วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจ คุณสมรักษ์ วิกฤติเรตติ้ง ไม่เชื่อ! คนต่างจังหวัดไม่ดูละครช่อง 3

เปิดใจ คุณสมรักษ์ วิกฤติเรตติ้ง ไม่เชื่อ! คนต่างจังหวัดไม่ดูละครช่อง 3

  • Share:

อยู่ในวงการโทรทัศน์มากว่า 40 ปี สำหรับ สมรักษ์ ณรงค์วิชัย รองกรรมการผู้จัดการ และรักษาการผู้จัดการฝ่ายการผลิตรายการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

และในช่วงนี้ดูเหมือนว่า เรตติ้งของช่อง 3 จะตกลง เลยทำให้คนมองว่า ถึงยุคที่ช่อง 3 จะไม่เฟื่องฟูเหมือนแต่ก่อน เนื่องด้วยทุกวันนี้ ช่องโทรทัศน์มีความหลากหลายมากขึ้น อีกทั้งช่องทีวีดิจิตอลเข้ามา เลยทำให้ผู้ชมสามารถเลือกการเสพได้ เมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณสมรักษ์ จึงได้ถามถึงเรื่องนี้ว่า 

ตอนนี้ละครหลายช่องมีปัญหาเรตติ้ง เรากังวลตรงนี้มั้ย?

“ไม่ใช่ เราก็ต้องดูว่า จริงๆ มันกระจายไปที่ไหน ซึ่งพฤติกรรมคนดูอาจจะเปลี่ยน เรานั่งดูเรตติ้งผู้สูงอายุ สมมติสินค้าก็คือแม่บ้าน ถ้าเรตติ้งเราได้ 5 หรือ 6 เราก็ได้กลุ่มที่มีกำลังซื้อ

ถ้าสินค้าเราเป็นวัยรุ่น อยากได้กลุ่มวัยรุ่น มันก็เป็นทาร์เก็ต ตอนนี้มันขายตัวเลขรวมจะดูยาก ก็ต้องขายเรตติ้งเฉพาะนิดนึง โอเค ในพื้นที่ต่างจังหวัด ช่อง 3 ไม่เคยได้ แต่พี่ไม่เชื่อหรอก เพราะพี่ทำงานมา 40 ปี คนต่างจังหวัดไม่ดูละครช่อง 3 พี่ไม่เชื่อเท่านั้นเอง”

เราหนักใจมั้ย?

“พี่ไม่หนักใจ เพราะพี่มั่นใจกับงาน คือพี่สร้างนักแสดงเพื่อเป็นมืออาชีพ ถ้านักแสดงพี่เก่ง พี่ก็ต้องเชื่อมั่นว่าคนเค้าจะเห็นความเก่ง คือเราก็เชื่อมั่นในแง่ของคุณภาพ ความดี ความสมจริง คนก็ดูแล้วจดจำ จบไปแล้วแล้วจำได้ เราทำอย่างนี้มาตลอดเวลาอยู่แล้ว ช่อง 3 อยู่ได้ด้วยกระแส อยู่ได้ด้วยฝีมือนักแสดง และการยอมรับของคนดูว่า งานมีคุณภาพ”

มีข่าวว่า เสน่ห์นางงิ้ว ที่พี่อู๋ ธนากร กำกับ ถ้าเรื่องนี้เรตติ้งไม่พอใจ เค้าจะโดนพักโปรเจกต์อื่นๆ ไม่ให้ทำเป็นผู้จัด ไม่ให้ทำเป็นผู้ช่วย?

“อ๋อ ไม่เกี่ยว หยุดข่าวลือนี้ไปเลย พี่น่ะให้โอกาสคนทุกคน แล้วพี่ก็รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น เสน่ห์นางงิ้ว มันก็ไม่เป็นอะไรนะ บทสนุกมาก แต่ด้วยเศรษฐกิจไม่ดี คนมีแต่ความทุกข์ ไม่มีความสุข เค้าก็ไม่อยากดูเรื่องเศร้า ไม่อยากดูเรื่องที่นางเอกถูกกลั่นแกล้ง อาจจะไม่ชอบ ก็ไม่เป็นอะไร

แต่ถ้าถามเรื่องโปรดักชั่น ฝีมือนักแสดง การกำกับ มุมภาพมุมอะไร คือผ่าน ก็เป็นงานที่ดีเลย คือมันคนละอารมณ์กัน โอเคเรตติ้งเฉลี่ยได้ 1 ได้ 2 ก็จริง พอเสิร์ชไปหาผู้สูงอายุ ก็โอเค ก็ไม่ได้ต่างจากเรื่องอื่น”

อย่างนี้เวลาเอาละครมาต่อ มันจะหนักใจมั้ย กลัวว่าคนจะไม่ดูนั่นนี่?

