วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หรือเราต้องไปอยู่ดาวอังคารกันจริงๆ ‘ฮอว์กกิ้ง’ทายชะตาโลกเดินไปสู่จุดจบ

หรือเราต้องไปอยู่ดาวอังคารกันจริงๆ ‘ฮอว์กกิ้ง’ทายชะตาโลกเดินไปสู่จุดจบ

  • Share:

ปีใหม่..พ.ศ 2561 ล่วงเข้าสู่เดือนที่ 2 ขณะที่หมอดูทั่วทุกมุมโลกต่างพากันทำนายทายทักดวงชะตาทั้งชะตาเมืองและชะตาคน คิดคำนวณจากวิถีโคจรของดวงดาวบนฟากฟ้า เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าใคร ต่างก็อยากรู้อนาคต!!

ไหนๆ ชะตาบ้านเมือง และชะตาตัวเอง เราพอจะได้รับรู้กันมาบ้างแล้ว ‘ไทยรัฐออนไลน์’ จึงอยากพาคุณผู้อ่านมาฟัง ทำนาย ‘ชะตาโลก’ กันดูบ้าง.. และผู้ที่มาทำนายทายทักอนาคตของโลกของเรา ยังเป็นถึงนักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชื่อดังที่สุดแห่งยุค นั่นคือ ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กกิ้ง ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ !!

และนี่คือ 5 สาเหตุ ที่ศ.ฮอว์กกิ้ง นักจักรวาลวิทยาคนดังทั่วโลก เจ้าของผลงานหนังสืออันลือลั่น ‘ประวัติย่อของกาลเวลา’ (A Brief History of Times) คาดการณ์ว่าจะเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให้โลกของเราต้องถึงกาลสูญสิ้น อีกทั้งยังเตือนอนาคตของโลกกำลังเดินใกล้ไปถึงจุดจบ!!

1. โลกจะลุกเป็นไฟ: พวกเรากำลังเดินไปสู่ความตายภายในไม่ถึง 600 ปี

คลิปวิดีโอที่เปิดในระหว่างการประชุมสุดยอด Tencent WE Summit ในกรุงปักกิ่ง เมื่อพ.ย.2560 ศ.ฮอว์กกิ้ง ได้กล่าวเตือนอย่างน่ากลัวว่า พวกเราทั้งหมดกำลังเดินไปสู่ความตายภายในระยะเวลาไม่ถึง 600 ปีข้างหน้า...เนื่องจากโลกใบนี้จะเต็มไปด้วยประชากรมหาศาลจนล้นโลก และยังบริโภคและใช้พลังงานกันอย่างระห่ำ

ศ.ฮอว์กกิ้ง ระบุว่าภายในปี ค.ศ.2600 โลกนี้จะมีประชากรมหาศาล ชนิดยืนชิดกันจนไหล่ชนไหล่ และการใช้พลังงานไฟฟ้าจะทำให้โลกยิ่งร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับการที่จะรักษาชีวิตของมวลมนุษยชาติไว้นั้น มนุษย์ต้องนำคำแนะนำจากละครทีวีซีรีส์ เรื่อง ‘Star Trek’ ที่ฉายในสหรัฐอเมริกา ที่ได้บอกเป็นนัยไว้ว่า ‘จงกล้าไปยังที่ที่ไม่เคยมีใครเคยไปมาก่อน’ โดย ศ.ฮอว์กกิ้ง ยังบอกผ่านวิดีโอด้วยว่ามนุษย์ จงพัฒนาเทคโนโลยีในการเดินทางให้มีความไวเท่ากับแสง

2. หุ่นยนต์ AI จะครองโลก

นอกจากนั้น ศ.ฮอว์กกิ้ง ยังได้แสดงความกังวลเป็นห่วงมาโดยตลอดถึงการเดินหน้าพัฒนาหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันว่า หุ่นยนต์ AI ที่จะสามารถทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ที่นำมาลงในเว็บไซต์ Wired.co.uk ปรากฏว่า ศ.ฮอว์กกิ้ง ได้กล่าวเตือนว่า ‘พวกเราจำเป็นที่ต้องมุ่งไปสู่การพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ แต่ขณะเดียวกัน พวกเราก็จำเป็นต้องตระหนักด้วยว่าเรื่องนี้มันเป็นอันตรายอย่างแท้จริง’

