วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.รถไฟปืนโหดสร่างเมา อ้างถูกหยาม ทำงานใกล้เกษียณยังไม่มีบ้าน-รถ

ตร.รถไฟอุดรฯ ปืนโหดสร่างเมา ยิงเพื่อนดับ 2 ศพคาวงเหล้า อ้างถูกหยาม ทำงานใกล้เกษียณยังไม่มีบ้าน และรถ ตร.แจ้งข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรอง ...

จากกรณีที่ ร.ต.อ.สมสดี สุทธิประภา อายุ 59 ปี รอง สว.ป.ส.รฟ.(หนองคาย) กก.5 บก.รฟ.ใช้อาวุธปืนลูกโม่ขนาด .38 ยิง ร.ต.ท.ชาญขัย ภาคอินทรีย์ อายุ 61 ปี อดีตตำรวจรถไฟที่เกษียณอายุราชการ และ ร.ต.อ.สมชาย สีดายา อายุ 47 ปี สว.ส.รฟ.(หนองคาย) กก.5 บก.รฟ. เสียชีวิตในวงเหล้า เหตุเกิดเมื่อเวลา 18.15 น. วานนี้ ที่บ้านเลขที่ 307 หมู่ 9 หนองเหล็ก ซ.3 ชุมชนหนองเหล็ก เทศบาลนครอุดรธานี โดยตำรวจปืนโหดอยู่ในสภาพเมา ให้การวกวนจนไม่สามารถสอบสวนได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เจ้าของคดี เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้หลังควบคุมตัว ร.ต.อ.สมสดี ผู้ต้องหา ซึ่งมีอาการมึนเมาสุรา พูดจาไม่รู้เรื่อง ทำให้ไม่สามารถสอบปากคำเบื้องต้นได้ ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ ผู้ต้องหาเริ่มสร่างเมา จึงนำตัวมาทำการสอบสวน ร.ต.อ.สมสดี ให้การว่า ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุยิงตำรวจรถไฟทั้ง 2 คนจริง

“โดย ร.ต.อ.สมสดี อ้างว่า หลังจากร่วมวงดื่มเหล้า และพูดคุยกันที่บ้านของ ร.ต.ท.ชาญชัย ตนเกิดความเครียดและน้อยใจ เนื่องจากได้ถูกผู้ตายพูดจาดูถูกเหยียดหยาม เรื่องเป็นตำรวจนาน มีอายุมาก แต่ทำไมถึงยังไม่มีบ้าน มีรถ เหมือนกับตำรวจคนอื่น ซึ่งบวกกับความมึนเมาที่นั่งดื่มเหล้ากันมาตั้งแต่ช่วง 14.00 น. พอตกเย็นประมาณ 16.00 น. จึงได้ลุกออกจากวงเหล้ากลับไปบ้านประมาณชั่วโมงเศษ ได้ถือปืนกลับมาที่บ้านของ ร.ต.ท.ชาญชัย ก่อนใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่ ร.ต.อ.สมชาย 1 นัด ล้มลง ส่วน ร.ต.ท.ชาญชัย เจ้าของบ้าน ได้ยินเสียงปืนจึงวิ่งออกมาดู จึงถูกยิง 1 นัดล้มฟุบไป จากนั้นได้เดินออกมาจากบ้านและถูกตำรวจควบคุมตัวไว้” ร.ต.อ.ชินาธิป กล่าว

พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก. สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ทางตำรวจเตรียมแจ้งข้อกล่าวหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” ซึ่งทางผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำ ร.ต.อ.สมสดี อย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรื่องการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ซึ่ง ร.ต.อ.สมสดี ให้การรับสารภาพ แต่ไม่ประสงค์ที่จะทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จึงไม่ต้องมีการทำแผน เพราะทางผู้ต้องหารับสารภาพในเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนการดำเนินการเรื่องทางวินัย คงเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาของ ร.ต.อ.สมสดี โดยตรง

พ.ต.ท.ต่างใจ ใจสมุทร สว.ส.รฟ.(หนองคาย) กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจรถไฟ เปิดเผยว่า ได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ว่ามีตำรวจรถไฟเสียชีวิต 1 นาย ตกเป็นผู้ต้องหา 1 นาย ซึ่งอยู่ในช่วงการพักเวร ส่วนผู้เสียชีวิตอีกคนเป็นอดีตตำรวจรถไฟ

เบื้องต้น ให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย คงจะมีคำสั่งให้ออกราชการไว้ก่อน รวมทั้งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามมา สำหรับศพตั้งอยู่ที่วัดอาจสุรวิหาร และที่บ้านพัก เราก็จะช่วยเหลือตามระเบียบ

พ.ต.ท.ต่างใจ กล่าวต่อว่า เพื่อนตำรวจรู้กันดีว่า ร.ต.อ.สมสดี จะมีปัญหาหากดื่มเหล้าเมา จะมีบุคลิกการใช้ความรุนแรง หลายคนเลี่ยงที่จะไม่ดื่มเหล้าด้วย หากไม่ดื่มก็สามารถทำงานได้ดี ช่วงที่ตนมาเป็นผู้บังคับบัญชาที่นี่ ก็ไม่เคยกระทำผิดจนต้องตั้งกรรมการสอบ แต่ก่อนหน้านั้นถูกสอบเรื่องยิงปืนขึ้นฟ้า เหตุครั้งนี้น่าจะเกิดจากการคุยในวงเหล้า เรื่องเกษียณอายุราชการ เป็นช่วงที่ ร.ต.อ.สมสดี ใกล้จะเกษียณพอดี ซึ่งก็ยังไม่มีบ้านของตัวเอง ก็คงจะเมาแล้วคิดไปเองจนบานปลาย

ตร.รถไฟอุดรฯ ปืนโหดสร่างเมา ยิงเพื่อนดับ 2 ศพคาวงเหล้า อ้างถูกหยาม ทำงานใกล้เกษียณยังไม่มีบ้าน และรถ ตร.แจ้งข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรอง ... 8 ก.พ. 2561 16:14 8 ก.พ. 2561 16:32 ไทยรัฐ