วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตค้นพบ หอยแครงพันธุ์ใหม่ แกะไปมีแต่ 'หิน' กับ 'ดินน้ำมัน' (คลิป)

สาวราชบุรีพบหอยแครงพันธุ์ใหม่ แกะไปมีแต่  'หิน' กับ 'ดินน้ำมัน' แม่ค้าที่รับหอยมาอีกที ระบุ มีวัยรุ่นขี่ จยย.มาขาย

เฟซบุ๊ก เจี๊ยบ ครัวบ้านเฮา โพสต์รูปภาพและข้อความระบุว่า เราเปิดร้านอาหารอยู่ใน จ.ราชบุรี ขายอาหารพื้นบ้าน อาหารที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งทานก็จะเป็นเมนูจำพวกปลาน้ำจืด ซึ่งเป็นปลาที่ได้จากธรรมชาติ หรือเขื่อน เช่น ปลาบู่ ปลากระทิง ปลากดเหลือง ปลาแขยง ปลาตะเพียน ปลาช่อน (ธรรมชาติ) ปลาไหล (ธรรมชาติ) ปลาหมอ ฯลฯ

ส่วนวัตถุดิบที่เป็นอาหารทะเลก็จะซื้อจากร้านประจำ สาเหตุที่เราซื้อขายกับร้านนี้ได้นานเป็นเพราะแม่ค้าเป็นคนที่พูดตรงไปตรงมากับเราตลอด อันไหนดีบอกดี อันไหนไม่ดีก็บอกไม่ดี เลยทำให้เราเชื่อมั่นในตัวเค้า เวลามีหอยแครงสดๆ สวยๆ ใหม่ๆ ก็จะเก็บไว้ให้เรา บางทีหอยตัวเล็กตัวใหญ่ปนกันเขายังให้เราเลือกได้ทีละตัวเลย ถือว่าสุดยอดมากเลยแม่ค้าร้านนี้ ได้ใจเราสุดๆ

เมื่อวานแม่ค้าเขาได้เก็บหอยแครงถุงนี้ไว้ให้เรา น้ำหนักประมาณ 3 กก. โดยที่หอยแครงถุงนี้สภาพคือ เลอะไปด้วยโคลนทั้งถุง ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นตัวหอยได้เลยว่าจะมีอะไรแปลกปลอมมาด้วยหรือไม่ แต่ถ้าเป็นร้านอื่นเราก็คงจะมีการตรวจสอบก่อนซื้อแน่นอน และปริมาณหอยแครงที่มีก็พอดีกับความต้องการของเราๆ จึงซื้อยกมาทั้งถุงนั้นเลย

หลังจากที่กลับมาถึงร้าน มีลูกค้าสั่งหอยแครงลวก เราก็ได้ทำการล้างโดยใช้แปลงล้างดินโคลนก่อนนำไปลวก จึงได้สังเกตเห็นความผิดปกติของตัวหอย (ดังภาพและคลิป) ก็เลยนำหอยที่ซื้อทั้งหมดมาเทและลองแกะดู ปรากฏว่าหอยทั้งหมด 3 กก. มีตัวหอยที่ใช้ได้ประมาณ 1 กก.

ทั้งนี้ เราก็ได้ไปสอบถามทางแม่ค้า และนำหอยแครงไปให้แม่ค้าคนดังกล่าวดู แม่ค้าคนดังกล่าวก็ได้เป็นเพื่อนกับเราในเฟซด้วย พอเห็นเฟซเราในตอนเช้าโพสต์แบบนั้น และแม่ค้าคนดังกล่าวก็ต้องไปซื้อและรับของทะเลจากแหล่งที่ซื้อประจำทุกวันอยู่แล้ว เลยถามกับแม่ค้าที่ได้ซื้อหอยแครงถุงนี้มาเมื่อวานว่า ได้ซื้อหอยแครงมาจากไหน เขาบอกว่ามีวัยรุ่นขับรถมอเตอร์ไซค์มาขายให้เขา

ขณะเดียวกัน ช่วงเช้าเราก็ไปจ่ายตลาดตามปกติ แม่ค้าร้านดังกล่าวก็นำเงินมาคืนให้เราเต็มจำนวนแล้ว แล้วที่เราโพสต์เรื่องราวดังกล่าวไปเพื่อต้องการให้เห็นว่า เดี๋ยวนี้มีการหลอกลวงกันในรูปแบบนี้ด้วย ให้ระวังกัน

อย่างไรก็ตาม ก็มีคนเข้ามาว่าเราว่าเรามาสร้างกระแสหรือเปล่า เราไม่โกรธหรอก เพราะต่างคนต่างคิดไม่เหมือนกัน แล้วเรื่องที่โพสต์ไปก็เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น สุดท้ายนี้ส่วนตัวเราเองก็เป็นคนที่ชอบกินหอยแครงอยู่แล้ว เราประกอบอาชีพค้าขาย ไม่เคยคิดจะไปโจมตี หรือตัดช่องทางทำมาหากินกับคนที่ทำอาชีพเลี้ยงหอยแครง เพราะการเบียดเบียนไม่ได้ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น

สาวราชบุรีพบหอยแครงพันธุ์ใหม่ แกะไปมีแต่ 'หิน' กับ 'ดินน้ำมัน' แม่ค้าที่รับหอยมาอีกที ระบุ มีวัยรุ่นขี่ จยย.มาขาย 8 ก.พ. 2561 19:21 8 ก.พ. 2561 19:49 ไทยรัฐ