‘ผมหวั่นเกรงว่า หุ่นยนต์ AI อาจเข้ามาแทนที่มนุษย์ด้วย เพราะถ้ามีคนปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์ได้ ก็จะมีคนออกแบบหุ่นยนต์ AI ซ้ำๆ ออกมาได้เช่นกัน’ ศ.ฮอว์กกิ้งกล่าว ซึ่งเรื่องที่น่ากลัวอย่างยิ่งตามมาก็คือ หุ่นยนต์ AI จะสามารถออกแบบชีวิตของพวกตนได้ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพเหนือกว่ามนุษย์


3. ความก้าวร้าวของมนุษย์และเทคโนโลยีอาวุธนิวเคลียร์จะฆ่าเราทั้งหมด

เว็บไซต์ มิร์เรอร์ รายงานว่า ศ.ฮอว์กกิ้งเคยกล่าวกับบีบีซี ในขณะที่มีการฉลองวันเกิดปีที่ 75 ของเขา โดยศ.ฮอว์กกิ้ง กล่าววา ตนกลัวว่าวิวัฒนาการได้สร้างความละโมบและความก้าวร้าวมาสู่ยีนของมนุษย์

‘ไม่ได้มีสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า ความขัดแย้งบนโลกกำลังลดน้อยลงเลย และการพัฒนาเทคโนโลยีทางการทหารและอาวุธทำลายล้างสูงสามารถนำไปสู่หายนะของโลก

‘ความหวังที่ดีที่สุดที่เผ่าพันธุ์มนุษย์จะอยู่รอดอาจจะเป็นการไปสร้างอาณานิคมอิสระใหม่ในห้วงอวกาศ’

4. พวกเราจำเป็นต้องหาโลกอื่นเพื่อไปอยู่อาศัยในอีก 100 ปีนี้

ศ.ฮอว์กกิ้งกล่าวถึงความจำเป็นในการสำรวจห้วงจักรวาล เพื่อหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่มีสภาพเอื้ออำนวยในการดำรงอยู่ของคน เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญสิ้นเผ่าพันธุ์มนุษย์ เพราะถ้าพวกเราไม่ค้นหาดาวเคราะห์ดวงอื่นเพื่อที่จะย้ายไปอยู่แล้ว จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ภาวะโลกร้อน, จำนวนประชากรที่มากขึ้น, โรคระบาด และสงครามการสู้รบของมนุษย์กันเองที่จะทำให้พวกเราไปสู่จุดจบ

และ 5. โดนัลด์ ทรัมป์

เหตุผลที่ 5 ที่ศ.ฮอว์กกิ้งชี้ว่าอาจนำไปสู่จุดจบของโลก คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ โดยเขาได้กล่าวกับบีบีซีว่า จากการที่ผู้นำสหรัฐฯถอนตัวจากความตกลงลดโลกร้อน หรือที่เรียกว่า ‘ความตกลงปารีส’ ซึ่งเป็นกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อ้างเหตุผลว่าเป็นเพราะภาระทางเศรษฐกิจ

ศ.ฮอว์กกิ้ง ชี้ว่า การตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงลดโลกร้อนของทรัมป์ จะผลักดันให้โลกไปสู่ขอบการวิบัติมากขึ้น จนเหมือนกับดาวศุกร์ ที่ร้อนดั่งเปลวไฟ อุณหภูมิที่นั่นสูงถึง 250 องศาฯ และฝนที่ตกลงมาเป็น ‘ฝนกรด’

‘การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศเป็นหนึ่งในอันตรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่พวกเรากำลังเผชิญอยู่ และสิ่งหนึ่งที่เราสามารถป้องกันได้ถ้าเราลงมือตั้งแต่บัดนี้’...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้