วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายยื่นศาลคุ้มครอง ชะลอยึดทรัพย์ 'ปู' อ้างคำพิพากษายังไม่สิ้นสุด

ทนายยื่นศาลคุ้มครอง ชะลอยึดทรัพย์ 'ปู' อ้างคำพิพากษายังไม่สิ้นสุด

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" ส่งทนายยื่นศาลปกครอง ขอคุ้มครองชะลอขายบ้าน-ทรัพย์สิน ทอดตลาด จนกว่าศาลตัดสิน อ้างศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ที่สำนักงานศาลปกครอง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายนพดล หลาวทอง ทนายความ เป็นตัวแทนเดินทางมายื่นคำร้องทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองของนายกรัฐมนตรีกับพวกรวม 4 คน ที่สั่งให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 3.5 หมื่นล้าน จากกรณีจงใจปล่อยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และทำให้ทางราชการเสียหาย

โดยขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งให้กรมบังคับคดีงดหรือชะลอการขายทอดตลาดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด หลังจากก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางมีคำสั่งยกคำขอทุเลาเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปแล้ว 

โดยนายนพดล กล่าวว่า ที่มายื่นคำร้องใหม่ครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่า การยึดทรัพย์บังคับคดีจะต้องเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เกิดขึ้นหลังจากศาลมีคำพิพากษา แต่กรณีนี้ยังไม่มีคำพิพากษาของศาลใดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว แต่คำสั่งที่ให้ชดใช้เป็นเพียงคำสั่งทางปกครองที่เกิดขึ้นในสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ อีกทั้งโครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของรัฐบาลที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ครม. ที่ต้องเป็นผู้รับผิด หากเห็นว่าการดำเนินการต่างๆ เป็นไปด้วยความไม่ถูกต้อง ก็ต้องเป็นอำนาจตรวจสอบของรัฐสภา ซึ่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติทางการปกครองบังคับไว้ชัดเจนว่าไม่ให้นำเรื่องคำสั่งทางปกครองหรือกระบวนการทางปกครองมาใช้บังคับกับกรณีนี้

นายนพดล กล่าวอีกว่า โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการสาธารณะที่ไม่อาจจะมาคิดเรื่องผลกำไรขาดทุน ในส่วนการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มีคำพิพากษาของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า การทุจริตที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสวมสิทธิ การโกงความชื้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในขั้นตอนปฏิบัติ ไม่ได้เกิดขึ้นในขั้นตอนของนโยบายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กำกับดูแล จึงเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องรับผิดในทางละเมิด

ดังนั้นเมื่อคำพิพากษาของศาลในกรณีให้อดีตนายกรัฐมนตรีรับผิดทางละเมิดยังไม่มี และคำสั่งทางปกครองที่ให้ชดใช้ค่าเสียหายในทางละเมิดไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย จึงไม่น่าจะมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องมายึดทรัพย์บังคับคดีในระหว่างที่ยังมีการพิจารณาคดี โดยการยื่นคำขอครั้งนี้ได้นำความเห็นของตุลาการเสียงข้างน้อยที่ให้ความเห็นในคำสั่งยกคำขอทุเลาเกี่ยวกับวิธีการชั่วคราวก่อนการพิพากษาในคดีดังกล่าวนำมาประกอบด้วย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้