วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ราชินีสวีเดนชื่นชมไทย มีกม.ป้องเด็กถูกละเมิด

ราชินีสวีเดนชื่นชมไทย มีกม.ป้องเด็กถูกละเมิด

  • Share:

สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งราชอาณาจักรสวีเดน ทรงชื่นชมไทยระหว่างเสด็จฯเป็นองค์ปาฐกถาพิเศษการประชุมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาศักยภาพการพิจารณาพิพากษาคดีในศาลเยาวชนและครอบครัว” หลังเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ผ่านกฎหมายใหม่ครอบครองสื่อลามกที่มีเด็กร่วมอยู่เป็นอาชญากรรม ชี้การล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่ถูกเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตเป็นปัญหาระดับโลก

ราชินีแห่งสวีเดนทรงชื่นชมไทยผ่านกฎหมาย ใหม่เอาผิดผู้ครอบครองสื่อลามกที่มีเด็กถูกละเมิดทางเพศโดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ. ที่โรงแรมเซ็นทารา แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จ.อุดรธานี นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาศักยภาพการพิจารณาพิพากษาคดีในศาลเยาวชนและครอบครัว” มีผู้พิพากษาหัวหน้าศาลและผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัว และผู้พิพากษาศาล จังหวัดที่มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีเยาวชนและครอบครัวเข้าร่วมประชุม

ในการนี้สมเด็จพระราชินีซิลเวีย แห่งราชอาณาจักรสวีเดน เสด็จเป็นองค์ปาฐกถาพิเศษใจความว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาที่นี่วันนี้ ฉันรู้ถึงความสำคัญในการรวมตัวกันครั้งนี้เพื่อเป้าหมายร่วมกันที่จะทางให้ชีวิตของเยาวชนมีความปลอดภัย ฉันมีคำพูดของเด็กคนหนึ่งที่ได้พบเมื่อหลายปีที่แล้วในการประชุมที่โยโกฮามา เขาพูดกับฉันว่าขอบคุณ ที่ท่านให้ทุกคนได้ยินเสียงของหนู คำพูดของเขายังอยู่กับฉันตลอดมา การพูดเรื่องของเด็กคนนี้เสมือนเป็นตัวแทนเด็กอีกหลายล้านคนที่ถูกทารุณกรรมทางเพศ หลายๆครั้งจะไม่มีการพูด และไม่มีใครมองเห็น ในฐานะผู้ใหญ่เราต้องกล้าที่จะเห็นและกล้าที่จะพูด เพราะมันเป็นก้าวแรกที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น”

สมเด็จพระราชินีซิลเวียตรัสว่า “ในปี 1999ฉันก่อตั้ง The World Childhood Foundation เพื่อต่อต้านปัญหาความรุนแรง การล่วงละเมิดทางเพศ และการค้าแรงงานเด็ก ในช่วงแรกนั้น Childhood ริเริ่มการใช้นวัตกรรมแก้ปัญหา ทั้งด้านเทคนิคและวิธีการเพื่อแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางอินเตอร์เน็ต Childhood ร่วมมือกับประเทศไทยมาเป็นเวลายาวนาน และถือเป็น
ประเทศแรกๆที่เราได้มาทำงาน ในปี 2001 ในประเทศไทยเราช่วยเหลือเด็กเร่ร่อน เด็กผู้หญิงที่มีความเสี่ยงที่จะถูกนำไปค้ามนุษย์ แม่วัยใส และเด็กที่ผ่านการทารุณกรรม”

“ฉันขอยกตัวอย่าง 2 ตัวอย่างเราได้ร่วมมือกับ Friends International เพื่อที่จะปกป้องและช่วยเหลือเด็กในสถานการณ์ที่ลำบาก ที่ทำงานและเร่ร่อน การร่วมมือครั้งนี้เริ่มที่กรุงเทพฯ และขยายไปสู่ปอยเปต ระหว่างชายแดนไทย-กัมพูชา โครงการนี้ทำให้เด็กกว่า 800 ชีวิต ได้รับความช่วยเหลือจากการล่วงละเมิด อีกหนึ่งตัวอย่างที่เราทำในประเทศไทยร่วมกับ One Sky Foundation ใน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ตอนพวกเขาเริ่มช่วยเหลือครอบครัวคือ การเลี้ยงเด็กกำพร้ากว่า 650 ครอบครัวที่ทิ้งลูก แต่ขณะนี้โครงการของเราช่วยเหลือครอบครัวที่สามารถทำให้พ่อแม่ได้อยู่กับลูกซึ่งดีต่อเด็ก พ่อแม่และชุมชนของพวกเขา”

สมเด็จพระราชินีซิลเวียตรัสว่า ขอแสดงความยินดีกับประเทศไทยที่เป็นผู้บุกเบิกที่กล้าหาญในการผ่านกฎหมายใหม่ในปี 2015 ทำให้การครอบครองสื่อลามกที่มีเด็กร่วมอยู่เป็นอาชญากรรม นี่เป็นมาตรฐานที่สำคัญและเป็นรากฐานสำคัญในการร่วมมือ เพราะการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่ถูกเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตเป็นปัญหาระดับโลก ผู้ล่วงละเมิดมาจากหลายประเทศและกระจายข้ามพรมแดน การมีหลักเกณฑ์เดียวกันจะช่วยให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อให้เราร่วมกันต่อสู้กับอาชญากรรมและปกป้องเยาวชน ในฐานะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ผ่านกฎหมายนี้และเป็นตัวอย่างที่ดีเป็นแรงบันดาลใจให้ประเทศอื่นๆ