วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดราคาโดนใจ มาแล้ว SUZUKI NEW SWIFT 2018

บริษัทรถเล็กๆ ที่ชอบผลิตรถยนต์ราคาจับต้องได้อย่าง Suzuki ค่ายรถราคาประหยัดจากญี่ปุ่น จัดการเปิดตัวรถอีโคคาร์รุ่นล่าสุด Suzuki New Swift 2018 ยนตรกรรมครอบครัวรุ่นใหม่ยั่วความอยากของคนวัยแรง Suzuki Swift 2018 ตัวเล็กแต่เผ็ดจี๊ด มาพร้อมๆ กันถึง 4 รุ่น 4 ราคาให้เลือก เป็นพริกขี้หนูสุดเผ็ดร้อนจากแบรนด์ Suzuki โดยเผยโฉมครั้งแรกที่งานแฟรงก์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2017 เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา และต้องรอกันถึง 5 เดือนก่อนที่จะเปิดผ้าคลุมในวันนี้ (8 กุมภาพันธ์) 

Suzuki Swift  2018 มี 4 รุ่นให้เลือก พร้อมราคาค่าตัวดังต่อไปนี้
Suzuki Swift 1.2L GA CVT 499,000 บาท
Suzuki Swift 1.2L GL CVT  536,000 บาท
Suzuki Swift 1.2L GLX CVT 609,000 บาท
Suzuki Swift 1.2L GLXNAVI CVT 629,000 บาท 

Suzuki Swift รุ่นที่สามใช้การออกแบบให้มีความน่าใช้งาน ด้วยรูปลักษณ์ที่ใหม่หมดหัวจรดท้าย ภายในมีการขยับขยายปรับให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางกว่าเดิม รูปลักษณ์เปลี่ยนแปลงหน้าตาใหม่ โดยเฉพาะไฟหน้าและกระจังหน้าที่ดูดี ทรงของรถ New Swift จากเด็กเล็กน่ารักในเจเนอเรชั่นแรก พอมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 3 ด้านหน้าถูกดีไซน์ให้เป็นรถที่ดูเอาจริงเอาจังมากขึ้น

รูปลักษณ์ด้านหน้าของ Swift รุ่นสูงสุด 1.2L GLXNAVI CVT ให้มุมมองที่แปลกตาคล้ายรถเล็กจากยุโรป เสาหน้าและเสาด้านหลังจัดวางในแนวตั้ง ระบบอากาศพลศาสตร์ดีขึ้น ช่องรับอากาศไประบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์ทำจากพลาสติกทรงตะแกรง ไฟตัดหมอก LED ทรงกลมล้อมกรอบด้วยงานพลาสติกสีดำ ภายใต้สปอยเลอร์แบบใหม่ที่สอดรับกับด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนสปอยเลอร์ที่ติดตั้งอยู่ท้ายหลังคาสร้างสมดุลกับข้อได้เปรียบด้านอากาศพลศาสตร์

กระจังหน้าทรงตะแกรงรังผึ้งทำจากพลาสติกสีดำมีขนาดใหญ่ บริเวณช่องรับอากาศด้านหน้ากระจัง กึ่งกลางกระจังหน้าคาดสีแดงออกแนวซิ่ง ล้อแม็กซ์น้ำหนักเบาขนาด 16 นิ้ว ยัดยาง 185/55R16 ท่อระบายไอเสียแบบคู่ ระยะฐานล้อเมื่อวัดจากดุมหน้าไปหลังยาวกว่า Suzuki Swift รุ่นที่แล้วถึง 20 มิลลิเมตร ช่วยเพิ่มความเสถียรให้กับระบบรองรับ สอดคล้องกับการออกแบบที่เน้นสมรรถนะและการเชื่อมต่อทางอารมณ์ ตัวถังกว้างขึ้น 40 มิลลิเมตร เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในได้อีกนิดหน่อย มิติตัวถัง มีขนาดความยาว 3,890 มิลลิเมตร กว้าง 1,525 มิลลิเมตรและสูง 1495 มิลลิเมตร ฐานล้อ 2,450 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อหน้า 1,510 มิลลิเมตร หลัง 1,515 มิลลิเมตร น้ำหนักของรถรุ่นเกียร์อัตโนมัติอยู่ที่ 990 กิโลกรัม

Suzuki Swift ใหม่ ใช้แพลตฟอร์ม HEARTECT ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของรถ Suzuki รุ่นใหม่ ที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่นสูง ให้ประสิทธิภาพขั้นพื้นฐานที่ดีขึ้น น้ำหนักเบาลงแต่ยังคงความแข็งแกร่ง โครงสร้างชิ้นส่วนแพลตฟอร์มแบบใหม่ที่มีการออกแบบให้ครอบคลุม และสามารถนำไปใช้ได้ในรถ Suzuki หลากหลายรุ่น ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เฟรมตัวถังที่เพิ่มความแข็งใต้พื้น ช่วยกระจายพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ความแข็งแรงโดยรวมของชิ้นส่วนได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยการเพิ่มรอยเชื่อมเสริมความแกร่ง นอกเหนือจากแพลตฟอร์ม HEARTECT และโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา การดูดซับแรงกระแทก การเพิ่มประสิทธิภาพของชิ้นส่วนภายในด้วยการลดทอนน้ำหนัก เช่นเบาะที่นั่งแบบใหม่และส่วนประกอบอื่นๆ ทำให้น้ำหนักรวมของรถลดลงเหลือเพียง 970-990 กิโลกรัม 

