วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กัดติดคดีเปรมชัย ยันฎีกา ทส.จัดหนักตั้งฉก. ชัยวัฒน์แฉคลิปสินบนตัดต่อ

กัดติดคดีเปรมชัย ยันฎีกา ทส.จัดหนักตั้งฉก. ชัยวัฒน์แฉคลิปสินบนตัดต่อ

  • Share:

‘ศรีวราห์’ โวหลักฐานสมบูรณ์ นายกฯฮึ่ม-ใครช่วยโดนหมด

“ศรีวราห์” เรียกสอบเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม“เปรมชัย” บิ๊กบอส บริษัทอิตาเลียนไทย ยันพยานหลักฐานครบเอาผิดได้ทั้ง 4 คน ในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า สั่ง สตม.จับตา หากผู้ต้องหาจะไปต่างประเทศรีบแจ้งทันที ส่วนคลิปเสียงฉาวเป็นเสียง 1 ในผู้ต้องหา ต่อรองบริจาคไฟฉายรองเท้ากลายเป็นหลักฐานมัดแก๊งพราน แค่พูดก็ผิดฐานให้สินบนแล้ว ด้าน “บิ๊กเต่า” ตั้งคณะกรรมการติดตามคดีจนถึงชั้นศาลฎีกา เพื่อไม่ให้คดีถูกปล่อยผ่าน “บิ๊กตู่” ยันการดำเนินคดีผู้บริหารอิตาเลียนไทยจะใหญ่แค่ไหนผิดคือผิด ใครกล้าช่วยเหลือต้องถูกลงโทษ ด้านหัวหน้าชุดจับกุมปลื้มทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ โพสต์ให้กำลังใจ

สังคมจับตาดูเจ้าหน้าที่รัฐจะสามารถสอบสวนเอาผิดเจ้าสัวคนดัง นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ได้จริงหรือไม่ หลังเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกบุกจับกุมนายเปรมชัยกับพวกรวม 4 คน คาแคมป์ที่พักกลางป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ของกลางปืนไรเฟิลและปืนลูกซอง 3 กระบอก และเครื่องกระสุน ซากเสือดำ ซากเก้ง ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง แจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ รวม 9 ข้อหา ซึ่งนายเปรมชัยให้การปฏิเสธไม่ได้ล่าสัตว์ป่า ต่อมาตำรวจเข้าค้นบ้านนายเปรมชัย ยึดปืนลูกซองยาวและปืนไรเฟิล รวม 41 กระบอก ปืนสั้น 2 กระบอก งาช้าง 2 คู่ ส่งตรวจหาดีเอ็นเอ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและโลกโซเชียล กดดันหนักให้ใช้มาตรการทางสังคมกับบริษัท

“บิ๊กเต่า” เรียกประชุมจี้คดี

ความคืบหน้าการดำเนินคดีแก๊งพรานไฮโซเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งชาติ เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงทรัพยากรฯ ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ปรึกษาพิเศษ เพื่อหารือแนวทางการวางมาตรการป้องกัน และดำเนินคดีกับผู้ที่บุกรุกผู้ที่ล่าสัตว์ป่า ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ โดยมีวาระพิเศษเกี่ยวกับการติดตามการดำเนินคดีกับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวก ที่ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุมพร้อมของกลาง ซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

ตั้งคณะกรรมการตามคดีถึงศาลฎีกา

จากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์เปิดเผยว่า กรณีนายเปรมชัยและพวกมีความชัดเจนว่าเจตนาก่อเหตุ เบื้องต้นได้แจ้งความผิด 9 ข้อหาไปแล้ว ส่วนการประชุมได้ร่วมหารือว่าจะทำหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ให้สมบูรณ์ที่สุด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่เลือกปฏิบัติ และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ ตนได้ตั้งคณะกรรมการติดตามการดำเนินคดีนายเปรมชัยโดยเฉพาะ จนสิ้นสุดคดีในชั้นศาลฎีกา เพื่อให้เป็นมาตรฐานในการอนุรักษ์และคุ้มครองสัตว์ป่าในพื้นที่หวงห้ามและเพื่อไม่ให้คดีใหญ่ถูกปล่อยผ่าน โดยมีนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธานคณะกรรมการ มั่นใจในพยานหลักฐานที่มีและพยานแวดล้อมจะสามารถดำเนินคดีถึงที่สุดได้แน่นอน

