วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องห่วง พร้อมดูแลลูกน้อง! เปิดใจฮีโร่พิทักษ์ป่า จับ CEO ล่าเสือดำทุ่งใหญ่ฯ (คลิป)

“ผมไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า” วลีที่โจษจันของ พญาเสือ ผู้มีนามว่า วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก

ปัง!!! เสียงปืนดังสนั่นกลางทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่มี “นายพราน” ซึ่งเป็นถึงซีอีโอบริษัทรับเหมาก่อสร้างยักษ์ใหญ่ พร้อมทีมงาน เข้าป่าล่าสัตว์ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ต้องบอกว่า สมัยนี้ไม่มีใครเขานิยมการล่าสัตว์กันแล้ว!

และหลักฐานมากมายที่ถูกรวบรวมไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืนไรเฟิลติดลำกล้อง ปืนลูกซองแฝด ซากเสือดำ ซากไก่ฟ้าหลังเทา ที่ถูกชำแหละแล้ว และเนื้อเก้ง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ฮีโร่ของเหตุการณ์ครั้งนี้ ต้องยกให้หัวหน้าผู้ไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลของนายพรานไฮโซ อย่าง นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และลูกน้องกว่า 20 คนที่มาร่วมกันจับกุมกลุ่มนายพรานผู้อุกอาจกล้าเข้ามาคร่าชีวิตของสัตว์ป่าอย่างไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับการกระทำ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พูดคุยกับ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก หรือที่ใครๆ มักจะเรียกขานกันว่า “หัวหน้าวิเชียร”

หัวหน้าวิเชียร เปิดอกเล่าอย่างไม่ปิดบังถึงเหตุการณ์ “โคตรสะเทือนใจ” ชาวไทยทั้งประเทศ และความห้าวหาญดั่งไม่ซีกงัดไม้ซุงกล้าต่อกรกับยักษ์ใหญ่ผู้มีอิทธิพลล้นเมืองไทย

“อันที่จริง ตัวผมเองก็ไม่ทราบมาก่อนนะครับว่า พวกเขาเป็นใครมาจากไหน และไม่เคยได้ข่าวคราวมาก่อนเลยว่า จะเข้ามาทำพฤติกรรมลักษณะนี้ในทุ่งใหญ่นเรศวร มันเป็นเรื่องที่ผิดคาดมากเลยครับ เพราะทางกลุ่มของเขานั้น เข้ามาโดยเปิดเผย และการตั้งแคมป์พักแรมก็ตั้งอย่างเปิดเผย ติดถนน ซึ่งก็มีรถเจ้าหน้าที่ ที่ต้องออกตรวจการณ์ก็จะผ่านอยู่ตลอด”

พฤติกรรมของกลุ่มนายเปรมชัย ผิดแผกไปจากพรานล่าสัตว์ทั่วไปที่ต้องหลบ ซ่อน ลักลอบเข้ามาในพื้นที่ ไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจเจอ

“ตั้งแต่ผมอยู่มาเกือบปี จะเจอลักษณะของชาวบ้านมาล่าสัตว์เพื่อการยังชีพ ไม่ได้มาล่าเพื่อความสนุก เท่ สนองกิเลสของตัวเอง ซึ่งถ้าเป็นชาวบ้านจะพกปืนแก๊ป ไทยประดิษฐ์ที่ทำเอง ถ้าอาวุธแรงสุดก็จะเป็นแค่ปืนลูกซองเท่านั้นครับ”

การเข้ามาของกลุ่มนี้ ผ่านการตรวจจากเจ้าหน้าที่หรือไม่?

หัวหน้าวิเชียร ตอบว่า ไม่แน่ใจ แต่มองว่า ทุกคนเข้ามาได้ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ภายในเส้นทางที่กรมอุทยานฯ กำหนดให้ ว่า สามารถมาศึกษาธรรมชาติได้เท่านี้ จะมาเกินจุดที่กำหนดไม่ได้ แต่เนื่องจากพรานกลุ่มนี้ ไม่ได้เกินจุดที่ห้ามไว้ แต่ไม่ได้พักในจุดที่ทางกรมอุทยานฯ กำหนดขึ้น คือ ท้องที่หน่วยพิทักษ์ป่า นั่นจึงเป็นข้อพิรุธที่ทำให้เจ้าหน้าที่จับสังเกตได้

“เหตุการณ์ในตอนนั้น มีทั้งเสียงปืนดังขึ้นล่วงหน้าก่อนแล้ว เพียงแต่ว่าเราอาจจะยังมาไม่ทัน และพฤติการณ์ที่กระทำความผิด ในขณะที่ เจ้าหน้าที่อยู่พื้นที่แล้ว และในตอนแรกเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวประพฤติตัวถูกต้อง เพียงแต่เขาอาจจะเพิกเฉย ดื้อรั้น ก็เลยนำไปสู่การพบพิรุธสงสัย ถ้าเขาเชื่อเราแต่แรก เราจะไม่สามารถรู้เลยว่า เขาเข้ามาล่าสัตว์

ซึ่งตอนนั้น เขาขอไม่ย้ายสถานที่พักแรม ขออยู่ที่เดิม โดยบอกว่า กลัวว่าจะไม่ปลอดภัย ถ้าเดินทางในเวลากลางคืน แต่ว่าก็ยังกล้าที่จะพักแรมต่อในเวลากลางคืน ซึ่งอยู่ในป่าลึกและเป็นพื้นที่ที่ไม่อนุญาตด้วย จึงเป็นที่น่าพิรุธ และเกิดข้อสงสัยว่า ซ่อนอะไรอยู่หรือเปล่า พอเจ้าหน้าที่ไปเดินหาเดินตรวจก็ค่อยๆ เจอทีละเปลาะๆ จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นในที่สุด”

