วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวางหนุ่มอ่างฤาไน ออกจากป่ามาหากิน ติดใจ ไม่ยอมกลับ พลัดตกคลอง

กวางหนุ่มหลงเมือง คาดตามช้างโขลงช้างป่าออกมาหากินแล้วติดใจ ไม่ยอมกลับ ก่อนเดินพลัดตกคลองดาดปูนส่งน้ำของชลประทานในอ.ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา ไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ ต้องใช้วิธีเปิดประตูระบายน้ำออก ให้ปีนขึ้นเอง.. 

วันที่ 8 ก.พ. นายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบกวางป่าเพศผู้ 1 ตัว อายุประมาณ 3–4 ปี น้ำหนักประมาณ 150 กก. ตกลงไปในคลองดาดปูนซึ่งเป็นคลองส่งน้ำของชลประทาน บริเวณบ้านฝั่งคลอง หมู่ที่ 21 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จึงขอกำลังสนับสนุนจากนายสุริยะกมล ไวยหงส์ ปลัดอำเภอท่าตะเกียบ ร.ท.เดชสิทธิ์ ดำดง รองผบ.ร้อยทหารพรานที่ 1306 หนองคอก และกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ รีบเดินทางไปตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือ

พบว่า กวางตัวดังกล่าว เป็นกวางป่า เขาสวยงาม เดินวนไปวนมาอยู่ในคลองซึ่งมีระดับน้ำลึกเกือบท่วมตัว จึงพยายามหาทางช่วยเหลือโดยการนำกระสอบทรายไปวางตามจุดต่างๆ แต่กวางป่าก็ไม่ยอมขึ้น และเดินวนไปมาตลอดเวลา จึงประสานไปยังโครงการอ่างเก็บน้ำคลองสียัด เพื่อปิดประตูระบายน้ำ โดยปล่อยให้น้ำไหลไปตามระบบชลประทานจนเกือบแห้ง จนกวางป่ากระโดดขึ้นจากคลองได้เอง ก่อนจะวิ่งเข้าไปในป่าหายเข้าไปในป่าตะค้อ ซึ่งอยู่ด้านหลังเขากา อยู่ห่างราว 1 กม.เศษ

นายเดชา นิลวิเชียร เปิดเผยว่า กวางป่าเพศผู้ตัวนี้ มีความสมบูรณ์มาก คงเดินหากินตามโขลงช้างป่า ข้ามคูกั้นช้างบริเวณบ้านอ่างเสือดำ ออกมาหากินนอกป่า แล้วไม่ยอมกลับเข้าป่า โดยอาศัยหากินเดินไปมาอยู่ในป่าสงวนหรือป่าชุมชน ด้านหลังเขากา ส่วนที่พลัดตกลงไปในคลองส่งน้ำชลประทาน เข้าใจว่าคงจะหาน้ำกินแล้วพลัดตกลงไป อย่างไรก็ตามได้ให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ติดตามร่องรอยและไล่ต้อนให้กลับเข้าไปในป่าต่อไป.

กวางหนุ่มหลงเมือง คาดตามช้างโขลงช้างป่าออกมาหากินแล้วติดใจ ไม่ยอมกลับ ก่อนเดินพลัดตกคลองดาดปูนส่งน้ำของชลประทานในอ.ท่าตะเกียบ ฉะเชิงเทรา ไม่ยอมให้คนเข้าใกล้ ต้องใช้วิธีเปิดประตูระบายน้ำออก ให้ปีนขึ้นเอง.. 8 ก.พ. 2561 18:19 8 ก.พ. 2561 18:50 ไทยรัฐ