วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่ากังวล คนรวยล่าสัตว์! 'ปรเมศวร์' ชี้ศาลมีมาตรฐาน ตัดสินคดี

'ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม' ระบุประชาชนไม่ต้องกังวล ชี้ศาลมีมาตรฐาน ตัดสินคดี ปมคนรวยล่าสัตว์ ย้ำเอาผิดได้ แม้ไม่ต้องเห็นว่าใครยิง ...

จากเหตุการณ์สะเทือนใจหลังมีการเข้าคุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียน – ไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกอีก 3 คน ที่เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตกพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

โดยมี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเป็นหัวหน้าชุดจับกุม จนตอนนี้หลายคนเรียกนายวิเชียรว่า ฮีโร่แห่งผืนป่า มือปราบพรานไฮโซ ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องและถือเป็นข้าราชการน้ำดีได้รับกำลังใจอย่างมากมาย

อีกด้านหนึ่ง ก็มีคนเป็นห่วงถึงความปลอดภัยของ นายวิเชียร ถึงแม้ได้รับการยืนยันจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะไม่มีการโยกย้ายนายวิเชียรและพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างยุติธรรม กฎหมายจะสามารถลงโทษผู้กระทำผิดได้อย่างถึงที่สุดหรือไม่

นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา กล่าวยืนยันว่า เรื่องนี้ ไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ว่า ต้องเห็นตอนยิง เพราะเป็นการกระทำผิดร่วมกัน

กรณีคนกังวลว่า คุณงามความดีที่ทำมา จะช่วยให้ลบความผิดได้หรือไม่ นายปรเมศวร์ กล่าวว่า หากเป็นคนธรรมดา ไปล่าสัตว์ เพื่อยังชีพ ศาลอาจตัดสินให้รอลงอาญาได้ แต่หากดูจากมาตรฐานที่เคยตัดสินมาแล้ว แบบนี้ คิดว่าไม่รอด หากจะให้โทษเบาลง ก็รับสารภาพ หรือให้การเป็นประโยชน์ต่อศาล ก็อาจจะได้รับโทษน้อยลง.

'ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม' ระบุประชาชนไม่ต้องกังวล ชี้ศาลมีมาตรฐาน ตัดสินคดี ปมคนรวยล่าสัตว์ ย้ำเอาผิดได้ แม้ไม่ต้องเห็นว่าใครยิง ... 8 ก.พ. 2561 20:07 8 ก.พ. 2561 21:06 ไทยรัฐ