วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ลงดาบ! ปลด ขรก. เป็นชู้กับเมียชาวบ้าน-ไล่ออก 14 ผู้คุมนอกรีต

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เชือด 18 ผู้คุมเรือนจำทั่วประเทศ ไล่ออกจากราชการ 14 ราย สอบพบพฤติกรรมแสบสุด ทั้งรับส่วย-ปล่อยยา-ให้นักโทษใช้มือถือ พร้อมสั่งปลดข้าราชการอีก 1 ราย วีรกรรมอื้อฉาว เป็นชู้กับเมียชาวบ้าน!

เมื่อเวลา 16.30 น. วันนี้ 8 ก.พ. 61 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยว่า วันนี้ตนเป็นประธานในการประชุม อ.ก.พ.กรมราชทัณฑ์ ครั้งที่ 1/2561 ที่กรมราชทัณฑ์ โดยกรมราชทัณฑ์ได้วางแนวทางการดำเนินการตามนโยบายอย่างชัดเจนในเรื่องของการปฏิบัติงาน เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัด ยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

แต่ยังมีข้าราชการส่วนน้อยที่มีพฤติการณ์กระทำผิด และกรมราชทัณฑ์มิได้นิ่งเฉยต่อการกระทำของบุคคลเหล่านั้นแต่อย่างใด ในแต่ละปี กรมราชทัณฑ์ ดำเนินการพิจารณาลงโทษข้าราชการที่กระทำผิด เพื่อมิให้เป็นแบบอย่างกับข้าราชการอื่นๆ เป็นการสร้าง ความเชื่อมั่นให้กับสังคมภายนอกในการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่กรมราชทัณฑ์

"นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีมติพิจารณาลงโทษข้าราชการกรณีกระทำผิดวินัยอีก จำนวน 18 ราย โดยมีมติไล่ออกจากราชการ จำนวน 14 ราย มีพฤติการณ์ต่างๆ ได้แก่ เรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขัง เพื่อให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ต้องขังขณะทำงานภายนอกเรือนจำ นำโทรศัพท์มือถือเข้าไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ ถูกร้องเรียนใช้อำนาจหน้าที่ราชการในการเรียกรับเก็บเงินจากผู้ว่าจ้างแรงงาน ผู้ต้องขังเย็บรองเท้านอกเหนือจากที่ได้ทำสัญญากับเรือนจำ รู้เห็นเป็นใจปล่อยปละละเลยให้ผู้ต้องขังมี และใช้โทรศัพท์มือถือในเรือนจำ จำนวน 3 ราย)

ลักลอบนำยาทรามาดอล ซึ่งรับประทานแล้วมีอาการมึนเมา จำนวน 1,993 เม็ด เข้ามาให้ผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ไม่มาปฏิบัติหน้าที่ราชการติดต่อกันเกิน 15 วัน จำนวน 3 ราย) ร่วมกันข่มขืนใจและหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น เกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบนำโทรศัพท์มือถือ พร้อมอุปกรณ์เข้าไปในเรือนจำโดยผิดกฎหมาย ศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 1 ปี ความผิดฐานปลอม และใช้เอกสารทางราชการปลอม เมื่อ 16 พ.ย. 59 ชุดปฏิบัติการกรมราชทัณฑ์ จู่โจมตรวจค้นเรือนจำ พบโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง ซิมการ์ด และอุปกรณ์ชาร์จอีกจำนวนหนึ่ง" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยอีกว่า ที่ประชุมยังมีมติปลดออกจากราชการ จำนวน 1 ราย มีพฤติการณ์มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับภรรยาของผู้อื่น ตลอดจนให้ออกเพราะมีมลทินมัวหมอง จำนวน 3 ราย มีพฤติการณ์ต่างๆ ได้แก่ ซุกซ่อนแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือในกระเป๋าเสื้อก่อนเข้าเรือนจำ มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยสนทนากันทางอินเทอร์เน็ตกับบุคคลภายนอก ว่าสามารถจัดหายาบ้าและยาไอซ์ให้ได้ เมื่อ 26 พ.ค. 59 ชุดปฏิบัติการกรมราชทัณฑ์จู่โจมตรวจค้น พบโทรศัพท์มือถือ และสิ่งของต้องห้ามหลายรายการในเรือนจำ

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ยังได้พิจารณาดำเนินการทางวินัยข้าราชการไม่ร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ข้าราชการกรมราชทัณฑ์ พ.ศ. 2482 และ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนนำ พ.ศ. 2551 อีก 193 ราย ซึ่งกรมราชทัณฑ์มีคำสั่งลงโทษข้าราชการดังกล่าวแล้วตามประเภทโทษ ได้แก่ ลดเงินเดือน 8 ราย, ตัดเงินเดือน 36 ราย, ภาคทัณฑ์ 8 ราย, เพิ่มเวรยาม 73 ราย, กักบริเวณ 2 ราย, ว่ากล่าวตักเตือน 14 ราย และกำชับ 52 ราย.

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เชือด 18 ผู้คุมเรือนจำทั่วประเทศ ไล่ออกจากราชการ 14 ราย สอบพบพฤติกรรมแสบสุด ทั้งรับส่วย-ปล่อยยา-ให้นักโทษใช้มือถือ พร้อมสั่งปลดข้าราชการอีก 1 ราย วีรกรรมอื้อฉาว เป็นชู้กับเมียชาวบ้าน! 8 ก.พ. 2561 17:26 8 ก.พ. 2561 17:48 ไทยรัฐ