วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องตกเป็นแพะ! คดีสหรัฐฯขึ้นแบล็กลิสต์ บ่อนคิงส์โรมัน ชีวิตไม่ปลอดภัย

หนุ่มลีซูร้องตกเป็นแพะ คดีสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ บ่อนคิงส์โรมัน ฝั่งบ่อแก้ว สปป.ลาว ข้ามชาติ ยืนยันแค่ไปเป็นล่าม ก่อนลาออกมาดูแลแม่ที่ป่วย ทำไร่เลี้ยงหมู อยู่ๆ ตกเป็น 1 ใน 4 รายแก๊งอาชญากรข้ามชาติ จนชีวิตไม่ปลอดภัย มีคนมาด้อมๆ มองๆ ทุกวัน... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ม.ค 61 บนที่ว่าการอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นายนัท รุ่งตะวันคีรี ชาวเขาเผ่าลีซู อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 (20) หมู่ 2 บ.ห้วยผึ้ง ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม ต่อ นายหิรัญกฤษฎิ์ นุ่มประไพ ปลัดอำเภอรักษาการแทนนายอำเภอแม่ฟ้าหลวง ให้ช่วยดำเนินการตรวจสอบเรื่องที่สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติ กระทรวงการคลัง สหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้ คิงส์โรมันกาสิโน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ให้เป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ขึ้นบัญชีดำ นายจ้าว เหว่ย เจ้าของคิงส์โรมันกาสิโน และผู้บริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษ สามเหลี่ยมทองคำ ตรงข้าม อ.เชียงแสน พร้อมกับพวกรวม 4 ราย โดย 1 ในนั้นมีชื่อ นายนัท รุ่งตะวันคีรี ซึ่งถูกระบุว่าเป็น ผู้อำนวยการ คิงส์โรมัน คอมปานี ลิมิเต็ด ทำให้ตนเองต้องเดือดร้อนมาก มีเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามที่บ้าน จะไปไหนก็ลำบากมาก เกรงอันตราย ลูกไปโรงเรียนถูกล้อเลียนว่าพ่อเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ กลายเป็นแพะรับบาปโดยไม่รู้ตัว

นายหิรัญกฤษฎิ์ จึงสอบสวนนายนัท ให้การว่าหลังกลับจากทำงานที่ไต้หวันได้ไปสมัครเป็นล่าม ที่คิงส์โรมันกาสิโนเมื่อปี 2550 พอปี  2553 บริษัทได้ขอเอกสารเพื่อเปิดสำนักงานท่องเที่ยวฝั่งไทย รับนักท่องเที่ยวจากเชียงใหม่ เพื่อไปยังบ่อนคิงส์โรมันฝั่งลาว จากนั้นปี 2554 ได้ลาออกมาดูแลแม่ที่ป่วย และเลี้ยงลูกคนเล็กที่เกิดใหม่ โดยทำการเกษตร ทำไร่เลี้ยงหมู เวลาผ่านมา 7 ปี จนกระทั่งได้เห็นทีวีออกข่าวชื่อของตนเองร่วมเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ร่วมกับคิงส์โรมันทำให้เกิดความตกใจ ชีวิตเปลี่ยนครั้งใหญ่ ได้รับความลำบาก ถูกตราหน้าเป็นคนร้ายเดือดร้อนทั้งครอบครัว และก่อนที่จะมาร้องขอความเป็นธรรมเมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 ได้มีตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง เรียกไปสอบสวนที่ตู้ยามเทอดไท ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง และมีหลายหน่วยงานเข้าไปด้อม ๆ มองๆ ถ่ายรูปบ้านและติดตามเวลาไปไหน เกรงจะไม่ปลอดภัยต่อชีวิต

ด้าน นายหิรัญกฤษฎิ์ นุ่มประไพ เผยว่า ได้รวบรวมพยานหลักฐาน และทำการสอบปากคำนายนัท รุ่งตะวันคีรี ไปเกี่ยวข้องกับคิงส์โรมันกาสิโนอย่างไร จากนั้นจะส่งไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย และกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ต่อไป. 

หนุ่มลีซูร้องตกเป็นแพะ คดีสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ บ่อนคิงส์โรมัน ฝั่งบ่อแก้ว สปป.ลาว ข้ามชาติ ยืนยันแค่ไปเป็นล่าม ก่อนลาออกมาดูแลแม่ที่ป่วย ทำไร่เลี้ยงหมู อยู่ๆ ตกเป็น 1 ใน 4 รายแก๊งอาชญากรข้ามชาติ จนชีวิตไม่ปลอดภัย... 8 ก.พ. 2561 16:27 8 ก.พ. 2561 17:02 ไทยรัฐ