วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาถรรพณ์พระฤาษีทุ่งใหญ่ฯ ใครเข้ามาล่าสัตว์ป่า ต้องมีอันเป็นไป!

อาถรรพณ์พระฤาษีทุ่งใหญ่ฯ ใครเข้ามาล่าสัตว์ป่า ต้องมีอันเป็นไป!

  • Share:

ประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์เผยอาถรรพณ์ ศาลพระฤาษีทุ่งใหญ่นเรศวร ใครล่าสัตว์ป่า ต้องมีอันเป็นไป ชี้ นายเปรมชัย กรรณสูต คือนักล่า ที่ทำเพื่อความสนุก ความชอบส่วนตัว ต่างจากพรานป่าสมัยก่อน ที่ทำเป็นอาชีพ ล่าเพื่อความอยู่รอด...

วันที่ 8 ก.พ. นางภินันท์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ เปิดเผยว่า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก มีศาลพระฤาษีทุ่งใหญ่ อยู่ใจกลางป่า ใกล้กับ หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช หรือชื่อเดิมคือซ้งไท้ ถัดไปไม่ไกล จะเป็นที่ตั้งของศาล ก่อนถึงหมู่บ้าน พุจือ ที่ชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือมานาน เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปกปักรักษาผืนป่า

ศาลพระฤาษีทุ่งใหญ่ มีมาตั้งแต่ยังไม่ตั้งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และบริเวณหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก ตั้งแคมป์พักแรม ประมาณ 7 กิโลเมตร ในอดีต ก็เคยมีนายพรานมาล่าสัตว์ป่า มักจะมีอันเป็นไป

นอกจากนี้ นางภินันท์ ยังระบุว่า พรานป่าในสมัยก่อน ยังถือว่าเป็นอาชีพ อาชีพหนึ่ง เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว นายพรานเอง จะมีสามัญสำนึก ว่าสัตว์ใหญ่บางชนิดจะไม่ล่าเด็ดขาด ซึ่งเมื่อประมาณ 50-60 ปีก่อน ทุ่งใหญ่นเรศวร ถือเป็นเป้าหมายของนายพราน เพราะมีสัตว์ป่าชุกชุมมาก และยังเป็นเป้าหมายของนักล่าสัตว์ ซึ่งจะแตกต่างจากนายพราน เพราะนักล่าทำเพื่อความสนุก หรือความชอบส่วนตัว เช่นนายเปรมชัย ถือเป็นนักล่า

นางภินันท์ ยังฝากถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขอให้หาหลักฐานอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้คนผิดหลุดรอดไปได้ เพราะอดีตที่ผ่านมาเคยมีกรณี คนใหญ่โตไปล่าสัตว์แต่ลูกน้องรับผิดแทน ยิ่งเป็นกรณีนี้ คือล่าสัตว์ ในพื้นที่ชั้นใน ซึ่งเปราะบางมาก แทบจะไม่มีเกิดขึ้นมานานแล้ว จะมีก็แต่การล่าสัตว์รอบนอกของชาวบ้านทั่วไป ถือเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวกฎระเบียบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และพื้นที่มรดกโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้