วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ กำชับตร.ทำสำนวนคดีล่าสัตว์-เปรมชัยให้รัดกุม

ปธ.กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ กำชับตร.ทำสำนวนคดีล่าสัตว์-เปรมชัยให้รัดกุม

  • Share:

ปธ.กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ เปรียบ เปรมชัย พร้อมพวกร่วมกันล่าสัตว์ถลกหนังเสือทุ่งใหญ่ โหดโจรเรียกพี่ วอน ผบ.ตร.กำชับ พงส.ทำสำนวนให้รัดกุม อย่าให้คนทำผิดในคดีนี้ดิ้นหลุด...

กรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่ จับกุมตัว นายเปรมชัย กรรณสูต รวมทั้งนายยงค์ โดดเครือ นายธานี ทุมมาศ อายุ 56 ปี และนางนที เรียมแสน ที่ลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทเสือดำ ไก่ฟ้า โดยถูกจับกุมพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเป็นจำนวนมาก ตามที่ได้เสนอและกำลังเป็นข่าวโด่งดังอยู่ในขณะนี้

ล่าสุด วันที่ 8 ก.พ.60 นางภินันท์ โชติรสเศรณี ประธานกลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ กล่าวว่า รู้สึกช็อก นี่ถึง พ.ศ.นี้แล้วคุณเปรมชัยยังไม่มีความตระหนักถึงความสำคัญของสัตว์ป่า ชี้ความผิดน่าจะต้องมากกว่าบุคคลธรรมดาหลายเท่า การได้ชื่อว่ามรดกโลกทางธรรมชาติมันมีความยิ่งใหญ่มาก ตัวนายเปรมชัยเองก็เป็นคนที่มีความรู้ เป็นคนมีเงินเป็นแสนๆ ล้าน แต่คุณกลับเข้าไปหาสัตว์ป่ากินในผืนป่ามรดกโลก

ส่วนที่นายเปรมชัยพร้อมพวก ให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวนนั้น มองว่าถึงจะปฏิเสธอย่างไร แต่ก็คงจะหนีความจริงไม่พ้น เพราะหลักฐานที่พบนั้นชัดเจนมาก สำหรับการที่เข้าไปฆ่าสัตว์ป่าในเขตมรดกโลก ไม่ว่าจะเป็นเสือดำ หรือเก้ง หรือนก ก็ตาม ก็เท่ากับฆ่าชีวิตของคนคนหนึ่งเลยทีเดียว และถึงแม้จะปฏิเสธ แต่หลักฐานคืออาวุธปืนก็เป็นของคุณ สำหรับจิตใจของนายเปรมชัยที่ได้กระทำลงไปครั้งนี้ถือว่าเหี้ยมโหดมาก หากเปรียบเทียบความเหี้ยมอย่างนี้ โจรยังต้องเรียกพี่ 

การที่ได้ออกมาพูดเช่นนี้ก็รู้สึกช้ำใจ เพราะที่ผ่านมาคนเมืองกาญจน์อุตส่าห์รักษาผืนป่าเพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าทุกชนิด เพื่อให้เด็กและเยาวชนคนรุ่นหลานได้เข้าไปศึกษาธรรมชาติและชีวิตของสัตว์ป่าที่มีอยู่ เมื่อเดือนมกราคม ปี 60 กลุ่มอนุรักษ์กาญจน์ ก็ได้เดินทางเข้าไปที่ทุ่งใหญ่ฯ จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการไปให้กำลังใจกับชาวบ้านและให้กำลังใจต่อเจ้าหน้าที่

สิ่งที่น่าเป็นห่วง และในอดีตเคยเกิดขึ้นมาแล้วก็คือ เราเกรงว่าจะมีคนมารับผิดแทน หรือที่เรียกว่ารับจ้างติดคุกแทน เรื่องนี้อาจจะเกิดขึ้นอีก ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เพราะเชื่อว่าสังคมคนไทยทั้งประเทศรวมทั้งชาวต่างชาติกำลังจับตามองท่านอยู่

สำหรับการทำสำนวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนส่งถึงอัยการ ก็ขอให้ทำอย่างรัดกุมก็อยากฝากไปถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ช่วยสั่งกำชับเพื่อความมั่นใจ ท่านชอบพูดเสมอว่า ได้ทำสำนวนคดีเอาไว้แน่นหนามาก เชื่อได้เลยผู้ต้องหาดิ้นอย่างไรก็ไม่หลุด ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทั้งสองท่านนี้กล่าวเอาไว้ทุกครั้ง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่ทำสำนวนคดี ทำยังไงก็ได้ให้สำนวนแน่นหนา และอย่าให้คนกระทำผิดในคดีนี้ดิ้นหลุด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับนายวิเชียร ชิณวงษ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกทุกคน ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์และเข้มแข็ง และขอให้คุณรักษาความดีงามของคุณตลอดไป เพราะเมื่อยังมีคนอย่างพวกคุณอยู่ในขณะนี้ อนาคตจะทำให้เจ้าหน้าที่คนรุ่นหลังนำไปเป็นตัวอย่างและทำตามด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้