วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' แนะจับตา กรธ.ทำความเห็นแย้ง ก.ม.ส.ว.อาจนำไปสู่ยืด ลต. 6 เดือน

"สมชัย" หวั่น กรธ.ทำความเห็นแย้งกฎหมายลูก ส.ว.ส่งผล สนช.คว่ำร่าง ก.ม.ทำยกร่างใหม่ ทำเลือกตั้งขยับออกไปอีก 6 เดือน

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 61 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีการทำความเห็นแย้งของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในส่วนของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ว.นั้นว่า กรณีดังกล่าวอาจนำไปสู่การยื้อเลือกตั้ง ไม่น้อยกว่า 6 เดือน เพราะหาก กรธ.ทำความเห็นแย้งใน 3 ประเด็น คือ การจำแนกประเภทผู้สมัครเป็นสองกลุ่มคือ สมัครอิสระ และเป็นตัวแทนองค์กร, การลดกลุ่มอาชีพจาก 20 กลุ่มเหลือ 10 กลุ่ม และประเด็นการเปลี่ยนวิธีการเลือกไขว้ข้ามกลุ่ม มาเป็นการเลือกในกลุ่มอาชีพเดียวกัน เท่ากับว่าเกือบจะเป็นการต้องเปลี่ยนแปลงกฎหมายใหม่ที่ สนช.ลงมติผ่านไปแล้วเกือบทั้งฉบับ เพราะการออกแบบเรื่องการแบ่งกลุ่ม และการเลือกไขว้ เป็นหัวใจของการออกแบบที่สำคัญที่สุดของ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ส.ว.ที่ กรธ.ออกแบบมา ดังนั้น หากที่ประชุมกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายนั้น กรธ.สามารถแสดงเหตุผล และโน้มน้าวฝ่าย สนช.หรือ กกต.ได้เพิ่มเพียงแค่อีก 1 เสียง ก็สามารถโหวตชนะในประเด็นดังกล่าวได้ และต้องไปลงมติใน สนช.อีกครั้ง หาก สนช.ลงมติด้วยเสียง 2 ใน 3 ไม่เห็นด้วย ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะตกไปทั้งฉบับ และต้องมีการยกร่างกันใหม่

"ในการยกร่างใหม่ก็จะมีประเด็นว่า ใครจะเป็นผู้ร่าง ซึ่งโดยสิทธิเป็นหน้าที่ของ กรธ. แต่อาจมีผู้ขอให้ กรธ.แสดงสปิริตความรับผิดชอบต่อการยกร่างกฎหมายที่มีปัญหา และอาจจะต้องตั้ง กรธ.ชุดใหม่ขึ้นมายกร่างแทน ซึ่งอาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน เข้า สนช.อีก 60 วัน หากความเห็นแย้งก็ต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน ซึ่งแปลว่า การเลือกตั้งได้ยืดออกไป 6 เดือนเป็นอย่างน้อย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ดังนั้น ต้องจับตาว่า กรธ.จะทำความเห็นแย้งเรื่องใด และ สนช.จะยืนยันความเห็นอย่างไร และหากมีการตั้งกรรมาธิการร่วมสามฝ่าย ประธาน กกต.ซึ่งเป็นเสียงเดียวจะเอนเอียงไปทางใด" นายสมชัย กล่าว

"สมชัย" หวั่น กรธ.ทำความเห็นแย้งกฎหมายลูก ส.ว.ส่งผล สนช.คว่ำร่าง ก.ม.ทำยกร่างใหม่ ทำเลือกตั้งขยับออกไปอีก 6 เดือน 8 ก.พ. 2561 15:19 8 ก.พ. 2561 15:59 ไทยรัฐ