วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าป่าฟรี 'เปรมชัย' ไม่จ่ายอุทยานฯ 110 บาท 'ศรีวราห์' ชี้ไม่ยิงก็ผิด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยันกรณี 'เปรมชัย' อ้างไม่ได้ยิง แต่พกปืนเข้าป่า ตามกฎกระทรวง ถือว่าความผิดสำเร็จ พบไม่จ่ายค่าเข้าอุทยานฯ 110 บาท ...

รายการชูวิทย์ ตีแสกหน้า วันนี้ (8 ก.พ.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พาไปพูดคุยกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล, นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และ นายวิเชียร ชิณวงษ์ เกี่ยวกับกรณีการจับกุมตัวนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ตำแหน่งประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวก รวม 4 คน ลักลอบมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเสือดำ ไก่ฟ้า โดยถูกจับพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก

เมื่อถามว่า คดีนี้รอดไหม เพราะสังคมอยากรู้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เชื่อว่าตามหลักฐาน อัยการต้องสั่งฟ้องแน่นอน เพราะตามพยาน หลักฐาน เป็นความผิดตามกฎหมายชัดเจน ในส่วนของการให้สินบน อยู่ระหว่างการสอบสวน กรณีที่อ้างว่าไม่ได้ยิง แต่ตามกฎกระทรวง หากนำปืนเข้าป่าไป ถือว่า ความผิดสำเร็จแล้ว

ส่วนงาช้าง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุ ถ้าดูตามกายภาพ โคนงานกลวง เอามือล้วงเข้าไปได้ เชื่อว่าเป็นงาต่างประเทศซึ่งตอนนี้มีแต่ใบแจ้ง แต่ไม่มีใบอนุญาต

เมื่อถาม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ศูนย์ฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า จากประสบการณ์ เห็นอย่างไรเกี่ยวกับคดีนี้ นายชัยวัฒน์ ระบุ ลักษณะการนำอาวุธเข้าไป ซึ่งเป็นอาวุธปืนที่ใช้เฉพาะล่าสัตว์ เป็นเหมือนการเตรียมการไว้ก่อนแล้ว ถ้าหากเป็นการป้องกันตัว น่าจะพกแค่ปืนสั้น 

ทั้งนี้ ที่ๆคุณเปรมชัย นั่งอยู่ มีหม้อตั้งอยู่ข้างหน้า มีหางเสือดำอยู่ เนื้อไก่ กับเนื้อเสือดำ ก็หายไปบางส่วน ซึ่งขณะที่กินเราไม่เห็น และเมื่อให้ย้ายออกจากแคมป์ ก็ยังไม่มีการยอมย้ายออก จนมีการตรวจค้น กระทั่งพบของกลางต่างๆ

นอกจากนี้ การเข้าป่าพื้นที่ดังกล่าว เพื่อทัศนศึกษา เราเปิดให้คนทั่วไปเข้าได้อยู่แล้ว โดยเสียค่าเข้าคนละ 20 บาท รถ 1 คัน อีก 30 บาท รวม 110 บาท แต่รู้ว่า เค้าไม่ได้จ่าย

ขณะที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก มีผู้ใหญ่ประสานงานมา ว่าจะมีคณะของนายเปรมชัยเข้ามา ก็อยากให้ช่วยอำนวยความสะดวก ในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ ในส่วนของค่าเข้า 110 บาท นั้น ตนยอมรับว่าเป็นความบกพร่องของตนเอง ทั้งนี้ หากเข้าป่าทุ่งใหญ่ เพื่อมาทำลายธรรมชาติ ผมก็ต้องจับ

ตอนจับมีการเสนออะไรหรือไม่ พูดกลายๆ เพื่อดูท่าทีเรา แต่เราปฏิเสธ เพราะไม่สามารถที่จะไม่จับกุมได้ ถ้าถามตนว่ากลัวหรือไม่ บอกเลยว่าไม่กลัว เพราะเราได้ทำหน้าที่ของเราแล้ว แต่แม่ก็เป็นธรรมดาที่จะห่วง ถ้าเราเกิดความขัดแย้ง

นายชัยวัฒน์ ยืนยัน ว่าไม่มีการสั่งย้าย หัวหน้าวิเชียร แน่นอน เพราะหน้าที่ที่ทำถือเป็นประวัติศาสตร์ และเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ท่านอื่นด้วย.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยันกรณี 'เปรมชัย' อ้างไม่ได้ยิง แต่พกปืนเข้าป่า ตามกฎกระทรวง ถือว่าความผิดสำเร็จ พบไม่จ่ายค่าเข้าอุทยานฯ 110 บาท ... 8 ก.พ. 2561 21:43 8 ก.พ. 2561 21:49 ไทยรัฐ