ฟันธงพรานไฮโซวางแผนล่าสัตว์

ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ และเคยทำคดีข้าราชการตำรวจเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่า จากหลักฐานเบื้องต้นที่ได้มา ถือว่ามีการเตรียมการวางแผนมาเป็นอย่างดี เนื่องจากการตรวจค้นสัมภาระ ไม่มีการนำอาหารอื่นหรือเสบียงเข้ามาในพื้นที่เลย ยกเว้นอุปกรณ์ทำครัว เกลือ และเครื่องแกง เหมือนกับเตรียมมาทำไก่ผัดพริกแกง ที่สำคัญมีการแวะรับแม่ค้าร้านอาหารที่ย่านบางกรวย จ.นนทบุรี ก่อนเดินทางเข้าพื้นที่ ส่วนการเชื่อมโยงถึงนายเปรมชัยหรือไม่ ตนมองว่าแนวทางการสอบสวนน่าจะเป็นความผิดร่วม เพราะคณะที่เข้าไปในป่ามีเจตนาชัดเจนในการเข้าไปล่าสัตว์ป่า

แจงสัญญาสร้างถนนของกรมทางหลวง

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า ยืนยันว่ากรมอุทยานฯพร้อมสนับสนุนและดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับคดีอย่างเต็มที่ ส่วนจะมีใครเกี่ยวข้องหรือนำทางเข้าไปล่าสัตว์ป่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบสวน ส่วนกรณีที่มีกระแสขอให้กรมอุทยานฯ ยกเลิกสัญญาการก่อสร้างถนนสาย 304 บริเวณอุทยานฯเขาใหญ่และอุทยานฯทับลาน ที่บริษัทอิตาเลียนไทยได้รับสัมปทานนั้น เป็นเรื่องที่กรมทางหลวงอนุมัติในการดำเนินการ กรมอุทยานฯมีอำนาจเรื่องการอนุญาตใช้พื้นที่เท่านั้น ส่วนกระแสข่าวในโซเชียลระบุว่า จะย้าย น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ยังไม่มีใครพูดเรื่องนี้ด้วย เพราะ น.ส.กาญจนาไม่ได้ทำความผิดอะไรเลย จะย้ายทำไม

คิดไม่ถึง “เจ้าสัว” ล่าสัตว์เย้ยกฎหมาย

ขณะที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยอมรับว่าเสียใจ ไม่คาดฝันว่าจะเกิดเหตุเช่นนี้ ตนทำงานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ มา 1 ปี เพิ่งเจอกรณีนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้กระทำผิดขออนุญาตเข้าพื้นที่แล้วมายิงสัตว์ป่า ส่วนใหญ่ที่เจอ เป็นลักษณะที่แอบเข้ามา แอบทำผิด มีการพรางตัว แต่นายเปรมชัยและพวกมาแบบเปิดเผย และพกอาวุธมาครบมือ เป็นการกระทำที่ไม่ยำเกรงต่อกฎหมาย หลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมนายเปรมชัยและพวกมีความพยายามเจรจาต่อรอง แต่ตนได้ปฏิเสธ ตนมั่นใจในการทำงานของตำรวจและขอบคุณคนไทยทั้งประเทศที่ให้กำลังใจ การปฏิบัติงานในครั้งนี้มีทีมงานอีกกว่า 200 ชีวิตที่ช่วยปกป้องผืนป่าไว้ อย่าลืมพวกเขาด้วย ส่วนมาตรการการป้องกันอยากให้มีเทคโนโลยีเข้ามาในการตรวจสอบ เช่น อุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญาณได้ว่าเป็นโลหะ หรือที่ให้เห็นเป็นรูปร่างอาวุธปืน จะช่วยเจ้าหน้าที่ทำงานได้รวดเร็วและปลอดภัยยิ่งขึ้น เพราะการจับกุมผู้ต้องหาต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 5-10 นาย จึงจะมีความปลอดภัย

“ศรีวราห์” สอบ จนท.ทุ่งใหญ่นเรศวร

บ่ายวันเดียวกัน ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ นเรศวรด้านตะวันตก เดินทางมาเพื่อให้ปากคำเรื่องที่เกิดขึ้น

