วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำอยากเลือกตั้ง โดยไม่มีเงื่อนไข

ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำอยากเลือกตั้ง โดยไม่มีเงื่อนไข

  • Share:


ศาลปล่อยตัวชั่วคราว 5 แกนนำอยากเลือกตั้ง โดยไม่มีเงื่อนไข เหตุไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ส่วนการที่ พนักงานสอบสวนเกรงว่าจะไปร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 10 ก.พ.นั้น เป็นการคาดเดาของพนักงานสอบสวนเอง ...

วันนี้ (8 ก.พ.) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว น.ส.ณัฏฐา มหัทนา, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, นายวีระ สมความคิด และ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ 5 ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 และกระทำความผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 จากการเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่จัดกิจกรรมรวมพลประชาชนคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา บริเวณสกายวอล์กแยกปทุมวัน ใกล้ห้างสรรพสินค้า MBK มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ก.พ.นี้

ส่วนแกนนำที่เหลืออย่าง นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา และ นายเอกชัย หงษ์กังวาน ได้ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาดังกล่าวต่อสู้ว่ามีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง การออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ของพนักงานสอบสวนที่เรียกผู้ต้องหาทั้ง 5 ไปรับทราบข้อกล่าวหา มีระยะเวลากระชั้นชิด ไม่สามารถไปพบพนักงานสอบสวนได้ เมื่อถึงกำหนดวันออกหมายเรียกครั้งที่สองในวันนี้ ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือในการสอบปากคำ อีกทั้งผู้ต้องหาทั้ง 5 ไม่มีพฤติกรรมที่ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

การที่พนักงานสอบสวนอ้างว่าหากปล่อยตัวผู้ต้องหาเกรงว่าจะไปร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 10 ก.พ.นั้น ก็เป็นการคาดเดาของพนักงานสอบสวนเอง เพราะผู้ต้องหาทั้ง 5 ไม่ใช่แกนนำ และไม่ใช่คนขออนุญาตจัดให้มีการชุมนุม

ต่อมาเวลา 19.00 น. ศาลได้พิเคราะห์คำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 ของผู้ร้อง ประกอบคำคัดค้านของผู้ต้องหาทั้ง 5 ตลอดจนข้อเท็จจริงที่ได้ความจากการไต่สวนแล้ว เห็นว่า ข้อเท็จจริงได้ความว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 ไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก นอกจากนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 5 ให้ความร่วมมือในการสอบสวนแก่พนักงานสอบสวนเป็นอย่างดี อีกทั้ง พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน คือ ภาพถ่าย และภาพวีดิทัศน์ไว้เป็นส่วนใหญ่แล้ว

สำหรับพยานบุคคลที่เหลืออีก 5 ปาก ปรากฏว่าล้วนแต่เป็นเจ้าพนักงานทั้งสิ้น ผู้ร้องสามารถสอบสวนต่อไปได้โดยไม่มีความจำเป็นต้องขังผู้ต้องหาทั้ง 5 โดยเฉพาะผู้ต้องหาที่ 5 การสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว

ส่วนที่ผู้ร้องอ้างว่าผู้ต้องหาทั้ง 5 จะไปเข้าร่วมการชุมนุมในวันที่ 10 ก.พ. และเกรงว่าจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายประการอื่น เป็นเพียงการคาดคะเนของผู้ร้องเท่านั้น กรณีไม่มีเหตุจำเป็นที่จะขังผู้ต้องหาทั้ง 5 ระหว่างสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 ต่อไป จึงให้ยกคำร้อง และปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 โดยไม่มีเงื่อนไข

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้