“ถามว่าลำบากมากมั้ย ก็ดูแต่ว่าเราก็ต้องมีอะไรที่เป็นตัวฉุดขำ อย่างเช่น ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ มีเฮฮาดูกันไป ซึ่งเราก็ไม่รู้หรอกคนชอบมากชอบน้อย ชั่งโมงต้องมนต์ มันก็ได้ เราก็โอเค คนชอบ”

คนตั้งกระทู้พันทิป บอกว่าละครช่อง 3 ดูไม่ค่อยน่าเชื่อมือเหมือนแต่ก่อน?

“ไม่ใช่ว่าไม่น่าเชื่อมือนะครับ เพียงแต่ว่าการแข่งขันมันสูง โลกมันเปลี่ยน ไลฟ์สไตล์ก็เปลี่ยน อารมณ์คนก็เปลี่ยน เพราะฉะนั้นเราก็พยายามว่า เอ๊ะ ตอนนี้คนไม่มีความสุข ก็ต้องหาอะไรที่เอ็นเตอร์เทน

ถ้าค้างคาในเบรกหนึ่งคนอาจจะไม่ชอบ ถ้ายืดเยื้อไปภายใน 3 เบรกคนอาจจะรำราญ ก็ต้องปรับอะไรใหม่ให้คนชอบ แต่ถามว่าตัวร้ายต้องมีมั้ย ต้องมี แต่เราต้องวางให้ถูกต้อง”

แสดงว่ามีกระแสอะไรออกมาก็ตาม คุณสมรักษ์ ดูหมด?

“กลับมาคิด มาทบทวน เอามาดู ถ้าไม่ใช่ก็แล้วไป เราก็ไม่ได้สนใจ”

เวลาเอาละครมาตัดต่อใหม่ มันจะสั้นลงมั้ย?

“มันสั้นลงอยู่แล้ว เค้าก็เขียนเท่านั้นเท่านี้ตอนเพื่อให้เรื่องมันดำเนินไปถึง แต่ถ้ามันไปไม่ได้เค้าก็ต้องยอมรับความจริงว่ามันไปไม่ได้ ซึ่งเราก็จะบอกตรงๆ ว่าละครพี่มันไปไม่ได้ เค้าก็ต้องยอมรับความจริง ยอมแก้ซะดีกว่า”

มีข่าวแว่วมาว่า มีผู้จัดเข้ามาเสนอละครให้กับช่อง 3 หลายเรื่อง หลายคน แต่เราไม่เอา เลยต้องไปที่อื่น?

“มันก็มีอย่างนี้นะ เวลาเค้ามาเราคุยกันคนละภาษากัน คือสมมติว่าละครวัยรุ่นมา เราก็คิดหนัก เพราะว่าเราไม่ใช่ตลาดวัยรุ่น เราก็ต้องมาสร้างฐานใหม่ ซึ่งถ้าทำมาแล้วไปอยู่ช่อง 28 ก็โอเค

เพราะมันเป็นพื้นที่ของมัน แต่ถ้ามาในพื้นที่ตรงนี้มันไม่ใช่ ซึ่งพวกนี้ไม่ใช่เรื่องงานดี งานไม่ดี งานถูก งานไม่ถูก แต่มันถูกที่ถูกเวลารึเปล่า ถ้ามันถูกที่ถูกเวลามันก็ใช่ แต่ถ้าไม่ถูกมันก็ไม่ใช่”

ไม่ใช่นี่คือไม่ใช่แบบไหน?

“เนื้อเรื่องไม่โดน ถามว่าพี่ดูแล้วพี่รู้สึกเลยมั้ย ใช่ คือเราอ่านแล้วก็รู้สึกว่า คนไม่ได้อยากดูในฟีลลิ่งนี้อ่ะ แล้วก็บางทีอาจจะเป็นตลาดเรา ที่ตลาดเรามันไม่มี เรื่องที่แรงขนาดนี้เราไม่ทำ

บางเรื่องที่เค้าเสนอมาเป็นฆาตกรรม หรือเปิดจุดมาแล้วดูเก๋ มันก็ไม่มีอะไร เหมือนหลอกให้ตื่นเต้นแล้วสุดท้ายจบมามันก็ไม่มีอะไร พลอตเรื่องไม่เก๋ ไม่ใช่”

คือยังคงทาร์เก็ตเดิม?

“มันไม่ถึงกับทาร์เก็ตเดิม มันต้องปรับเอง จริงๆ การทำละครมันเหมือนแฟชั่น เรารู้ว่าเทรนด์อะไรกำลังมาเราต้องปรับ หลายเรื่องที่เอามารีเมกเราก็ต้องปรับ ปรับให้เข้ากับยุคสมัย”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้