วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป๋าเปรมประธาน เปิดงานอุ่นไอรัก

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยราชการในพระองค์หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” พระราชทานความสุข ให้กับประชาชน และเผยแพร่ความงดงามของความ เป็นไทยในรูปแบบต่างๆในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 15.05 น. วันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทน พระองค์ไปเปิดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีให้การต้อนรับ ท่ามกลางประชาชนเข้าชมงานจำนวนมาก ภายในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” มีการจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่สะท้อนให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณในด้านต่างๆ รวมถึงความผูกพันระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชน ผู้เข้าชมงานจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย กุศโลบายในการพัฒนาประเทศของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 ผ่านนิทรรศการต่างๆ รวมทั้งบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานที่รัชกาลที่ 5 ทรงก่อตั้งขึ้น เช่น การรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้า การประปา ไปรษณีย์ไทย และธนาคารสยาม กัมมาจล หรือธนาคารไทยพาณิชย์

นอกจากนี้ ผู้เข้าชมงานจะได้เลือกซื้อสินค้านานาชนิดจากร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านค้า รับเชิญที่มาร่วมงาน การสอยต้นกัลปพฤกษ์ สลากการกุศล ถ่ายภาพย้อนยุค กิจกรรมต่างๆ รายได้จากการจัดงานไม่หักค่าใช้จ่ายจะทรงนำไปใช้ในการพระราชกุศล บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ช่วยเหลือราษฎรผู้ด้อยโอกาส ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติและเหตุการณ์ต่างๆทั่วทุกภูมิภาคของประเทศภายใต้กิจกรรมในโครงการตามพระราชดำริ “ จิตอาสา เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ผู้มาร่วมงานทุกท่านให้แต่งกายย้อนยุค หรือชุดสุภาพ ร่วมเที่ยวชมงาน ไปจนถึง 11 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์-เสาร์ เปิดถึงเวลา 22.00 น. ไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตั้งแต่เวลา 10.30 น. มีประชาชนทยอยเดินทางมาเที่ยวชมงานจำนวนมาก ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่แต่งกายย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 5 และต่างใช้กล้องถ่ายรูป หรือโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพตัวเองกับดอกไม้นานาชนิดสีสันสวยงามที่จัดไว้กว่า 2.4 แสนต้น ส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้สีชมพูประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และดอกไม้สีเหลืองประจำพระองค์สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 อาทิ ดอกดาวเรืองดอกบานชื่นหนู ดาวกระจาย นอกจากนี้ ยังมีอ่างน้ำพุ 5 สี และอ่างน้ำพุ 9 สี บนพื้นที่กว่า 3,500ตารางเมตร ที่มีการจัดสวนแบบเมืองหนาว และเรือนไม้ที่สร้างขึ้นทุกจุดจำลอง ทำให้บริเวณงานละลานตาสวยงามน่ามาชมยิ่ง

น.ส.นกยูง ภิรมย์แก้ว อายุ 80 ปี เดินทางมาจากนครปฐม กล่าวว่า นัดกับเพื่อนๆที่รู้จักกัน ตั้งแต่ครั้งที่มาเฝ้าในหลวง ร.9 ให้แต่งกายย้อนยุค สมัยรัชกาลที่ 5 มาชมงาน รู้สึกตื่นตาตื่นใจมาก โดยเฉพาะดอกไม้ที่นำมาจัดพระลานพระราชวังดุสิต จัดได้สวยงามมาก สีสันของดอกไม้ทำให้สดชื่น เหมือนกับอยู่ต่างประเทศ ในความรู้สึกของตน
คิดว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนคลายความโศกเศร้า ถือเป็นสิ่งที่ดี นอกจากนี้ยังได้ให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมงานอีกด้วย

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวเชิญชวนประชาชนไปร่วมงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่เปิดในวันที่ 8 ก.พ. เป็นวันแรก ผู้ร่วมงานมีการแต่งกายชุดไทยย้อนยุค เป็นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมเก่าๆ มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย เป็นไทยนิยม โดยนิยมทำความดี ความงามให้เกิดขึ้นกับประเทศ กับตัวเองและครอบครัว โดยสวมชุดสีขาวเครื่องแบบพิธีการ ซึ่งตนจะสวมชุดไทยไปเดินในงานเองอีกครั้งวันที่ 14 ก.พ.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้หน่วยราชการในพระองค์หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดงาน 8 ก.พ. 2561 23:17 8 ก.พ. 2561 23:17 ไทยรัฐ