วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน! สื่อนอกตีข่าว เตือน กทม.มีปัญหามลพิษในอากาศ

สื่ออังกฤษประโคมข่าว เตือนกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย จุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เกิดปัญหามลพิษในอากาศ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน บางโรงเรียนต้องให้เด็กๆ อยู่แต่ในห้องเรียน

เมื่อ 8 ก.พ. 61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานไปทั่วโลก กรมควบคุมมลพิษของไทย ออกคำเตือนเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 8 ก.พ. 61 ถึงปัญหามลพิษในอากาศที่กรุงเทพมหานคร หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่า พบฝุ่นละอองในอากาศสูงเกินค่ามาตรฐาน ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อต้องออกจากอาคาร

โดยกรมควบคุมมลพิษทางอากาศของไทย ระบุว่า ดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index) หรือ AQI บริเวณใจกลางกรุงเทพฯ เมื่อตอน 13.00 น. วันนี้อยู่ที่ 135 AQI ซึ่งเป็นระดับที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ขณะที่แอปพลิเคชัน ‘American AirVisual’ บนมือถือ แจ้งผลดัชนีคุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ อยู่ที่ระดับ 154 AQI

รอยเตอร์ ชี้ว่า สภาพมลพิษในอากาศของกรุงเทพฯ เพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ได้มีการร้องเรียนเกี่ยวกับหมอกควัน และปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยมีโรงเรียนบางแห่งในกรุงเทพฯ ต้องปิดโรงเรียนในวันพฤหัสฯ และให้เด็กนักเรียนอยู่ภายในห้องเรียน ขณะที่จากการเปิดเผยของผู้ปกครองเด็กหลายคน ระบุว่า มีโรงเรียนนานาชาติบางแห่งในกรุงเทพฯ ได้มีการติดตั้งเครื่องตรวจมลพิษในอากาศเอง และจะให้เด็กนักเรียนอยู่แต่ในห้องเรียน จนกว่าสภาพอากาศภายนอกจะดีขึ้น

ทั้งนี้ จากรายงานของกรมควบคุมมลพิษในอากาศของไทย ระบุสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 08.00 น. ของวันที่ 8 ก.พ. พบว่าปริมาณฝุ่นละอง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐาน 5 สถานี ได้แก่ บริเวณเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนพระราม 4 และริมถนนลาดพร้าว โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

สื่ออังกฤษประโคมข่าว เตือนกรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทย จุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เกิดปัญหามลพิษในอากาศ ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน บางโรงเรียนต้องให้เด็กๆ อยู่แต่ในห้องเรียน 8 ก.พ. 2561 16:28 8 ก.พ. 2561 16:43 ไทยรัฐ