“ชัยวัฒน์” แฉคลิปฉาวมีการตัดต่อ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องคลิปเสียงที่กำลังเป็นกระแสสังคมคล้ายกับการติดสินบนเจ้าหน้าที่ คาดว่าเป็นคลิปเสียงการสนทนาระหว่างคนขับรถนายเปรมชัย คลิปนี้มีความยาวมากกว่าที่ปรากฏในสื่อซึ่งมีการตัดบางช่วงบางตอนออก เป็นการพูดคุยระหว่างนำตัวมาพักที่หน่วย แต่ในคลิปไม่มีเสียงนายเปรมชัย และขอยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงมากดดัน ไม่มีผู้บริหารระดับกรมให้การช่วยเหลือกลุ่มนายเปรมชัยแน่นอน

ชี้พิรุธพกปืน 3 กระบอก–เกลืออื้อ

หัวหน้าชุดพญาเสือกล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบย้อนหลัง ถึงสถานที่ที่กลุ่มนายเปรมชัย ถ่ายภาพแชร์โลเกชั่น พร้อมตรวจสอบว่ามีการเข้ามาอย่างถูกต้องหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าหากนายเปรมชัยเล่นแง่ว่าเสือดำจะมาทำร้ายถึงได้ยิงป้องกันตัว ในส่วนนี้ตนมั่นใจว่าเป็นไปไม่ได้ที่เสือจะเข้ามากัดเฉยๆ โดยเฉพาะเสือดำตัวนี้มีอายุมากกว่า 5 ปีแล้ว ไม่มีการเข้ามาทำร้ายคนแน่นอน แต่นายเปรมชัยพกปืนยาวไปถึง 3 กระบอก พร้อมกระสุนสำรองมีเกลืออีก 4 ถุง เกลือขนาดนั้นคนปกติอยู่ได้ถึง 2 เดือน ขณะนี้ยังไม่ทราบได้ว่าใครคือคนยิงเสือดำเสียชีวิต แต่ปืน 1 กระบอกที่ยึดได้เป็นของนายเปรมชัย ถึงจะให้การว่าไม่ได้ยิง แต่ก็อยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้จุดที่นายเปรมชัยเข้าไปเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใครก็เข้าไปได้ คณะของนายเปรมชัยไม่ต้องมีหนังสือก็เข้าได้เพียงไปจ่ายเงิน 110 บาท ตนอยากให้ช่วยกันตั้งข้อสังเกตว่า คนระดับนายเปรมชัยที่เป็นถึงมหาเศรษฐีแต่กลับประหยัดเงิน 110 บาท เพื่อทำเรื่องขอเข้าฟรี

รับไม่ได้ฆ่าเสือเอาหางไปทำซุป

นายชัยวัฒน์กล่าวถึงเสือดำเหยื่อแก๊งพรานว่า นักท่องเที่ยวทั่วไปจะเข้ามาเจอเสือดำตัวนี้เป็นประจำ ถ้าอากาศหนาวมันจะมาอาบแดดบนพื้นถนนในช่วงสายๆ ซึ่งถนนมีเส้นเดียวนักท่องเที่ยวส่วนมากก็จะเห็นเสือตัวนี้นอนอาบแดดอยู่ ตนเชื่อว่าคนที่นำนายเปรมชัยเข้าไป ต้องรู้ว่าพฤติกรรมเสือดำตัวนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเสือดาวกับเสือดำเป็นเสือชนิดเดียวกัน โดยเวลาออกลูกจะเป็น 3 ต่อ 1 หมายความว่า เสือออกลูก 3 ตัว จะเป็นเสือดาว 2 ตัว เสือดำ 1 ตัว เพราะฉะนั้นมันยิ่งหายากมาก มันจะแยกตัวไปไม่รวมกับฝูง ทำให้โอกาสรอดตายยากมาก แต่เมื่อมันรอดมาแล้วกลับมีคนมายิงมันตาย เอาไปทำซุปหางเสือดำตนรับไม่ได้

