจดจำแต่อย่างใด (แต่พี่แกก็มีหนังให้เล่นทุกปี) ส่วนพระเอก เจอราร์ด บัตเลอร์ ก็ได้บทแอ็กชั่นเข้มๆ ที่เพิ่มซีนอารมณ์ให้แกได้โชว์ทักษะทางการแสดง ซึ่งพี่เข้มเขาก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง และที่น่าจะโดนใจคนดูสาวๆ มากเป็นพิเศษ ก็คือ พาโบล ชไรเบอร์ ที่แสดงเป็นหัวหน้าแก๊งปล้น ที่มาดในเรื่องเท่โดนใจจริงๆ

Den of Thieves เป็นงานกำกับเรื่องแรกของ คริสเตียน กูเดอกาสต์ อดีตมือเขียนบทหนังแอ็กชั่นอย่าง London Has Fallen ที่คอหนังแอ็กชั่นคงจำกันได้ ที่โดยรวมแล้วก็เป็นหนังปล้นที่ดูสนุกและมันใช้ได้เลย หากใครเป็นคอหนังแอ็กชั่นที่เริ่มเบื่อหนังที่มีแต่ฉากต่อยตีสาดกระสุนทั้งเรื่อง จะมาลองแอ็กชั่นที่มีบทเข้มๆ สักครั้ง เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ อาจไม่ดีเลิศแต่ไม่ผิดหวังแน่นอน

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

นับว่าเป็นเวลานานพอสมควร ที่ไม่มีหนังแอ็กชั่นแนว “ตำรวจจับผู้ร้าย” ออกมาให้คอหนังแอ็กชั่นได้ดูกัน อาจเพราะตอนนี้กระแสหนังแอ็กชั่นแนวสายลับหรือแนวทหารอาจจะน่าสนใจกว่าในสายตาคนดู... 9 ก.พ. 2561 08:29 9 ก.พ. 2561 10:41 ไทยรัฐ