วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดุลย์ ชี้ ไม่คุ้ม! หากต้องใช้งบ 3 พันล้าน ตั้งบอร์ดประกันสังคมชุดใหม่

อดุลย์ ชี้ ไม่คุ้ม! หากต้องใช้งบ 3 พันล้าน ตั้งบอร์ดประกันสังคมชุดใหม่

  • Share:

‘อดุลย์’ ชี้ 3 พันล้านไม่คุ้มค่า หากใช้เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมชุดใหม่ ย้ำต้องประหยัดและปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนการใช้ ม.44 ตั้งชุดใหม่อีกรอบ ต้องพิจารณาความเหมาะสม..

วันที่ 8 ก.พ. 61 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ว่า คณะกรรมการประกันสังคมชุดปัจจุบัน ที่ตั้งขึ้นตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2558 ได้หมดวาระลง หลังจากปฏิบัติหน้าที่ครบ 2 ปี แต่ขณะนี้ยังรักษาการไปก่อนจนกว่าจะมีบอร์ดชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน

ทั้งนี้ การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2558 ที่กำหนดให้ผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้ประกันตนต้องมาจากการเลือกตั้ง จะต้องใช้เงินในการดำเนินการเลือกตั้งมากถึง 3 พันล้าน แต่อยู่วาระแค่ 2 ปี อาจจะไม่คุ้มค่า เพราะจำนวนเงินมากเกินไป จึงจะต้องไปดูว่าจะทำอย่างไรให้ได้แนวทางที่ดีที่สุด ใช้งบประมาณน้อยที่สุด และที่สำคัญต้องไม่ขัดกฎหมาย

ส่วนที่จะมีความเป็นไปได้แค่ไหนในการใช้ ม.44 ตั้งบอร์ดประกันสังคมเข้ามาทำหน้าที่ เหมือนครั้งที่ผ่านมา ก็ต้องดูในรายละเอียดอีกครั้ง แต่หลักการของตนต้องยึดกฎหมายเป็นหลัก ส่วนที่เครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) เคยเสนอแนวทางการเลือกตั้งบอร์ด ตัวแทนฝ่ายนายจ้าง และตัวแทนผู้ประกันตน โดยจะใช้งบประมาณในการเลือกตั้ง เพียง 500–600 ล้านบาท ก็จะไปพิจารณาดูว่ามีความเหมาะสม และเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

"ถ้าใช้งบ 3 พันล้าน หมายความว่าการจัดการเลือกตั้ง จะต้องให้คณะกรรมการเลือกตั้ง ดำเนินการทั้งหมด เหมือนการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่ง สปส. จะไปพิจารณาโมเดลที่เหมาะสม ดีที่สุด การใช้งบ 3 พันล้านบาท อาจจะสูงมากเกินไป กับการเลือกตั้งบอร์ดที่จะอยู่ในวาระแค่ 2 ปี ที่ภาคประชาชนเสนอแนวทางไว้ ก็จะนำมาพิจารณาด้วย เรื่องนี้จะมีความชัดเจนภายในสัปดาห์หน้า" พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา คณะกรรมการประกันสังคม ถูกคัดเลือกจากฝ่ายรัฐบาล นายจ้าง และลูกจ้าง แต่ 2 ฝ่ายหลังถูกทักท้วงว่าไม่ใช่ตัวแทนของผู้ประกันตนอย่างแท้จริง กลุ่มเครือข่ายภาคประชาชนได้เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง จนประสบความสำเร็จ พ.ร.บ.ประกันสังคม ฉบับที่ 4 พ.ศ. 2558 ระบุให้เปลี่ยนวิธีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน โดยใช้วิธีเลือกตั้งโดยตรง แต่ในวันที่ 8 พ.ย. 58 คสช. ได้ใช้ ม.44 ปลดบอร์ดชุดเดิม แล้วแต่งตั้งบอร์ดใหม่แทน โดยให้ระงับกระบวนการสรรหาและคัดเลือกคณะกรรมการประกันสังคม และคณะกรรมการการแพทย์ จนถึงวันนี้ผ่านไป 2 ปี บอร์ดที่ คสช. ตั้งขึ้นได้หมดวาระลงแล้ว ภาคประชาชนจึงหวังว่า คสช. จะคืนอำนาจให้ผู้ประกันตน 13 ล้านคน ได้ใช้สิทธิออกเสียงเลือกผู้แทนไปดูแลผลประโยชน์ ในกองทุนกว่า 1.7 ล้านล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้