วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระอุ! มะกันทิ้งบอมบ์-รัวปืนใหญ่ถล่มกองกำลังหนุนรบ.ซีเรีย ตาย 100 ศพ

กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ออกโจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่เข้าใส่ กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย สังหารนักรบไปกว่า 100 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พันเอกโธมัส เวล โฆษกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 8 ก.พ. ระบุว่า พวกเขาส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศ รวมทั้งยิงปืนใหญ่เข้าใส่กลุ่มติดอาวุธฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ที่เมืองคูชาม แถบแม่น้ำยูเฟรทีส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา สังหารนักรบไปกว่า 100 ราย

จำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวนับว่ามากที่สุดเท่าที่กองกำลังพันธมิตรกระทำต่อนักรบฝ่ายรัฐบาลตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม พันโทเวล อ้างว่าทำไปเพื่อป้องกันตัว หลังจากกองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียโจมตีสำนักงานใหญ่ของ ‘กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย’ (เอสดีเอฟ) ที่ฝ่ายพันธมิตรให้การสนับสนุน ทั้งที่ไม่ได้ถูกยั่วยุ

ด้านสำนักข่าว ซานา (SANA) ของซีเรีย ประณามการกระทำของกองกำลังพันธมิตรว่า เป็นการแสดงความก้าวร้าวต่อกองกำลังประชาชน ผู้ต่อสู่กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม และกองกำลังเอสดีเอฟ ซานาระบุด้วยว่า การโจมตีนี้ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งสร้างความเสียหายอย่างหนักในบริเวณโดยรอบด้วย

กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในซีเรีย ออกโจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่เข้าใส่ กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย สังหารนักรบไปกว่า 100 คน... 9 ก.พ. 2561 01:12 9 ก.พ. 2561 01:12 ไทยรัฐ