วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กเต่า' มั่นใจหลักฐานชัดคดี 'เปรมชัย' จี้ติดตาม เซ่นคุกให้ถึงที่สุด

'บิ๊กเต่า' มั่นใจหลักฐานชัดคดี 'เปรมชัย' จี้ติดตาม เซ่นคุกให้ถึงที่สุด

  • Share:

"บิ๊กเต่า" ย้ำ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" กำชับดำเนินการตรงไปตรงมา คดี "เปรมชัย" ไม่เลือกปฏิบัติ ให้ถึงที่สุด สั่งตั้ง กก.ติดตามคดีแล้ว มั่นใจพยานหลักฐานสมบูรณ์ พร้อมขอข้อมูลปืนขึ้นทะเบียนล่าสัตว์จาก มท. ส่วนเรื่องอดีต ขรก.ปล่อยแก๊งไฮไซล่าสัตว์เข้าป่า พร้อมคลิปเสียงติดสินบนให้ตำรวจสืบสวนต่อไป 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ เป็นประธานคณะกรรมการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พร้อมหารือความคืบหน้ากรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน ถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครองและอาวุธปืนในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก โดยมี พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าประชุมโดยใช้เวลา 3 ชั่วโมง

โดย พล.อ.สุรศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมดังกล่าวว่า กรณีที่เกิดเหตุมีความชัดเจนว่าเจตนาก่อเหตุ ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งความผิด 9 ข้อหาไปแล้ว ส่วนการประชุมในวันนี้ได้ร่วมหารือว่า เราจะเอาหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ให้สมบูรณ์ที่สุด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่เลือกปฏิบัติอย่างแน่นอน และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ตนได้ตั้งคณะกรรมการติดตามเรื่องนี้ โดยมีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นประธานคณะกรรมการ และมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องกฎหมายมาเข้าร่วมด้วย แม้ขณะนี้จะอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ แต่ในส่วนของกระทรวงทรัพยากรฯ ไม่ได้หยุดแค่นี้ จึงต้องติดตามเรื่องจนกว่าคดีจะสิ้นสุด

เมื่อถามว่า ต่อไปจะมีมาตรการตรวจสอบบุคคลเมื่อเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอย่างไรบ้าง พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ปกติการตรวจสอบมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว จะเห็นได้ครั้งนี้เราดำเนินการจับกุมได้ทันที แต่หลังจากนี้มาตรการจะเข้มงวดมากขึ้น ป้องกันไม่ให้นำอาวุธเข้าพื้นที่ ซึ่งจะตรวจเข้มในทุกพื้นที่ นอกจากนี้จะมีการประสานงานกระทรวงมหาดไทย ที่มีการขึ้นทะเบียนปืนล่าสัตว์มาเป็นฐานข้อมูลของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมบุคคลด้วย

เมื่อถามว่า กรณีที่มีอดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ ประสานงานให้ นายเปรมชัย และพวกเข้าพื้นที่ และอาจมีการกระทำเช่นนี้หลายครั้งแล้ว จะมีการสอบสวนในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เนื่องจากเป็นอดีตข้าราชการ ต้องปล่อยให้เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนต่อไป รวมทั้งเรื่องคลิปเสียงการพูดคุย ที่อาจเกี่ยวข้องการกับติดสินบนเจ้าหน้าที่ด้วย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่มีเจ้าสัวรายหนึ่ง ขนกระทิงกว่า 100 ตัว ไปไว้เกาะส่วนตัวในพื้นที่ จ.ระยอง แล้วขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อยิงกระทิงนั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่ พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบว่าเป็นจริงหรือไม่ ทั้งนี้อยากฝากถึงประชาชนหากพบเห็นเหตุการณ์การลักลอบล่าสัตว์ป่าหรือตัดไม้ทำลายป่า สามารถโทรสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362

คุณอาจสนใจข่าวนี้