วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างตึก-รถไฟฟ้า เพิ่มฝุ่นกทม.เข้าขั้นวิกฤติ

สร้างตึก-รถไฟฟ้า เพิ่มฝุ่นกทม.เข้าขั้นวิกฤติ

  • Share:

กทม.เผยเริ่มร้อนปะทะอากาศเย็น อากาศนิ่ง ไม่มีลม ฝุ่นควันพุ่ง เพราะซ่อมถนน สร้างรถไฟฟ้า ตึกมากขึ้น เตือนกลุ่มเสี่ยงใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน

นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่าประชาชนที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ และเด็ก และคนที่ไปอยู่ในที่มีสภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตามที่กรมควบคุมมลพิษประกาศนั้น ให้ใส่หน้ากากอนามัย เพื่อกรองฝุ่นควัน

ขณะเดียวกัน กทม.ได้ประสานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อกำชับกลุ่มหรือจุดที่เป็นต้นเหตุทำให้มีฝุ่นควันเพิ่มขึ้น ให้มีมาตรการป้องกันมากขึ้น อย่างเช่น จุดก่อสร้างต่าง ๆ เช่น ตึกอาคาร ถนน และเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าที่ขณะนี้มีหลายพื้นที่ในกทม.ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง นอกเหนือจากต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นควันที่เป็นอยู่แล้ว อย่างเช่น การเผาขยะ ท่อไอเสียจากรถยนต์ โรงงานต่างๆ

นพ.ชวินทร์ กล่าวว่า ปกติในพื้นที่กทม.มีฝุ่นควันจำนวนมากอยู่แล้ว แต่จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าช่วงนี้มีสภาพอากาศที่อุณหภูมิสูงขึ้น เมื่อเจออากาศเย็นช่วงเช้า ทำให้สภาพอากาศนิ่ง ไม่มีลม จึงทำให้ฝุ่นควันนิ่งกับที่ และเห็นเป็นหมอกควันทั่ว กทม.

สำหรับพื้นที่ที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า มีฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 หรือ 2.5 ไมครอน หรือฝุ่นละเอียด ใน กทม.ช่วง 12.00 น.ที่ผ่านมา เกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คือเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนพระราม 4 ริมถนนอินทรพิทักษ์ และริมถนนลาดพร้าว ที่ตรวจวัดได้ 72-95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ปัจจุบันพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้ามีอยู่หลายจุดทั่ว กทม. เช่น บริเวณถนนลาดพร้าว พหลโยธิน กำลังก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ อีกจุดหนึ่งคือการปรับพื้นที่เกาะกลางถนนย่านถนนรามคำแหง มีนบุรี เพื่อเตรียมก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่วนริมถนนพระราม 4 ก็มีการก่อสร้างอาคารสูงอีกหลายโครงการ ขณะที่เขตบางนาก็มีการปรับซ่อมทางคู่ขนานถนนบางนา-ตราดในบางจุดอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้