วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อง 3 เหตุผลที่ ‘โต๊ะเล็กช้างศึก’ ร่วง 8 ทีมชิงแชมป์เอเชีย

ส่อง 3 เหตุผลที่ ‘โต๊ะเล็กช้างศึก’ ร่วง 8 ทีมชิงแชมป์เอเชีย

โดย iPoppz_5
9 ก.พ. 2561 06:00 น.
  • Share:

อย่างที่ทราบกันดีว่าในช่วงเย็นของเมื่อวาน “พลพรรคโต๊ะเล็กช้างศึก” ฟุตซอลทีมชาติไทย ร่วงตกรอบ 8 ทีมสุดท้ายในศึกฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย ด้วยเงื้อมมือของทีมที่เรียกได้ว่าอันดับ 1 ของเอเชียอย่าง ทีมชาติอิหร่าน ด้วยสกอร์ขาดลอยถึง...


ในเกมดังกล่าว “โต๊ะเล็กช้างศึก” ฟุตซอลทีมชาติไทย ภายใต้การนำทีมของ โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส หรือ ปูลปิส หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตซอลชายทีมชาติไทย โดนทีมชาติอิหร่านทำประตูขึ้นนำไปก่อนตั้งแต่ 11 วินาทีแรก (ช่วงเวลาคุ้นๆ มั้ย) ชนิดที่ยังไม่ได้สัมผัสบอลเลยเนื่องจากเพิ่งเริ่มเขี่ยและก็มาเสียประตู

หลังจากนั้นเราก็โดนรัวเป็นชุดจนสกอร์ขาดลิ่วไปถึง 0-6 และแม้มาได้ประตูตีไข่แตกจาก จิรวัฒน์ สอนวิเชียร แต่ก็ถูกอัดเพิ่มอีก 3 ลูก จบการแข่งขันสกอร์ไปหยุดนิ่งอยู่ที่ 1-9 ซึ่งเกือบจะเป็นสกอร์เทียบเท่าที่เราเคยแพ้เขามากที่สุด (เคยแพ้มากที่สุด 10-1ในศึกชิงแชมป์เอเชีย ครั้งแรก) ซึ่งในวันนี้ผมจะขอยก 3 เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้เราหยุดเส้นทางในการแข่งขันครั้งนี้ไว้เพียงแค่รอบ 8 ทีมสุดท้าย

1. ผู้เล่นหลายคนเริ่มอิ่มตัว !

ที่ผ่านมาผลงานของ ฟุตซอลทีมชาติไทย อยู่ในระดับที่เรียกว่าเชิดหน้าชูตาทั้งในระดับเอเชียหรืออาจรวมถึงระดับโลกเลยก็ว่าได้ จากผลงานเอกอุที่เอาชนะและต่อกรกับทีมชั้นนำได้อย่างสนุก สูสี และดูดีมีทรง แต่ถ้าสังเกตในระยะหลังผลงานของเรามาตรฐานเริ่มตกลงมาทีละนิด และเริ่มชัดมากขึ้นในเกมแพ้ อินโดนีเซีย 2-4 (ซีเกมส์), แพ้ เลบานอน 2-5 ชิงแชมป์เอเชีย รอบแบ่งกลุ่ม บางทีกลายถ่ายเลือดใหม่หรือกล้าที่จะใช้ผู้เล่นดาวรุ่งเป็นกำลังหลักอาจเป็นคำตอบ

2. ทีเด็ดทีขาดที่หายไป !

แต่ก่อนเราเคยมีทีเด็ดลูกเซตเพลย์ การสวนกลับแม่นยำตามช่อง ตลอดจนลูกพลิกแพลงมาให้เห็นเป็นระยะ ทว่าในปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมาข้างต้นดูจะไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักหรือนานๆ จะเห็นสักครั้ง บาง ปูลปิส ต้องเน้นกับสิ่งนี้มากขึ้นเพื่อให้เรามีการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น เพราะลำพังการเล่นแบบเซตเกมบุกตามช่องขึ้นไปปกติมันอาจจะไม่พอ

3. ทุกวินาทีต้องมีสมาธิ!

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องยอมรับสมาธิของเราที่บางครั้งยังมีแกว่งหรือเสียความมั่นใจเอาดื้อๆ จนหลายครั้งมันส่งผลต่อเกมการแข่งขัน ซึ่งจากการให้สัมภาษณ์ล่าสุดในเกมนี้ เรื่องของสมาธิเป็นหนึ่งสิ่งที่ทาง ปูลปิส หยิบยกมาพูดว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ทีมพ่ายขาดลอยได้ถึงขนาดนี้ ในดังกล่าวมีทั้งจังหวะไม่เข้าใจกันทั้งแนวรับที่ถูกคู่แข่งยิงได้แบบชนิดล่อเป้าชนิดที่มีแค่เสากับตาข่าย การถูกแย่งบอลเอาดื้อๆ และปัญหาอื่นเล็กๆ น้อยๆ ในเกม ซึ่งถ้าเราปรับตรงจุดนี้ได้เราก็น่าจะกลับไปสู่จุดที่ควรจะเป็นได้อีกครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้