วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ ฟันธงตั้ง กมธ.3 ฝ่าย แค่ตัวหลอก เชื่อ ก.พ.ปี 62 ไม่มีเลือกตั้ง

นิพิฏฐ์ ฟันธงตั้ง กมธ.3 ฝ่าย แค่ตัวหลอก เชื่อ ก.พ.ปี 62 ไม่มีเลือกตั้ง

  • Share:

"นิพิฏฐ์" เชื่อ ตั้ง กมธ.3 ฝ่าย ถก ก.ม.ลูก แค่ตัวหลอก ชี้เปรี้ยง 2 วิธียื้อ เชื่อไม่มีเลือกตั้ง ก.พ.ปี 62 เทียบผลงาน สนช.จับตาคว่ำร่างกฎหมายลูกยื้อยาว

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วมสามฝ่าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ การได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า การตั้ง กมธ.ร่วมสามฝ่ายมีขั้นตอนระยะเวลา ในการพิจารณาร่างกฎหมายนั้นนั้นไม่เกินหนึ่งเดือน ซึ่งรัฐบาลได้รวมนับไปในโรดแม็ปเดิม ที่จะให้มีการเลือกตั้งภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 อยู่แล้ว แต่กลับถูกหน่วงเวลาจัดการเลือกตั้ง โดยให้มีผลบังคับใช้ ยืดออกไปอีก 90 วันหลังประกาศในราชกิจจาตามมติของ สนช.

ฉะนั้นการตั้ง กมธ.ร่วมจึงไม่น่ากังวล เพราะเป็นแค่ตัวหลอก แต่ขอให้จับตาดูว่า สนช.จะเอาข้อสังเกตของ กมธ.ร่วมไปปรับแก้ร่างกฎหมายทั้งสองฉบับนี้หรือไม่ หากนำไปปรับแก้ ทุกอย่างก็จบไม่มีปัญหา แต่เท่าที่ตนฟังมาทราบว่า สนช.มีการตั้งธงล่วงหน้าไว้แล้วแม้มติ กมธ.ร่วมฯ จะออกมาอย่างไร สนช.ก็ไม่เอาด้วย คือ ไม่แก้ไขตาม

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ถึงขั้นตอนนี้ สนช.จะทำในสองวิธี คือ 1. สนช.อาจจะคว่ำกฎหมายลูกในหมวดเลือกตั้งนี้ฉบับใดฉบับหนึ่ง ก็จะส่งผลทำให้โรดแม็ปเลือกตั้งต้องหยุดชะงักยาว เพราะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ผ่านประชามติ โดยอาจจะใช้เวลานานถึงสองปีขึ้นไป เพราะต้องมีการทำประชามติเพื่อขอแก้ และมาเริ่มกระบวนการยกร่างกฎหมายลูกในโหมดเลือกตั้งฉบับที่ถูกคว่ำไป หากเป็นเช่นนี้ก็ไม่สามารถทราบหรือกำหนดระยะเวลาของการจัดการเลือกตั้งได้

หรือ 2. สนช.รวบรวมเสียงส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ในร่างกฎหมายลูกหมวดเลือกตั้ง ซึ่งหากใช้วิธีนี้ก็จะยาวเหมือนกัน เพราะการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ คงไม่สามารถกำหนดระยะเวลาตายตัวได้ ซึ่งเป็นไปตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เคยให้สัมภาษณ์สื่อ ดังนั้นการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จึงไม่น่าจะเกิดขึ้น ตามที่ผู้มีอำนาจเคยบอกไว้

"น่าสังเกตว่า ตลอดกว่าสามปีที่ผ่านมา สนช.ร่างกฎหมายต่างๆ ออกมาร่วม 200 ฉบับ แต่ไม่เคยมีการคว่ำกฎหมายเลย หากมีการคว่ำกฎหมายหมวดเลือกตั้งครั้งนี้ ถามว่ามันมีความขัดแย้งในสาระของกฎหมายนี้ ถึงขนาดไม่สามารถปรับแก้เพื่อให้ออกมาบังคับใช้ หรือหากมีการส่งไปตีความ ทั้งที่รัฐบาลมีมือยกร่างกฎหมายระดับเซียนมากมาย เขาไม่สามารถรอมชอมแก้ไขเนื้อหาสาระในสภาได้เลยหรือ มันจำเป็นต้องส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเช่นนั้นหรือ ถามว่าเหตุใดจึงเกิดขึ้นกับกฎหมายลูกหมวดเลือกตั้ง ก็เพราะการคว่ำกฎหมายอื่นไม่มีผลจนเป็นเหตุให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้

แต่ถ้ามีการคว่ำหรือส่งให้ศาลตีความร่างกฎหมายลูกหมวดเลือกตั้ง 1 ใน 2 ฉบับที่กำลังพิจารณานี้ จะสามารถยื้อเวลาในการจัดเลือกตั้งออกไปได้ อีกทั้งยังสอดคล้องกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยืนยันกับประธานคณะเสนาธิการร่วมกองทัพสหรัฐฯ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายที่ สนช.กำลังดำเนินการ แต่ผมอยากให้รัฐบาลบอกความจริงกับประชาชนและสังคมไทยอย่างตรงไปตรงมาว่า ทำไมถึงต้องยื้อการเลือกตั้ง หรือทำไมจึงยังไม่อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้