วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าทางได้พลิกวิกฤติ

เข้าทางได้พลิกวิกฤติ

  • Share:

เป็นข่าวกระหึ่มเมืองที่ชาวบ้านให้ความสนใจ เกาะติดไม่ละสายตา

กรณีเจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกรวบตัวบิ๊กบอสอิตาเลียนไทย บริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ ข้อหาลักลอบเข้าไปล่าสัตว์กลางผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี

ยึดของกลางปืนไรเฟิลพร้อมกระสุนสังหารและซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้งที่ถูกชำแหละ มีหลักฐานคาหนังคาเขา โดนตั้ง 9 ข้อหาหนัก

กลายเป็นคิวแทรกมาช่วยผ่อนแรงปะทะให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่โดนจ้องรุมสกรัม

อย่างน้อยช่วยกลบข่าวนาฬิกาหรูเบาลงได้ระดับหนึ่ง ตามทิศทางที่กระแสสังคมเบนโฟกัสไปจับตาปมฮอตเรื่องใหม่แทน

พี่ใหญ่พลอยได้อานิสงส์พักเหนื่อย หลังถูกรุกหนักทุกทางในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ถึงขั้นล่าชื่อไล่หลายหมื่นคนทางโลกโซเชียล ควบคู่กับการโหมกระแสปล่อยข่าวถอดใจ

มิหนำซ้ำยังพลิกเป็นจังหวะเข้าทางรัฐบาล เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส

สบช่องสร้างแต้มบวกให้ตัวเอง ในคิวที่ “บิ๊กป้อม” ในฐานะประธานมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ประกาศไฟเขียวให้ดำเนินการเอาผิดตามกฎหมายเต็มที่

ในทำนองเดียวกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ที่ส่งสัญญาณคาดโทษผู้ให้ความช่วยเหลือ “บิ๊กอิตาเลียนไทย”

เช่นเดียวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกส่วนต่างรีบขยายผล เปิดปฏิบัติการบุกบ้านเจ้าสัวควานหาหลักฐานเอาผิดทันทีทันใด

ทุกฝ่ายตั้งท่าขึงขัง ปูพรมลุยเอาผิดเต็มที่ ไม่สนสถานะบอสใหญ่บริษัทดังที่มีเมกะโปรเจกต์ดิวงานกับรัฐบาลอยู่มากมายหลายโครงการ

ไม่มีใครกล้าออกตัวฝืนกระแสความรู้สึกสังคมให้เข้าเนื้อตัวเอง

ในยามที่กระแสทุกฝ่ายตั้งแต่เอ็นจีโอ ประชาชน และกองเชียร์ในโลกโซเชียลแพ็กกำลังแน่นในทิศทางเดียวกัน เรียกร้องให้ลงโทษขั้นเด็ดขาดกับเจ้าสัวนักล่า

พรานไฮโซเปลี่ยนสถานะจากผู้ล่าเป็นผู้ถูกล่า โดนสังคมตัดสินลงโทษไปเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่โทษทางกฎหมายที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐานไล่เช็กบิลกันต่อไป

มองรูปการณ์แล้วคงถูกจัดเต็มแน่นอน ตามสถานการณ์ไฟต์บังคับที่รัฐบาลต้องเร่งทำคะแนน เพื่อกอบกู้ความเชื่อมั่นกลับคืนมา

อีกทางเพื่อเบรกกระแสที่กำลังถูกปั่นให้พัฒนาเป็นประเด็นความเหลื่อมล้ำในชนชั้นทางสังคม ระหว่างคนรวยกับคนจน

ตามความพยายามผูกโยงเรื่องตายายเก็บเห็ดติดคุกเทียบ

แต่เจ้าสัวนักล่าได้ประกันตัว

เลยเถิดไปถึงขั้นขุดประวัติศาสตร์เหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ทหารที่เข้าไปล่าสัตว์ในทุ่งใหญ่นเรศวรปี 2516 ตกที่ จ.นครปฐม จุดชนวนเดินขบวนเรียกร้องของกลุ่มนักศึกษา บานปลายเป็นเหตุการณ์เปื้อนเลือด 14 ตุลา 2516 นำมาเชื่อมโยงเป็นเรื่องราว อาจเกิดเหตุซ้ำรอยหนังม้วนเดิม

อย่างไรก็ตาม แม้บริบท เหตุการณ์ และตัวละครต่างกัน ไม่สามารถนำมาเทียบเคียงกันได้

แต่อย่างน้อยก็สร้างแรงกดดัน “บิ๊กตู่” ให้เผชิญแรงกระเพื่อมเพิ่มขึ้น ต่อเนื่องจากการถูกฝ่ายการเมืองไล่บี้ทวงวันเลือกตั้ง และการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพของภาคประชาชน

ตามข้อห่วงใยในระยะยาวที่สังคมยังตั้งข้อสงสัยคดีนี้อาจเป็นมวยล้มในภายหลังหรือไม่ รวมถึงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ชุดจับกุมอาจถูกเล่นงานเช็กบิลในอนาคตหลังจากลูบคมเจ้าสัวแสนล้านหรือไม่

ประเด็นความผิดส่วนบุคคล แต่ไปๆมาๆก็ยังส่อเค้าขยายผลแฉลบมาบั่นทอนเครดิตรัฐบาล ตามรูปการณ์ที่ผู้อยู่ในข่ายกระทำผิดเป็นคู่สัญญาได้รับโครงการสัมปทานจากรัฐบาลมากมาย ย่อมหนีไม่พ้นถูกตั้งข้อสงสัย จะมีการช่วยเหลือกันหรือไม่

อย่างเรื่องนาฬิกาหรูถูกตั้งคำถามเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรมยังเป็นปมคาใจความรู้สึกของคนในสังคม
ในช่วงภาวะขาลง ถ้าปล่อยให้มีเรื่องกระทบความรู้สึกสังคมบ่อยๆต้นทุนก็จะยิ่งหดหาย.

ทีมข่าวการเมือง รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้