วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ่อขยะ 72 ล้านพ่นพิษ ชาวบ้านโวยใช้ไม่ได้ เกิดมลพิษ ทต.นาแก เร่งแก้

บ่อขยะ 72 ล้านพ่นพิษ ชาวบ้านโวยใช้ไม่ได้ เกิดมลพิษ ทต.นาแก เร่งแก้

  • Share:

สตง.สั่งสอบแพ่ง อาญา อดีต นายก ทต.นาแก และคณะ จากคดีทุจริตการจัดสร้างโครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย 72 ล้าน ชาวบ้านโวย ใช้งานไม่ได้ เกิดมลพิษ ทต.นาแก เร่งหาทางแก้ไขกำจัดขยะล้นบ่อ...

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีมีตัวแทนชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.ลาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม รวมทั้งหมด 4 หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบจาก โครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 ที่สร้างด้วยงบประมาณกว่า 72 ล้านบาท ของเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม ในการคัดแยกขยะในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร และ อ.วังยาง จ.นครพนม มีเป้าหมายสามารถคัดแยกขยะมูลฝอย ออกจากขยะจุลินทรีย์ ก่อนนำไปทำปุ๋ยอัดเม็ดส่งขายในชุมชน ลดต้นทุนการเกษตร ซึ่งทำการก่อสร้างในพื้นที่ บ้านโพนสวรรค์ หมู่ 7 ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม ในเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2554

หลังจากเดินเครื่องใช้งานได้ ประมาณ 2 ปี เกิดปัญหา ทางเทศบาลตำบลนาแก ได้หยุดเดินเครื่อง เนื่องจากมีปัญหาค่าใช้จ่าย ไม่คุ้มทุน ทำให้ถูกปล่อยร้างมานานกว่า 5 ปี จนเกิดปัญหาเครื่องจักรทรุดโทรม สิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาปริมาณขยะเพิ่มขึ้น และยังสร้างมลภาวะให้กับชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง เพราะต้องรองรับขยะจากพื้นที่ 4 อำเภอ วันละไม่ต่ำกว่า 20 ตัน แต่ทำได้แค่การฝังกลบ เนื่องจากเครื่องคัดแยกกำจัดขยะ ที่สร้างด้วย งบประมาณกว่า 72 ล้าน ทำให้ชาวบ้านออกมาเรียกร้อง เร่งแก้ไขเรื่องมลภาวะ เพราะมีปริมาณมากขึ้น และส่งกลิ่นเหม็น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบล่าสุด กรณี สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน โดยสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 5 จ.อุบลราชธานี ได้มีการเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ และมีคำสั่งล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน 2560 ชี้มูลว่าใช้ประโยชน์ไม่ได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ และไม่มีการใช้ประโยชน์ทั้งระบบ รวมทั้งไม่สามารถปรับปรุง หรือซ่อมแซมให้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ จนเป็นเหตุทำให้ทางราชการได้รับความเสียหาย พร้อมมีคำสั่งให้คืนเงิน รวม 72 ล้านบาท พร้อมดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ดำเนินคดีเกี่ยวกับการละเมิด รวมทั้งอาญาและแพ่งในส่วนที่เกี่ยวข้อง 

ล่าสุด นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ออกเป็น 2 ส่วน คือสอบในเรื่องของละเมิด หรือความผิดทางแพ่ง มีคำสั่งตั้งแต่ วันที่ 20 มิถุนายน 2560 แต่ยังไม่มีข้อสรุป อยู่ระหว่างการดำเนินการ ส่วนแนวทางที่ 2 เป็นความรับผิดชอบของทางเทศบาลตำบลนาแก ในการตั้งคณะกรรมการสอบในเรื่องของวินัยหรืออาญาตามกฎหมาย เพื่อหาผู้รับผิด อยู่ระหว่างการตั้งคระกรรมการ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการรวบรวมเอกสารหลักฐานที่ยังไม่ครบ เพราะมีการดำเนินโครงการมาตั้งแต่ ปี 2553 และมีการเปลี่ยนคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ไปหลายครั้ง คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนนี้ 

ในการดำเนินการทั้ง 2 แนวทาง พบว่ามีการสอบสวนเอาผิด อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลนาแก รวมถึงอดีตปลัดเทศบาลตำบลนาแก และถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะเป็นผู้เสนอขออนุมัติโครงการ แต่มีปัญหาภายหลัง เครื่องจักรไม่สามารถใช้งานได้จริงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา ดำเนินการสรุป หาผู้รับผิดตามกฎหมาย

ด้าน นายประดิษฐ์ แสงสีทาง กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะเทศบาลตำบลนาแก ได้มีการดำเนินการเป็น 2 ส่วน คือ การตั้งคณะกรรมการสอบสวน ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กำกับดูแลในเรื่องของ การสอบสวนเรื่องละเมิดหรือแพ่ง ส่วนทางเทศบาลตำบลนาแก ดูแล เรื่องการสอบสวนเกี่ยวกับทางวินัย หรืออาญา ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อหาผู้รับผิด หลัง สตง.ชี้มูลว่าเป็นโครงการไม่คุ้มค่า ใช้งานไม่ได้จริง

ปัจจุบันในส่วนของคณะผู้บริหารเทศบาลตำบลนาแก กำลังเร่งดำเนินการแก้ไข ในเรื่องของการหางบประมาณมาดูแลแก้ไข รวมถึงการทำแผนโครงการหาเอกชนเข้ามาประมูล ไปบริหารจัดการ ส่วนการแก้ไขได้ดูแลทำการฝังกลบ ไม่ให้เกิดมลพิษ ซึ่งทางเทศบาลได้ดูแลแต่เนื่อง แต่ยอมรับว่าปริมาณมากขึ้น และอาจมีปัญหา เพราะไม่สามารถคัดแยกทำลายได้ และจะต้องเร่งหาทางแก้ไข หากประชาชนได้รับผลกระทบ ทางเทศบาลได้เข้าไปตรวจสอบดูแลตลอด ยืนยันไม่ให้กระทบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้