วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับรัสเซียตัวเอ้ หน.แก๊งดาร์กเว็บ ค้ายา ปืนสัตว์ป่า ‘เอฟบีไอ’ ร่วมป. ปฏิบัติการ15ปท.

จับรัสเซียตัวเอ้ หน.แก๊งดาร์กเว็บ ค้ายา ปืนสัตว์ป่า ‘เอฟบีไอ’ ร่วมป. ปฏิบัติการ15ปท.

  • Share:

เอฟบีไอจับมือตำรวจกองปราบฯ ทลายแก๊งดาร์ก เว็บ (Dark Web) เว็บไซต์ค้าของผิดกฎหมายทุกอย่างระดับโลก ได้หัวโจกคนสำคัญชาวรัสเซีย อยู่ระหว่างสอบ สวนขยายผลในเซฟเฮาส์พบฟอกเงินด้วยการซื้อ-ขายผ่านเงินบิทคอยน์ แฉแก๊งนี้มีเครือข่ายโยงใยทั่วโลก เอฟบีไอตามกวาดล้างมาตั้งแต่ปี 2014 ได้ผู้ต้องหากว่า 32 คน ก่อนเปิดปฏิบัติการใหญ่ 15 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย

เอฟบีไอ-กองปราบฯปฏิบัติการลับจับอาชญากรข้ามชาติ หัวโจกแก๊งดาร์ก เว็บ (Dark Web) ค้าของผิดกฎหมายออนไลน์ระดับโลก เปิดเผยเมื่อวันที่ 8 ก.พ. มีรายงานข่าวจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) แจ้งว่า เจ้าหน้าที่หน่วยสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา (Federal Bureau of Investigation) หรือเอฟบีไอ ประสานขอความร่วมมือกับตำรวจกองปราบฯ เข้าร่วมปฏิบัติการลับ จู่โจมจับกุมเครือข่ายแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติที่ประกอบด้วยคนร้ายหลายสัญชาติ กระทำความผิดทั่วโลก ด้วยการขายสินค้าผิดกฎหมายออนไลน์ ทั้งยาเสพติด อาวุธปืน และเครื่องกระสุน รหัสบัตรเครดิต สัตว์ป่าคุ้มครอง เอกสารราชการ รวมทั้งสินค้าต่างๆที่ใช้ประกอบการกระทำความผิดและได้มาโดยผิดกฎหมาย รู้จักกันในชื่อแก๊งดาร์ก เว็บ (Dark Web) โดยปฏิบัติการพร้อมกันใน 15 ประเทศทั่วโลก เมื่อวันที่ 6 ก.พ. เพื่อจับกุมผู้ต้องหาเป้าหมาย 18 คน ทั้งนี้ เอฟบีไอ เปิดการไล่ล่าสมาชิกแก๊งนี้มาตั้งแต่ปี 2014 จับกุมผู้ต้องหาทั่วโลกได้รวม 32 คน

ในส่วนของประเทศไทย ชุดสืบสวนของเอฟบีไอได้ร่วมกับชุดสืบสวนกองปราบฯ สืบทราบว่า หัวหน้าแก๊งคนสำคัญชาวรัสเซียหลบหนีมาพักที่อาคารแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท เป็นฐานกระทำความผิด ทั้งหมดร่วมกันเปิดปฏิบัติการลับสุดยอดก่อนประเทศอื่นเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.พ. เพราะเกรงว่าผู้ต้องหาจะไหวตัวทัน ด้วยการสนธิกำลังประมาณ 30 นาย บุกจู่โจมจับกุมนายเซอเจย์ เซอเจย์วิช เม็ดเวเดียฟ อายุ 31 ปี ชาวรัสเซีย ตามหมายจับของเอฟบีไอ จากการตรวจค้นห้องพักของผู้ต้องหารายนี้พบเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและเอกสารต่างๆหลายรายการ ยึดทั้งหมดไว้ตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่านายเซอเจย์ เดินทางเข้า-ออกประเทศไทย มานานกว่า 6 ปี เพิ่งมีภรรยาเป็นชาวไทยได้ไม่ถึง 1 ปี นอกจากนี้ ยังพบผู้ต้องหารายนี้ซื้อขายสินค้าผิดกฎหมายผ่านเว็บไซต์ใต้ดินผ่านเงินบิตคอยน์ จนผู้ต้องหารายนี้มีเงินบิตคอยน์ในความครอบครองกว่า 1 แสนยูนิต คิดเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. เจ้าหน้าที่เอฟบีไอได้ร่วมกับตำรวจอิตาเลียน บุกยึดเซิร์ฟเวอร์ของขบวนการนี้ แต่ไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ อยู่ระหว่างการขยายผลในหลายประเทศ ทั้งนี้เอฟบีไอเตรียมแถลงข่าวในสหรัฐอเมริกา ส่วนที่กองปราบปรามจะมีการแถลงรายละเอียดในวันที่ 9 ก.พ. ทั้งนี้ ตัวผู้ต้องหาชาวรัสเซียรายนี้ยังถูกควบคุมตัวไว้สอบสวนในสถานที่ปกปิดเป็นความลับ

มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณเดือน ก.ค.60 นายอเล็กซานเดอร์ คาแซส อายุ 26 ปี ชาวแคนาดา ผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ผ้าเช็ดตัวผูกคอตายภายใน ห้องควบคุมของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) หลังถูกตำรวจ บก.ข่าวกรองยาเสพติด บช.ปส. จับกุมตัวที่บ้านเลขที่ 514 หมู่บ้านไพรเวทเฮ้าส์ ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ซอย 28 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. พร้อมยึดทรัพย์สินทั้งรถสปอร์ตหรู 3 คัน บ้านพัก 3 หลัง มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท โดยเหตุเกิดก่อนหน้าจะมีการส่งผู้ต้องหารายนี้กลับไปดำเนินคดียาเสพติดรายสำคัญที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเพียงไม่กี่ชั่วโมง เบื้องต้นพบผู้ต้องหารายนี้เชื่อมโยงเว็บไซต์เกี่ยวกับการค้าสิ่งผิดกฎหมายระดับโลกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้