ชี้ปล่อยคลิปดิสเครดิตเจ้าหน้าที่

ด้านนายวิเชียรเปิดเผยถึงกรณีคลิปเสียงที่ปรากฏเป็นข่าวว่า เบื้องต้นได้รับฟังแล้วอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นคลิปเสียงระหว่างใครพูดคุยกับใคร เป็นการจัดฉากขึ้นมาหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ โดยส่วนตัวมองว่ามีเจตนาเพื่อที่จะดิสเครดิตเจ้าหน้าที่มากกว่า ในวันเกิดเหตุที่มีการจับกุมตนไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่อยู่ระหว่างการทำเอกสารการจับกุมทำให้ไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น อย่างไรก็ตามในวันนี้ได้มีการเตรียมหลักฐานมาให้เจ้าหน้าที่แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ฝากให้พี่น้องประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชนอย่าหลงเชื่อการสร้างข่าวลวง การปล่อยคลิปเสียงต่างๆออกมาเพื่อให้เกิดความไม่น่าเชื่อถือในตัวเจ้าหน้าที่ว่ามีการเรียกร้องทรัพย์สินเงินทอง

ปลื้มทูลกระหม่อมหญิงให้กำลังใจ

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่ารู้สึกอย่างไร จากการที่เราได้ปฏิบัติหน้าที่จนหลายฝ่ายชื่นชม รวมทั้งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี ได้ทรงโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax ในไอจีเพจข่าวสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง (thairath) ว่า “สู้ สู้ คุณวิเชียร ชินวงษ์” ซึ่งเรื่องนี้นายวิเชียรเปิดเผยว่า ส่วนตัวใช้คำราชาศัพท์ไม่ค่อยเก่ง ไม่คาดคิดรู้สึกปลาบปลื้ม นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ เปรียบเสมือนน้ำทิพย์ชโลมยอดหญ้าให้สดชื่นและมีพลังเรี่ยวแรงในการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่าต่อไป จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามที่ได้รับมอบหมาย และไม่ทำให้พระองค์ทรงผิดหวัง

ตั้งรอง ผบก. คุมทีมสืบสวนสอบสวน

ด้าน พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีว่า พนักงานสอบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุพร้อมตำรวจวิทยาการ ภ.จ.กาญจนบุรี และวิทยาการ ภ.7 โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ นำชี้จุดและทำการเก็บหลักฐานดีเอ็นเอจากชิ้นเนื้อของกลาง ตรวจวิถีกระสุนส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งทำการสอบปากคำผู้กล่าวหาและพยานในที่เกิดเหตุเพื่อประกอบสำนวนสอบสวน ตนแต่งตั้งพนักงานสอบสวนระดับ สบ 4 เข้าร่วมทำการสอบสวน เพื่อให้สำนวนรอบคอบรัดกุมและสมบูรณ์ที่สุด และตั้งคณะทำงานสืบสวนมี รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เป็นหัวหน้าชุด โดยทีมสืบสวนได้ประสานกับชุดสืบสวน ภ.7 และ ปทส. ทำการตรวจค้นในสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีการตรวจค้นหลายจุดแล้ว

แจงผู้ต้องหาเสนอให้สินบน

ต่อมาเวลา 17.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพญาเสือ ร่วมกับเปิดเผยความคืบหน้าหลังสอบปากคำนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นายจิตติ สวัสดิ์สาย นักวิชาการป่าไม้พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ 2 นายศุภกิต พรหมมี ตำแหน่งนักพิทักษ์ป่า และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนายเปรมชัยกับพวกในเรื่องรายละเอียดการจับกุม รวมทั้งเรื่องคลิปเสียงที่ปรากฏตามสื่อ โดยนายชัยวัฒน์กล่าวว่า คลิปดังกล่าวเป็นเสียงนายยง หนึ่งในผู้ต้องหา จึงถามว่า ได้เอาเสือดำมาอย่างไร แต่นายยงไม่ยอมบอก กลับพูดเรื่องการบริจาคของเป็นไฟฉายกับรองเท้า

รอง ผบ.ตร. ยันหลักฐานครบเอาผิดได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวเสริมว่า จากการตรวจสอบพบว่าเข้าข่ายติดสินบนเจ้าหน้าที่นั้น แค่เริ่มพูดก็ถือว่าเข้าข่ายผิดแล้ว เจ้าหน้าที่กำลังติดตามหลักฐานว่าใครเป็นคนยิง ตอนนี้ทั้งหมดมีความผิดร่วมกันล่าสัตว์ป่า เท่ากับร่วมกันยิง มีหลักฐานหนังเสือกับเนื้อเสือมีรอยถูกยิง หลักฐานที่ได้มาถือว่าสมบูรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องสนใจว่าใครเป็นผู้ยิง การนำปืนเข้าไปก็ถือว่าผิดแล้ว ที่ทนายความนายเปรมชัยอ้างว่า พกปืนไปเพื่อป้องกันตัวจากเสือนั้น ในกฎของกระทรวงระบุชัดเจนว่าห้ามนำอาวุธเข้าอย่างชัดเจน ตนเชื่อมั่นว่าสำนวนคดีนี้พนักงานอัยการต้องสั่งฟ้องแน่ ยืนยันไม่เป็นมวยล้มต้มคนดู