ฮีโร่ผู้กล้าหาญชาญชัย ยังยืนยันกับทีมข่าวด้วยว่า ก่อนที่เข้าจับกุมไม่รู้จักมาก่อนว่าพรานไฮโซ คือ คนใหญ่คนโตในแวดวงธุรกิจก่อสร้าง แค่รู้จักชื่อบริษัท เพราะเป็นบริษัทที่ดัง แต่ซีอีโอนั้น ไม่เคยรู้จักมาก่อน เพิ่งจะมารู้จักในวันเกิดเหตุ ตอนที่ไปสอบถามว่า ชื่อนามสกุลอะไร เป็นใครมาจากไหน และหลังจากที่ แจ้งชื่อนามสกุล หน้าที่การงาน จึงได้รู้ว่า เป็นถึงระดับผู้บริหารยักษ์ใหญ่แห่งวงการก่อสร้าง ซึ่งก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้หวั่นกลัวอะไร และตั้งแต่มาอยู่ที่นี่เกือบปี ก็ไม่เคยเห็นกลุ่มนี้มาก่อนด้วย

“ทีมงานผมถามผมว่า หัวหน้า จับเลยมั้ย?” หัวหน้าวิเชียร ยืนยันในการทำหน้าที่อย่างตงฉินของตัวเองและลูกน้อง

หัวหน้าวิเชียร ยังเผยด้วยว่า มีคนมาเจรจาต่อถึงเรื่องการจับกุมในครั้งนี้ แม้ว่าไม่ได้พูดตรงๆ ไม่ได้เสนอเป็นเงินกี่บาท แต่ก็เป็นการพูดหยั่งเชิงดูว่า มีท่าทีเอนเอียงไปทางกลุ่มพวกเขาหรือไม่

กลัวไหมว่า จะเกิดผลกระทบต่อตัวเราและทีมงาน? ทีมข่าวถาม

หัวหน้าวิเชียร ตอบคำถามนี้อย่างแมนๆ เลยว่า “ไม่ครับ เมื่อเราทำหน้าที่อย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา ไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร คงไม่มีอะไรเกิดขึ้น และไม่มีอะไรต้องกลัวครับ”

และสำหรับกำลังใจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าตอนนี้ หัวหน้าวิเชียร ระบุว่า มีกำลังใจเต็มร้อยแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง ลูกน้องที่เข้าไปจับ 20 กว่าคน ไม่เกรงกลัวอิทธิพลของใคร

“การให้กำลังใจลูกน้องในแบบของผมก็คือ มองตากันก็รู้ใจกันแล้วครับ เราดูแลกันมาโดยตลอดอยู่แล้ว หากเขามีเรื่องเดือดร้อน ไม่ว่าจะเรื่องครอบครัวหรือสวัสดิการต่างๆ ผมก็จะหามาให้พวกเขา เท่าที่ผมจะทำได้ ไม่ต้องเป็นห่วง ผมพร้อมดูแลลูกน้องครับ” หัวหน้าวิเชียร ตอบพลางยิ้ม

“ผมดีใจและภูมิใจครับ ที่ทุกท่านเป็นห่วงผม แต่ผมมองว่า คนที่ทำงานไม่ใช่ผมคนเดียว ยังมีคนทุ่งใหญ่นเรศวรอีก 200 กว่าชีวิตที่ทำงาน อย่าลืมเขานะครับ” หัวหน้าวิเชียร ฝากไปยังคนไทยที่กำลังเป็นห่วงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากลุ่มนี้ โดยหวั่นว่า จะถูกอิทธิพลมืดเข้าจัดการ


***** ล้อมกรอบ *****

วิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ เป็นศิษย์เก่าวนศาสตร์ รุ่น KU 59 ม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้แก่สถาบันอย่างมาก โดยมีผลงานการทำหน้าที่มาแล้วมากมาย

4 ก.พ. 61 จับกุม ซีอีโอ บมจ.อิตาเลียนไทย พร้อมพวก ล่าเสือดำ ไก่ฟ้า เก้ง และพกอาวุธปืน

8 ก.ย. 60 : บุกยึด 160 ไร่ สจ.เมืองกาญจน์ รุกผืนป่ามรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร

14 ก.ย. 57 : รวบนักการเมืองท้องถิ่น ส.อบจ.มุกดาหาร พร้อมอาสาสมัคร อปพร. พาพวกลอบล่าสัตว์ เห็นเต็มตากำลังเล็งยิงกระรอก อ้างไปทำอาหาร ส่วนอีก 5 คนหนีไปได้ ยึดปืน 3 กระบอก

25 ต.ค.56 : บุกจับขบวนการค้าไม้พะยูงส่งนายทุนข้ามชาติ เหิมติดสินบนเจ้าหน้าที่ สุดท้ายถูกซ้อนแผนรวบยกแก๊ง 5 ราย ของกลางไม้พะยูง 28 ท่อน

23 ธ.ค. 55 : จับ ด.ต.ลอบส่งไม้พะยูงให้ที่ จ.มุกดาหาร

9 เม.ย. 52 : ทวงคืนผืนป่าจากผู้มีอิทธิพล จ.กาญจนบุรี

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ที่นี่

“ผมไม่กลัวการถูกย้าย ผมมาทำงานเพื่อปกป้องป่า” วลีที่โจษจันของผู้มีนามว่า วิเชียร ชิณวงษ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ หลังทำหน้าที่อย่างตงฉินเข้าจับกุมเปรมชัย ซีอีโอ อิตาเลียนไทย เข้ามาล่าสัตว์ในพื้นที่ 8 ก.พ. 2561 17:06 9 ก.พ. 2561 03:53 ไทยรัฐ