วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศุภชัย' ยัน กกต.เห็นแย้งกฎหมายลูก ปัดถ่วงเลือกตั้ง

'ศุภชัย' ยัน กกต.เห็นแย้งกฎหมายลูก ปัดถ่วงเลือกตั้ง

  • Share:

"ศุภชัย" ยันกกต.เห็นแย้งกฎหมายลูก 2 ฉบับ ไม่ได้ถ่วงเลือกตั้ง แจงเหตุใช้งบฯ เลือกตั้งมากขึ้น เพราะระบบเลือกตั้งเปลี่ยน "ใช้บัตรใบเดียว - เบอร์ไม่ซ้ำ - ผู้ตรวจการเลือกตั้ง - สินบนนำจับ"

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.61 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงความคืบหน้าที่การส่งความเห็นแย้ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า สำนักงาน กกต.อยู่ระหว่างประมวลความเห็นและประเด็นที่กกต.มีความเห็นแย้ง โดยจะต้องมีการตรวจสอบถ้อยคำ และความถูกต้องให้เกิดความเรียบร้อย เพื่อที่จะส่งให้ประธานสนช. ในวันที่ 9 ก.พ. เป็นการยื่นความเห็นแย้ง 5 ประเด็น ประเด็นใดที่ไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ กกต.ก็ต้องเสนอความเห็นแย้งไป เราควรป้องกันก่อนดีกว่า ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก เราไม่ได้หวังว่าเราจะชนะ เพราะเราก็รู้อยู่ ว่าเราก็เป็น 1 เสียงเท่านั้นเอง ขณะที่สนช.และกรธ.มีฝ่ายละ 5 เสียง เราต้องการฝากให้ประชาชนได้รับทราบว่า กกต. ไม่ได้นิ่งเฉย สิ่งไหนที่จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนเราก็สนับสนุน ยืนยันว่าการทำความเห็นแย้งนี้ไม่ได้เป็นการถ่วงการเลือกตั้งให้ยืดยื้อออกไป

เมื่อถามว่า สนช. อาจใช้ความเห็นของ กกต.และ กรธ.ที่เห็นแย้งในกฎหมายคว่ำร่างฯ นายศุภชัยกล่าวว่า ไม่กังวล อยากให้ทุกคนมองโลกในแง่ดี และเชิงบวก ทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง ที่เห็นแย้งไปเพื่อให้การเลือกตั้งสุจริตเป็นไปด้วยความราบรื่น การเลือกตั้งจะได้ไม่ต้องถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เหมือนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 เนื่องจากการเลือกตั้งแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก ยิ่งการเลือกตั้งในครั้งนี้จะต้องใช้งบประมาณมากกว่าเดิมที่ จากกว่า 3,000 ล้านบาท เป็น 5,800 ล้านบาท เนื่องจากมีปัจจัยที่ต้องใช้เพิ่ม คือ ผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ใช้งบฯ มากกว่า กกต.จังหวัดทั้งปี การให้เงินรางวัลนำจับกับผู้แจ้งเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง การดำเนินการสืบสวน ไต่สวน การคุ้มครองพยาน และที่สำคัญคือ ระบบเลือกตั้งแบบใหม่ที่กำหนดหมายเลขผู้สมัครแตกต่างกันในแต่ละเขต ที่จะต้องใช้เงินพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ทั้งนี้งบประมาณที่ กกต.ตั้งขึ้นอาจจะไม่พอก็ได้ แต่ขอยืนยันเงินทุกบาท กกต.จะใช้ให้เกิดความคุ้มค่าให้มากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้