สั่ง ตม.จับตาหาก “เจ้าสัว” ไปนอก

ส่วนรูปหนังเสือในที่ทำงานของนายเปรมชัยที่ปรากฏในสังคมโซเชียลนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่พบ ซึ่งหากมีจริงคดีก็ขาดอายุความไปแล้วเพราะเป็นรูปเมื่อปี พ.ศ.2534 ขณะที่ตัวของนายเปรมชัยเท่าที่ทราบช่วงเช้ายังอยู่ใน กทม. ซึ่งหากจะออกนอกประเทศก็เป็นสิทธิ์ของเขา สั่งกำชับทาง สตม.ไว้แล้วว่าหากนายเปรมชัยจะออกนอกประเทศให้รีบแจ้งทันที เนื่องจากศาลไม่ได้ระบุห้ามออกนอกประเทศ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อาจจะต้องเชิญนายเปรมชัยมาสอบปากคำ หากการสอบสวนมีพาดพิงถึง

พ่นสีทับป้ายบริษัทอิตาเลียนไทยฯ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณจุดก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสถานีรถไฟฟ้าเสนานิคม ถนนพหลโยธิน ตรงเกาะกลางซึ่งมีการก่อสร้าง ได้มีการพ่น รูปลักษณะคล้ายเสือดำร้องไห้พ่นสเปรย์ทับตราบนแผ่นป้ายผ้าใบของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ทั้งนี้ จากการสอบถามผู้ที่อยู่ในละแวกดังกล่าวยังไม่สามารถระบุได้ว่าใครเป็นผู้ นำสีสเปรย์มาพ่นไว้ คาดเป็นการแสดงออกทางสัญลักษณ์อย่างหนึ่ง

“วิษณุ” ชี้แบล็กลิสต์บริษัทไม่ได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการเสนอให้แบล็กลิสต์ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในการทำสัมปทานกับรัฐ หลังเจ้าหน้าที่จับกุมนายเปรมชัยลักลอบล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ว่ายังไม่ถึงขั้นนั้น เป็นการทำผิดส่วนบุคคล จะไปเอาผิดทั้งบริษัทไม่ได้ กรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าบริษัท อิตาเลียนไทยฯ อาจปรับเปลี่ยนผู้บริหารออกไปก็ได้ ส่วนเรื่องที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะแก้ไขกฎหมายกำหนดโทษให้แรงขึ้น ให้เสนอมา แต่กฎหมาย คุ้มครองสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพิ่งจะแก้ไปไม่นานให้เข้ากับไซเตส เราจะไปแก้กฎหมายตามกระแสไม่ได้ เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาไซเตสค่อนข้างวิพากษ์วิจารณ์ประเทศไทยเรื่องสัตว์ป่า นายวิษณุกล่าวว่า เขาไม่สามารถวิจารณ์เราได้ถ้าเราเอาจริงเอาจัง แต่ถ้าสุดท้ายแล้วมันไม่มีอะไรเกิดขึ้นนั่นแหละเขาจะประท้วง เราไม่จำเป็นต้องชี้แจงกับไซเตส เพราะเขาไม่ได้ขอให้เราชี้แจง

“บิ๊กตู่” กร้าวใครช่วยคนผิดโดนหมด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นำกำลังบุกจับนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ ที่เข้าไปตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ยึดปืนและพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ว่า ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม อย่าไปเขียนให้เลอะเทอะกันไปหมด ใครกล้าช่วยเหลือก็ตามใจต้องถูกลงโทษทั้งหมด ช่วยกันไม่ได้ ผิดก็คือผิด “จะใหญ่แค่ไหนมันก็คือผิด ถ้ามันพิสูจน์ได้นะ ก็ต้องพิสูจน์ได้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาตรวจสอบมาว่าไปตามหลักฐาน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้