วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับตาเทรนด์ธรรมชาติปี 2018 ต้นไม้ก็ต้องมา!

จับตาเทรนด์ธรรมชาติปี 2018 ต้นไม้ก็ต้องมา!

  • Share:

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เข้าขั้นวิกฤติ การกำหนดเทรนด์โลกแต่ละปี จึงมักมีเรื่องของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ เราจึงได้พบเห็นแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตประจำวัน วนเวียนไปมาอยู่เช่นนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความโหยหาธรรมชาติของมนุษย์ ที่นับวันยิ่งจะทวีคูณมากขึ้น ตามตัวเลขอุณหภูมิความร้อนที่พุ่งไม่หยุด ปัจจัยเหล่านี้ได้สร้างความตื่นตัวให้เราต่างพยายามฉุดรั้งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ที่เหลืออยู่น้อยนิดให้คงอยู่ได้นานที่สุด จนกลายเป็นสิ่งที่คนทุกเจเนอเรชั่นพูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง ราวกับว่ามันเป็น "เทรนด์" ที่จะไม่มีวัน "เอาต์" หลายๆ งานดีไซน์จึงได้รับการคิดและวางแผนมาเป็นอย่างดีเพื่อการอนุรักษ์ รวมถึงการเชื่อมโยงพื้นที่สีเขียวให้เข้ามาอยู่ใกล้ตัวในรูปแบบต่างๆ

ดีไซน์กลิ่นอายเขียว

สีเขียวกลายเป็นสีที่โดดเด่นขึ้นในฤดูกาลหลังๆ จากสีเขียวแห่งพืชพรรณไม้ เทรนด์ปีนี้เน้นสีเขียวที่มีรากฐานมาจากธรรมชาติที่มีความงามอันลุ่มลึก เช่น สีของแร่ พื้นดิน ไปจนถึงลายพราง โดยเฉพาะหินอ่อนสีเขียว

แอพพลิเคชั่น Greenpeace VR Explorerชวนทุกคนไปสัมผัสธรรมชาติแบบเสมือนจริง
Elytra Filament Pavilion ใน University of Stuttgart นำเสนอโครงสร้างสถาปัตยกรรมจากวัสดุที่เลียนแบบเส้นใยธรรมชาติ
นวัตกรรมหนังวัวโปร่งแสงโดยแบรนด์ ecco

นวัตกรรมจากธรรมชาติ

นักวิทยาศาสตร์พยายามอีกขั้นในการสร้างพื้นที่สีเขียวให้เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ของอาคาร ผ่านการคิดค้นวัสดุใหม่ๆ จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ที่มีน้ำหนักเบา หรือเส้นใยพืชที่นำมาถักทอใช้กับงานระบบโครงสร้าง ตามแนวคิดการสร้างเมืองกับธรรมชาติให้หลอมรวมกันจนแยกไม่ออก

คนเมืองอยากทำสวน

งานวิจัยหลายชิ้นช่วยแสดงให้เห็นว่า ประชากรเจนวายต่างให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติรอบตัว โดยเฉพาะการให้ความสนใจแหล่งที่มาของอาหารว่าปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่ จึงหันมาปลูกผักสำหรับรับประทานเองมากขึ้น เห็นได้จากการเปิดสถาบันเวิร์กช็อปการเรียนปลูกพืช แถมต้นไม้สุดเท่อย่างไทรใบสัก ยางอินเดีย และเฟิร์น ได้กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการตกแต่งห้องพัก ร้านอาหาร และโรงแรม รวมถึงเทรนด์การวนกลับมาอีกครั้งของเรือนกระจกที่เคยฮิตสุดๆ ตั้งแต่ยุควิกตอเรียในศตวรรษที่ 19 และการใช้อุปกรณ์ทดลองวิทยาศาสตร์มาดัดแปลงเป็นภาชนะปลูกต้นไม้


Nature is not (really) a trend! ธรรมชาติอาจไม่ใช่แค่เทรนด์

ท่ามกลางความพยายามที่จะนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต การปลูกต้นไม้กลางป่าคอนกรีตไปพร้อมๆ กับการทำลายป่านั้น ช่างเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสวนทางกัน หรือจะเป็นการพยายามเติมสีเขียวให้ชีวิตผ่านผ้าม่านลายทรอปิคัล สร้าง "สีเขียวเทียม" แทน "สีเขียวแท้" นี้ จะเป็นวิธีสร้างความสุขของคนเมืองได้จริง จะดีกว่าหรือไม่หากเทรนด์การออกแบบจากธรรมชาติ จะเปลี่ยนเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนเกิดจิตสำนึกแทนการมุ่งสร้างความมั่งคั่งจากทรัพยากรธรรมชาติอย่างไร้จุดจบ

พบกับเรื่องราวของธรรมชาติในหลากหลายแง่มุม รวมทั้งไอเดียการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวให้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตได้อีกมากมายใน room bookazine ฉบับ Land+Space ประจำเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2018 หรือติดตาม ที่นี่  

คุณอาจสนใจข่าวนี้