วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงโชว์พลังก่อนโอลิมปิกโสมขาว

เกาหลีเหนือจัดพิธีเดินขบวนพาเหรดของกองทัพ ที่จัตุรัสคิม อิล-ซุง ในกรุงเปียงยาง เนื่องในวันครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งกองทัพ เมื่อ 8 ก.พ. โดยมีนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดและภริยาไปร่วมด้วย แต่พิธีไม่ใหญ่โตมากนักและไม่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เช่นในปีก่อนๆ การจัดขบวนพาเหรด มีขึ้น 1 วันก่อนพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้ใน 9-25 ก.พ. ทั้งที่พิธีสวนสนามในรอบ 40 ปีหลังจัดขึ้นในวันที่ 25 เม.ย.

ระหว่างพิธีพาเหรดสวนสนาม นายคิม จอง-อึน ประกาศว่า เกาหลีเหนือเป็น “มหาอำนาจทางทหารในระดับโลก” แล้ว หลังเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 2 และทดลองขีปนาวุธหลายครั้ง ทำให้ถูกสหรัฐฯและสหประชาชาติคว่ำบาตรแล้วหลายรอบ ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือประกาศว่าจะส่งนายคิม ยอง-นัม ประธานรัฐสภา และนางคิม โย-จอง น้องสาววัย 30 ปี ของนายคิม จอง-อึน เป็นผู้นำคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ 22 คนไปร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกพยองชาง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สมาชิกครอบครัวผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางเยือนเกาหลีใต้

ด้านประธานาธิบดีมูน แจ-อินแห่งเกาหลีใต้ ประกาศว่า จะไปพบปะและรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกับคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือในวันเสาร์ 10 ก.พ.ด้วย นับเป็นการตอบรับไมตรีจิตของเกาหลีเหนืออย่างอบอุ่น.

เกาหลีเหนือจัดพิธีเดินขบวนพาเหรดของกองทัพ ที่จัตุรัสคิม อิล-ซุง ในกรุงเปียงยาง เนื่องในวันครบรอบ 70 ปี การก่อตั้งกองทัพ เมื่อ 8 ก.พ. ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ 1 วันก่อนเริ่มพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้... 9 ก.พ. 2561 02:09 ไทยรัฐ