เครื่องยนต์ DUALJET ถูกปรับแต่งให้มีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักที่ให้การขับเคลื่อนดีขึ้นเพื่อความสนุกเร้าใจ ปัจจุบัน ลูกค้าในไทยให้ความสำคัญกับการขับขี่แบบไดนามิก บวกกับรูปทรงที่โฉบเฉี่ยวสวยงาม การปรับแต่งตัวรถใหม่หมด ทำให้ New Swift เบาขึ้นถึง 85 กิโลกรัม เครื่องยนต์เบนซินรหัส K12M Dualjet แบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบ ขนาด 1.2 ลิตร วางตามขวาง ขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้า ปริมาตรความจุ 1,197 ซีซี อัตราส่วนกำลังอัด 11.5:1 ให้กำลัง 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 108 นิวตันเมตรที่ 2,500-4,000 รอบต่อนาที บนน้ำหนักตัวแค่ 970 กิโลกรัม! โดยมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า Swift รุ่นก่อนถึง 85 กิโลกรัม น้ำหนักที่เบาขึ้นกับเครื่องยนต์ตัวเล็กพร้อมเกียร์ CVT ทำให้มีประสิทธิภาพของการขับใช้งานเพียงพอต่อความต้องการ ถือเป็นรถอีโคคาร์คันจิ๋วราคาไม่แพง ที่สามารถสร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้เป็นความจริงด้วยการจ่ายแค่ 6 แสนบาท! กับรุ่นสูงสุด Swift 1.2L GLX-NAVI CVT ที่มีราคา 629,000 บาท ถูกแสนถูกเมื่อเปรียบเทียบกับรถคู่แข่ง 

หัวฉีดไฟฟ้ามัลติพอยต์ในระบบจ่ายเชื้อเพลิงของ New Swift ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดี เครื่องยนต์สามารถสร้างแรงบิดได้พอตัวทำให้ขับสนุก ตอบสนองตั้งแต่ช่วงรอบต่ำในการออกตัวไปจนถึงรอบสูงสุดในการเร่งจังหวะแซง แต่เกียร์ CVT ที่ช่วยทำให้ประหยัดนั้นตอบสนองได้ไม่ดีเท่ากับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดในรุ่น Sport ที่ไม่ได้เอาเข้ามาขาย เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ช่วยลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิงให้เป็นไปอย่างราบรื่นเมื่อเร่งความเร็ว ระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงแบบยิงตรงมีหัวฉีด 7 รูช่วยสเปรย์เพิ่มแรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง การฉีดเชื้อเพลิงด้วยละอองน้ำมันที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังสูงขึ้น รวมถึงการเผาไหม้ที่ดีขึ้นก็ทำให้ไอเสียลดลง ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเมื่อขับแบบไม่รีบร้อน

ระบบรองรับหรือช่วงล่างมีการดำเนินการปรับปรุงจาก Swift รุ่นที่แล้ว ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท สปริง โช้คอัพและกันโคลง ใช้โช้คอัพด้านหน้า เพิ่มความมั่นคงด้วยจุดยึดที่ออกแบบใหม่ ศูนย์กลางของแบริ่งล้อได้รับการปรับปรุงใหม่ มุมองศาของ camber ก็มีการปรับใหม่เพื่อช่วยทำให้การเข้าโค้งดีขึ้น โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดของสปริง กันสะเทือนหลังแบบทอร์ชั่นบีมได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มั่นใจถึงเสถียรภาพที่ดีแม้จะขับเคลื่อนในย่านความเร็วสูง คานเหล็กหลังถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อลดอาการบิดตัวระหว่างเข้าโค้ง ความแข็งแกร่งของช่วงล่างด้านหลังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน การปรับปรุงใหม่หมดทำให้ระบบรองรับของ New Swift มีคุณสมบัติลดแรงกระแทกที่ดีขึ้น เพื่อเพิ่มการควบคุมบนท้องถนน

ภายในห้องโดยสารให้บรรยากาศของการขับขี่ที่ผสมผสานระบบอินเตอร์แอ็กทีฟ เริ่มจากภายในใช้เบาะโทนสีเทา-แดง แผงหน้าปัดที่มีระบบควบคุมละลานตา กระตุ้นจินตนาการของผู้ขับขี่ทันทีที่สตาร์ตเครื่องยนต์ มาตรวัดแบบสปอร์ตมีสีที่ตัดกันพร้อมมาตรวัดแรงดันน้ำมัน พื้นผิวภายในถูกปรับปรุงวัสดุใหม่หมด พวงมาลัยหนังแบบสามก้านช่วยให้จับยึดได้อย่างแน่นกระชับ เบาะหุ้มด้วยหนังสีเทาดำตัดกับสีแดงเข้ม ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนที่สามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth® พร้อมจอภาพในหน่วยแสดงผลกับเครื่องเสียงที่ต่อกับหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบนำทางเนวิเกเตอร์ SD Card 3D-map

ประสบการณ์การขับขี่แบบไดนามิก Swift รุ่นที่ 3 ใช้แนวคิดในการพัฒนาตัวรถที่มอบความตื่นเต้นเร้าใจในการขับขี่ แพลตฟอร์ม HEARTECT เบาและแข็งแรง แนวคิดด้านวิศวกรรมเพิ่มประสิทธิภาพและอารมณ์ความรู้สึกของการควบคุม รถรุ่นใหม่ถูกปรับให้เตี้ยลงและกว้างขึ้น ภายในบรรจุเทคโนโลยีที่มีน้ำหนักเบา การปรับแต่งองค์ประกอบอื่นๆ ช่วยทำให้การใช้งานทุกวันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นรถเล็กอีกคันที่มีราคาไม่แพง มีความสดใหม่และน่าใช้งานเหมาะสมกับราคาค่าตัวที่จับต้องได้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

สายเด็กสเปกแรง ส่องราคา Suzuki New Swift 2018 เริ่ม 499,000-629,000 บาท 8 ก.พ. 2561 14:38 8 ก.พ. 2561 15:42 ไทยรัฐ