วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีบถอนพม่าร่วม “คอบรา โกลด์”

เมื่อ 7 ก.พ. เหล่านักการเมืองสหรัฐฯ รวมทั้งจอห์น แม็คเคน สมาชิก วุฒิสภาและประธานกรรมาธิการด้านการทหารของวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน ต้องการให้ถอดเมียนมาจากการเข้าร่วมการซ้อมรบประจำปี “คอบรา โกลด์” ในไทยที่จะเริ่มขึ้นใน 13 ก.พ.นี้ ท่ามกลางการกดดันให้คว่ำบาตรเมียนมามากขึ้นจากข้อกล่าวหาใช้กำลังปราบปรามกลุ่มมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ที่ทำให้เกิดคลื่นผู้ลี้ภัยหนีเข้าบังกลาเทศแล้วกว่า 680,000 คน นับแต่เหตุรุนแรงระลอกล่าสุดปะทุขึ้นเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐฯระบุว่า การเชิญแต่ละประเทศเข้าร่วมการฝึกคอบรา โกลด์ สะท้อนถึงความพยายามของสหรัฐฯ เพื่อช่วยชีวิตผู้คนด้วยการยกระดับความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อรับมือหายนภัย เช่น ไซโคลนนากีสที่พัดถล่มและมีผู้เสียชีวิตกว่า 100,000 คน ในเมียนมาเมื่อปี 2551 อีกทั้งไทยก็เป็นฝ่ายเชิญเมียนมา

วันเดียวกัน อังกฤษ ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ รวมทั้งอีก 5 ประเทศ ประกอบด้วย สวีเดน โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์ คาซัคสถานและอิเควทอเรียลกินี ร้องขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) ถกหารือชะตากรรมผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา และมีกำหนดหารือกันในสัปดาห์หน้า.

นักการเมืองสหรัฐฯ รวมทั้งจอห์น แม็คเคน ต้องการให้ถอดเมียนมาจากการเข้าร่วมการซ้อมรบประจำปี “คอบรา โกลด์” ในไทยที่จะเริ่มขึ้นใน 13 ก.พ.นี้ จากปัญหาโรฮีนจา... 9 ก.พ. 2561 02:09 9 ก.พ. 2561 06:07 ไทยรัฐ